7 chàng lính ngự lâm FSchool và hành trình đến với Israel diệu kì

27/08/2018

Những ngày đầu tháng 8, đoàn học sinh trường THPT FPT đã có chuyến đi thú vị đến đất nước Israel để giao lưu học tập và truyền cảm hứng về robotic và khởi nghiệp.

Lên đường ngày 3/8/2018, 7 học sinh của FSchool cùng các bạn học sinh ở các trường chuyên Hà Nội – Amsterdam, chuyên Khoa học tự nhiên và Trần Đại Nghĩa là đại diện của Việt Nam trong trại hè Robotic camp tại trường Hakfar Hayarok, Tel Aviv. Đây là lần thứ 2 trường THPT FPT nhận được lời mời từ Đại sứ quán Israel đến giao lưu học tập, truyền cảm hứng về robot và khởi nghiệp.

Các thành viên của đoàn là các học sinh FSchool bao gồm: Phạm Đặng Giang Nguyên, Nguyễn Quang Hà, Phạm Ngọc Hà Giang, Trịnh Vũ Hưng, Lê Quốc Khánh, Bùi Kiến Quốc, Nguyễn Khắc Toàn do cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền phụ trách. Khác với chuyến đi năm ngoái bao gồm những thành viên trong câu lạc bộ FRIT (FPT School Robotics & Information Technology), những FSchooler lên đường đi Israel lần này đa số đều chưa làm quen nhiều với robotic.

Cô giáo trưởng đoàn Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết ban đầu khi dẫn đoàn học sinh FPT sang Israel cùng các bạn trường khác, cô cũng khá lo lắng vì đoàn mình hầu như các em còn khá lạ lẫm với Robotics, có những bạn chưa từng tham gia câu lạc bộ Robotics hay có khái niệm về môn học này. “Tuy nhiên cô cũng có niềm tin nhờ sự ham học hỏi và sự tự tin, mạnh dạn của các em. Và xác định chuyến đi này là để giao lưu học hỏi nên cả đoàn cũng thấy nhẹ nhàng hơn, không có áp lực phải chiến thắng hay gây ấn tượng gì cả. Chỉ cần các em cố gắng hết sức và thể hiện đam mê là tốt rồi”, cô chia sẻ thêm.

Bạn Phạm Ngọc Hà Giang lớp 12A1 cho biết: “Robotic ngày nay là một thị trường đầy tiềm năng và hứa hẹn. Ngoài ra, em cũng khá hứng thú với công nghệ và khởi nghiệp. Vì vậy Israel có lẽ là một đất nước phù hợp để em đặt chân đến.”

Những người bạn đến từ câu lạc bộ robotic Green Biz, trường trường Hakfar Hayarok đã đến sân bay đón đoàn Việt Nam.

Các teen nhận phòng tại Dom, thiết kế giường tầng  khá giống với Dom E mà các bạn vẫn ở tại FSchool phải không?

Trong chuyến đi này, các teen đã có 5 ngày học tập về kĩ thuật và phần mềm. Các em được chia ngẫu nhiên thành 6 đội từ 4-5 người để cùng training các kiến thức liên quan và phối hợp teamwork trước khi bước vào robotic tournament. Mỗi nhóm đều có các bạn mentor dày dặn kiến thức và kinh nghiệm về robotic hướng dẫn, hỗ trợ trong quá trình học hỏi và thực hành.

Hà Giang chia sẻ: “Nhóm em có 2 bạn mentor giúp đỡ, một bạn là James đến từ đoàn Cyberknights của Mỹ còn một bạn là Tuli đến từ Israel. Ban đầu, chúng em gặp phải không ít khó khăn vì đều là những người mới tìm hiểu robotic. Nhưng sau cùng, cả nhóm vẫn cố gắng làm việc cùng nhau với sự trợ giúp nhiệt tình của 2 bạn mentor.”

Hoạt động kick off, chia nhóm để học tập và làm việc trong ngày đầu tiên.

Phần lớn thời gian một ngày của các FSchooler diễn ra tại phòng lab.

Robot với phiên bản 3D trên máy tính.

Cùng thảo luận, phản biện để tối ưu hóa lập trình, thiết kế robot trước ngày tranh tài.

Đan xen vào giữa giờ học là khoảng giải lao, thư giãn. Trong ảnh, các teen đang thử sức với trò chơi bóng ném.

Cuộc thi đấu kịch tính giữa các robot nhiều màu sắc từ lego trong Robotic Tournament diễn ra vào buổi tối ngày thứ 5.

