3 tiêu chí giúp học sinh Hà Nội chọn trường THPT

27/03/2019

Thi vào 10, chọn trường cấp III ngày càng khó khăn và áp lực hơn cả thi đại học. Lứa tuổi này là thời điểm bản lề, môi trường học sẽ định hướng tính cách, nghề nghiệp sau này. Phụ huynh và học sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng để có thể đưa ra phương án phù hợp nhất. 

Chọn trường theo học lực

Kỳ thi tuyển vào 10 ở Hà Nội được nhiều học sinh, phụ huynh đánh giá là căng thẳng, khó dự đoán điểm chuẩn khi có nhiều thay đổi: thi 4 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Lịch sử; bỏ điểm cộng; có thêm bước xác nhận vào 10 online hoặc offline… . Vài năm trở lại đây, không chỉ các trường chuyên lớp chọn mới có tỷ lệ “chọi” cao mà ngay cả các trường THPT thuộc top giữa hoặc trường ngoài công lập cũng thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải hồ sơ đăng ký nhập học. Vì vậy, chọn trường theo học lực để tránh tình trạng điểm cao nhưng vẫn trượt là điều được học sinh, phụ huynh cân nhắc kỹ lưỡng.

“Học lực của con mình thuộc loại khá nhưng hay mất bình tĩnh khi làm bài thi. Trước kỳ thi quan trọng như thi vào lớp 10, mình khuyên con nên đăng ký chọn trường có điểm đầu vào thấp hơn khả năng của mình một chút, để chắc suất trúng tuyển.” chị Minh Hạnh (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.

Lo ngại “học tài thi phận”, nhiều học sinh khá, giỏi chỉ đăng ký vào trường có điểm chuẩn thuộc top giữa để chắc suất trúng tuyển.

Bạn Thu Lan, con gái chị Minh Hạnh, đã đăng ký nguyện vọng vào trường THPT Cầu Giấy. Theo Lan, bạn có thể đạt 8 điểm môn Toán và 6,5 điểm môn Ngữ văn. Môn tiếng Anh Lan khá tự tin, nhưng môn Sử thì rất khó nói trước. “Nếu không đủ điểm vào THPT Cầu Giấy, mình sẽ nộp hồ sơ vào trường Nguyễn Bỉnh Khiêm – trường ngoài công lập ở gần nhà mình, môi trường học ổn và mức học phí không quá cao.” Lan cho biết.

Đăng ký nguyện vọng 1 tại một trường THPT mình mong muốn, nguyện vọng 2 tại một trường thuộc top trung và chuẩn bị hồ sơ dự phòng ở một trường THPT ngoài công lập như Lan là cách mà nhiều học sinh có học lực khá lựa chọn. Nếu tự tin vào học lực của mình, thí sinh có thể chọn các trường danh tiếng với điểm đầu vào cao như THPT Yên Hòa (Quận Cầu Giấy), THPT Phan Đình Phùng (Quận Ba Đình), THPT Kim Liên (Quận Đống Đa), THPT Thăng Long (Quận Hai Bà Trưng), THPT Trần Phú (Quận Hoàn Kiếm)…

Chọn trường để phát triển bản thân

Nhiều thí sinh chia sẻ, nếu không có học lực xuất sắc, việc giành suất trúng tuyển vào những nơi vừa có môi trường học tập tốt, vừa có nhiều hoạt động phong trào như Chu Văn An hay Hà Nội Amsterdam gần như là điều không thể.  Bởi vậy những học sinh không mấy mặn mà với trường chuyên, lớp chọn, muốn có môi trường để phát triển bản thân thường chọn trường có điểm chuẩn vừa phải nhưng có nhiều hoạt động khuyến khích sự trải nghiệm, khám phá năng lực bản thân.

