5 điều “đừng” ai cũng nằm lòng khi học nội trú tại FSchool

23/10/2019

Học nội trú tại FPT Hoà Lạc, học sinh không những phải xa gia đình, sống tập thể với nhiều bạn khác mà còn phải tuân thủ kỷ luật, quy định nơi đây. Con đang được bao bọc trong vòng tay bố mẹ, nay bước sang môi trường khác lạ, con sẽ thích nghi với nhiều điều mới. 5 điều “đừng” lạ lùng sau đây sẽ khiến bố mẹ “gật gù” đồng ý với nhà trường. 

1. Đừng sử dụng Smartphone

Tại THPT FPT học sinh không được sử dụng smartphone, thay vào đó các bạn chỉ dùng các loại điện thoại chỉ có chức năng nghe gọi. Việc này sẽ hạn chế tối đa việc ảnh hưởng của công nghệ vào đời sống hàng ngày, thúc đẩy môi trường giao tiếp cộng đồng của học sinh. Ở nhà, bố mẹ không quản nổi việc sử dụng điện thoại thông minh, những bạn trẻ thường hay thức sử dụng máy đến 2-3 giờ sáng,… nhưng nếu vi phạm nội quy này của nhà trường chắc chắn các bạn sẽ bị xử lý theo quy định.


Tuy cấm sử dụng Smartphone trong trường, nhưng nhà trường lại khuyến khích học sinh dùng iPad, Máy tính bảng, Laptop để đáp ứng yêu cầu học tập trên lớp như: Tìm kiếm thông tin, xây dựng slide bài thuyết trình, chỉnh sửa và dựng video minh họa bài học…

2. Đừng ăn mì tôm trong Kí túc xá

Mì tôm là món ăn khoái khẩu của mọi học sinh, sinh viên. Đó là vị cứu tinh tuyệt vời những lúc đi học tự học buổi tối về, canteen đóng cửa. Thế nhưng, nhiều học sinh vì tiết kiệm tiền, vì lười tan học ra nhà ăn, mà lựa chọn mì tôm như một món chính trong thực đơn ăn uống của mình. Có bạn nghiền mì tôm đến mức sáng ăn, trưa ăn, tối cũng ăn. 

Biết được việc thường xuyên ăn mì tôm gây ra nhiều tác hại cho sức khoẻ, các thầy cô quản nhiệm đã “hạ lệnh” cấm được ăn mì tôm ở kí túc xá. Sau giờ học, học sinh bắt buộc phải ra canteen, ăn xong mới được về để đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng.

3. Đừng về Dom sau 12:00 trưa 

Giờ giới nghiêm tại Kí túc của FPT schoolers vào buổi trưa là 12:00. Vào khung giờ này, các bạn phải tắt hết thiết bị điện tử và ngủ trưa. Giấc ngủ trưa là cực kì quý và quan trọng đối với học sinh. Nếu như không có một giấc ngủ đủ, tinh thần học tập buổi chiều sẽ uể oải, không muốn học.


Thế nhưng không phải lúc nào muốn ngủ là ngủ được. Học sinh cũng có lúc nằm trên giường trằn trọc thao thức không ngủ được. Những lúc ấy, các bạn đều rất biết ý, nằm yên để không ảnh hưởng đến các bạn khác. Nằm “đếm cừu” chán chê rồi cũng sẽ ngủ thôi ! 

4. Đừng mang đồ ăn vào giảng đường

Giảng đường là khu vực học tập khép kín bao gồm phòng học các lớp, các phòng chức năng, thư viện, hội trường… FPT Schooler dành phần lớn thời gian ba buổi sáng, chiều, tối tại đây để học và sinh hoạt câu lạc bộ. Thêm nữa, trong khuôn viên Hoà Lạc cũng đã có nhà ăn, nhà hàng, quán cà phê nên việc các bạn học sinh mang đồ ăn và ăn trong giảng đường là điều hoàn toàn không được cho phép.

Ngoài một số tiết học nấu ăn trong chương trình môn Công nghệ lớp 10, học sinh FPT sẽ không có “cơ hội” để ăn trong khu vực giảng đường, có muốn lén cũng chẳng xong vì các bác bảo vệ và thầy cô quản nhiệm luôn “tuần tra” mọi lúc mọi nơi đề phòng mọi trường hợp lách luật. Điều luật này lúc đầu sẽ khiến các học sinh khó chấp nhận vì những cơn đói bụng thường xuyên ghé thăm trong giờ học. Tuy nhiên dần dần các bạn sẽ học được cách sắp xếp thời gian biểu hợp lý, sinh hoạt điều độ cũng như giữ gìn vệ sinh chung bởi ăn uống trong phòng điều hoà sẽ làm phiền người xung quanh vì mùi hương khó chịu đó.

5. Đừng vứt đồ linh tinh sẽ bị tịch thu đấy!

Trường THPT FPT là một xã hội thu nhỏ. Sống trong xã hội thu nhỏ ấy có những lúc sẽ gặp phải tình trạng mất đồ. Vì lý do này, ngay từ khi chân ướt chân ráo vào trường, các bạn học sinh đã được rèn nề nếp cất gọn đồ đạc trước khi đi học và ra khỏi phòng. Nếu chót để quên những vật dụng có giá trị, lần đầu tiên các thầy cô quản nhiệm sẽ cất hộ, lần thứ 2 sẽ phạt vệ sinh nội vụ, lần thứ 3 phạt vệ sinh công cộng, nếu trót có lần thứ 4 sẽ phải tạm biệt món đồ đó trong 1 tuần, thậm chí là 1 tháng. 

Bài Hà My

Tin cùng chuyên mục