Robot được lập trình và điều khiển thi đấu bằng laptop.

Trong buổi nói chuyện với thầy Yooda, đại diện trường Hakfar Hayarok, các teen còn được truyền cảm hứng về khởi nghiệp. Thông qua câu chuyện rời bỏ công ty về Hakfar xây dựng trường học của thầy, các bạn đã nhận được lời khuyên về lựa chọn lĩnh vực, môi trường phù hợp để khởi tạo sự nghiệp của mình.

Vào ngày cuối cùng, các FSchooler còn có chuyến đi đến Biển Chết – một trong những bãi biển nổi tiếng nhất thế giới và thánh đường Jelusalem linh thiêng, huyền bí phía Tây thành phố Tel Aviv.

Các FSchooler với trải nghiệm khó quên tại Biển Chết.

Bức tường than khóc trong thành cổ Jerusalem. Người ta tin rằng nếu viết một lời cầu nguyện trên mảnh giấy và đặt mảnh giấy trong khe nào đó của bức tường thì lời cầu nguyện sẽ thành hiện thực.

Một tuần tại Israel nhanh chóng trôi qua. Chuyến đi này cũng là cơ hội để làm quen, giao lưu cùng những người bạn quốc tế nhiệt tình, tài giỏi. Vũ Minh không quên được sự háo hức của một cậu bạn Israel khi được nhận gói mỳ tôm Made in Vietnam từ các thành viên trong đoàn. Sự hài hước, thú vị của người bạn này cũng khiến các thành viên cảm thấy vô cùng dễ chịu. Vũ Minh cho biết sau chuyến đi này, Minh còn có thêm những người bạn mới từ Mỹ.

Còn trong mắt những người bạn Việt Nam đến từ các ngôi trường chuyên với phong trào Robotic mạnh mẽ, các FSchooler cũng gây được ấn tượng khá tốt. Dù cần trau dồi thêm về kĩ năng, kiến thức Robotic, học sinh FSchool đã thể hiện được kĩ năng ngoại ngữ của mình. Chuyến đi cũng là cơ hội để các em gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ đam mê về khoa học với những người bạn mới tài năng, tâm huyết.

Những người bạn từ xa lạ đã trở nên gắn kết sau những ngày cùng học tập, thi đấu trong trại hè tại trường Hakfar Hayarok.

Nghĩ về khoảng thời gian quý giá ở “vương quốc thần kì”, “quốc gia khởi nghiệp”, bạn Trịnh Vũ Hưng chia sẻ: “Chuyến đi để lại cho em nhiều ấn tượng vô cùng tốt đẹp về đất nước và con người Israel. Không chỉ giỏi giang, người dân ở đây còn vô cùng thân thiện và hiếu khách, chúng em không ít lần đã được chính những người dân bản xứ giúp đỡ trong suốt chuyến đi. Bên cạnh đó họ còn là dân tộc rất coi trọng việc học tập qua thực tiễn.”

Tranh thủ dạo đêm quanh thành phố, các FSchooler đã có thêm nhiều cảm nhận về Israel.

Trở về từ chuyến đi này, Vũ Hưng nghĩ rằng còn rất nhiều điều phải học hỏi, cả trong robotic và cách làm việc nhóm. Cậu bạn cũng nhận ra bản thân cần phải cố gắng hơn ở việc sinh hoạt câu lạc bộ tại trường  để tạo ra những môi trường học tập đầy sáng tạo, chuyên nghiệp như ở nước bạn.

Các bạn cũng sinh hoạt CLB Robotics rất thường xuyên. Tuy nhiên trường mình cũng ko hề bị kém cạnh so với các trường bạn. Các bạn còn nhận xét các em trường mình năng động, khả năng giao tiếp TA khá tốt tuy kỹ năng về RObotics còn phải học hỏi trau dồi thêm

Chuyến đi Israel không dài nhưng cũng đủ để khơi dậy niềm cảm hứng, đam mê tìm tòi, sáng tạo robotic, start-up trong mỗi FSchooler. Chắc chắn với hành trang là những hiểu biết về một vùng đất mới, những kiến thức về kĩ thuật và kinh doanh và kĩ năng làm việc nhóm, các teen sẽ tiếp tục lan tỏa khát vọng chinh phục công nghệ, khởi nghiệp được khơi nguồn từ đất nước bí ẩn, diệu kì Israel.

Thu Hiền

Tin cùng chuyên mục