Sau khi nhập học, các bạn sẽ dành thời gian học thêm ngoại ngữ, các bộ môn nghệ thuật hoặc tham gia các hoạt động phát triển kỹ năng mềm. Hoàng Huy (học sinh lớp 11 một trường dân lập ở Hà Nội) cho biết: “Năm ngoái, khi mình quyết định không ôn thi trường điểm của quận mà nộp hồ sơ vào trường dân lập, bố mẹ mình phản đối ghê lắm. Mình mất khá nhiều thời gian giải thích cho bố mẹ hiểu mục tiêu của mình là học kiến thức phổ thông ở mức khá, tập trung học giỏi ngoại ngữ theo sở thích và tham gia nhiều hoạt động sự kiện. Sau 1 năm, thấy mình thoải mái với việc học và kỹ năng nghe nói tiếng Anh, tiếng Trung tiến bộ nhanh, bố mẹ mới yên tâm là mình lựa chọn đúng.”

Một số trường THPT trên địa bàn Hà Nội được nhiều học sinh lựa chọn với tiêu chí trên như Vinschool, Marie Curie, Lô-mô-nô-xốp, Đoàn Thị Điểm…

Mô hình trường THPT nội trú cũng là một trong những môi trường tốt để học sinh được thử thách và hoàn thiện bản thân. Việc học tập và sinh hoạt 5 ngày trong tuần tại trường khiến các bạn học được những kỹ năng mà không phải môi trường nào cũng có như: sống hài hòa với tập thể, tự mình học cách xử lý và thích nghi với những thay đổi trong cuộc sống, học cách sống có trách nhiệm với bản thân, trân trọng tình cảm gia đình… Ngoài ra đây cũng là một bước đệm tốt để chuẩn bị cho cuộc sống tự lập sau này. Các bạn học sinh quan tâm có thể tham khảo các trường nội trú tại Hà Nội như THPT Trí Đức, THCS – THPT Trần Quốc Tuấn hay THPT FPT.

Cấp 3 có thể là khoảng thời gian để các bạn trẻ vừa học tập, vừa hoàn thiện các kỹ năng sống, tư duy, cảm xúc, thể chất… nếu chọn được môi trường giáo dục phù hợp.

Chọn trường theo định hướng ở bậc đại học

3 năm THPT được nhiều học sinh, phụ huynh quan niệm là khoảng thời gian trang bị kiến thức và định hướng nghề nghiệp quan trọng trước khi bước vào đại học. Không ít gia đình chọn trường cấp 3 dựa vào nguyện vọng tương lai như du học hoặc theo đuổi nghề nghiệp mình thích.

Chị Thu Hương (Hà Đông) cho biết: “Gia đình mình đã tìm hiểu kỹ và định hướng cho con học nội trú FPT để làm quen lối sống tự lập xa nhà, rèn luyện tiếng Anh, phát triển các kỹ năng cá nhân để đi du học. Anh họ của cháu cũng từng học THPT FPT và bắt đầu cuộc sống du học tại Úc khá tốt”.

Dự định du học hoặc đã xác định nghề nghiệp trong tương lai, nhiều học sinh chọn trường nội trú, trường cấp III thuộc một trường đại học có lợi thế về cơ sở vật chất, chương trình đào tạo…

Chí Đức (học sinh lớp 11 tại THT FPT) lại chọn trường vì mục tiêu nghề nghiệp: kỹ sư công nghệ thông tin. Sau 2 năm học tại trường, Đức tìm được những người bạn chia sẻ đam mê công nghệ. Nam sinh lớp 11 cho biết: “Học chung campus, mình được ngó nghiêng, ké cẩm các workshop, các cuộc thi về công nghệ thông tin của anh chị sinh viên đại học”. Sau khi tốt nghiệp THPT, Đức dự định học tiếp lên ngành Kỹ thuật phần mềm, ĐH FPT.

Sản phẩm xe không người lái của sinh viên Đại học FPT tham dự Cuộc đua số.

Ngoài THPT FPT, một số trường phổ thông nằm trong lòng đại học như THPT Chuyên Sư phạm (thuộc ĐH Sư phạm Hà Nội), THPT Chuyên Ngoại ngữ (thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội), THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (thuộc ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội)… được nhiều học sinh lựa chọn. Tận dụng được cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên kinh nghiệm và các chương trình đào tạo liên kết phổ thông – đại học, học sinh các trường này có cơ hội tốt để phát huy tiềm năng của bản thân, tạo nền tảng sự nghiệp trong tương lai.

Ngọc Trâm

Tin cùng chuyên mục