8 bài học cuộc sống các ông bố nhất định phải dạy con trai để chúng trở thành “đấng mày râu thứ thiệt”

10/09/2018

Mặc dù một số người cho rằng, mẹ đóng vai trò quan trọng nhất trong cuộc đời và sự nghiệp của một đứa trẻ nhưng có những điều mà người cha chắc chắn sẽ làm tốt hơn, đặc biệt là khi nói đến một đứa con trai.

Trên thực tế, trẻ nhỏ được chăm sóc bởi các cô nuôi dạy trẻ trong các trường mẫu giáo với số lượng giáo viên nữ chiếm đến 90%. Như vậy, một đứa trẻ sẽ nhận được sự giáo dục từ phụ nữ nhiều hơn từ đàn ông. Điều này có ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển toàn diện của các bé nam.

Theo Bright Side, dưới đây là 8 điều mà bất kỳ ông bố nào cũng nên trang bị cho con trai mình:

1. Giải thích cho con về sự quan trọng của việc thắng lợi và thất bại

Ngoài bạn bè, ai là người đồng hành đáng tin cậy đối với một đứa trẻ trong những cuộc thi và các trò chơi khác nhau? Người đó đương nhiên là những ông bố. Sự hiện diện của người bố sẽ làm cho đứa trẻ ngày càng mạnh mẽ và nam tính hơn. Thông qua những trò chơi bổ ích cùng bố, đứa trẻ sẽ cảm nhận được niềm vui khi chiến thắng và nhận ra mình phải nỗ lực như thế nào để giành được thắng lợi.

Với người cha, các trò chơi chính là cơ hội tuyệt vời để giải thích cho con rằng, thất bại là điều không thể tránh khỏi, nếu con ngã, chỉ cần đứng dậy và đi tiếp, không có gì phải xấu hổ ngại ngùng.

2. Dạy con đối xử tốt với phụ nữ

Một người mẹ cũng có thể nói với con trai cách cư xử với một người phụ nữ, nhưng chỉ có cha mới có thể con cho thấy tất cả những điều này qua hành động của chính mình. Sẽ rất tuyệt nếu con trai học hỏi từ cha những điều quan trọng về phụ nữ chứ không phải từ bạn bè hay Internet.

Ví dụ, các ông bố có thể dẫn con trai đi cùng khi mua hoa cho vợ, đưa con đi mua sắm cùng và lịch sự nói chuyện với thủ quỹ để đứa trẻ không ngần ngại giao tiếp với những người phụ nữ không quen thuộc.

thpt-fpt-cha-me-ngam-2

Không chỉ những người thân của con, con mới đối xử tốt. Kể cả là những kẻ xa lạ con gặp trong đời, con cũng phải tử tế với họ.

3. Nói chuyện về tình yêu như những người đàn ông

Khi đến thời điểm thích hợp, hãy để con trai bạn được trải nghiệm cảm giác tuyệt vời này. Đối với một chàng thiếu niên, câu chuyện về mối tình đầu của cha và bài học kiên nhẫn chờ đợi đến khi tìm được cô gái phù hợp nhất, người có thể sưởi ấm tâm hồn mình, là món quà quý giá mà người cha trao tặng.

Đó cũng là câu chuyện hữu ích cho quá trình xây dựng niềm tin giữa hai cha con.

4. Dạy con cách đương đầu với khó khăn

Cha là người dạy con trai mạnh mẽ và trở thành chỗ dựa vững chắc cho chính bản thân mình cũng như sống vì lẽ phải. Cha chỉ con trai khi nào cần lên tiếng chống lại cái xấu, khi nào không cần để tâm đến những lời khiêu khích vô cớ và bình tĩnh rời đi.

Cha cũng là người giải thích cho con hiểu nhường nhịn không phải yếu đuối.

thpt-fpt-cha-me-ngam-1

Biết tự bảo vệ mình và cả những người xung quanh là điều một người đàn ông phải làm được.

5. Giúp con tìm ra quan điểm sống của chính mình

Người cha thậm chí không cần phải làm bất cứ điều gì đặc biệt mà chỉ cần ở bên cạnh con và trò chuyện với chúng. Đứa trẻ cần phải hiểu rằng, không chỉ có mẹ mới là người có thể lắng nghe tâm sự của nó mà bố cũng thế.

Tất nhiên, khi nói đến việc nuôi dạy con cái, cha mẹ nên thống nhất với nhau về phương pháp. Nhưng cách nhìn nhận cuộc sống của bố và mẹ có những điểm khác nhau rõ rệt, do đó, dưới sự giúp đỡ của bố, đứa trẻ sẽ thấy có nhiều điểm tương đồng và từ đó hình thành nên quan niệm của bản thân khi nhìn nhận và đánh giá những vấn đề trong cuộc sống.

6. Làm phong phú cảm nhận bằng tất cả các giác quan 

Vốn sống bắt đầu được tích lũy khi con trẻ mới chào đời. Thậm chí, một cậu bé 6 tuổi cũng có thể cảm nhận được sự khác biệt trong cách thể hiện tình yêu giữa nam giới và phụ nữ.

Nếu như mẹ luôn cưng nựng, vỗ về thì cha có xu hướng thực hiện những hành động mạnh mẽ hơn như xoay hay liệng con. Trong khi người mẹ dường như không thấy được sự khác biệt này, thì đứa con lại cảm nhận rõ những cảm giác mới mẻ với thị giác, thính giác và xúc giác.

7. Chỉ con cách ghi điểm với phụ nữ

Một chàng trai có càng nhiều kỹ năng và thủ thuật trong cuộc sống sẽ càng có sức thu hút với phái nữ, ví dụ như cách tạo lửa, nấu ăn, cách sửa chữa bóng đèn, sửa xe… Thậm chí nếu con của bạn là “dân đô thị 100%” thì những kỹ năng này cũng sẽ rất có ích cho nó trong tương lai.

8. Dạy con sống tự lập

Con trai bạn có thể dễ dàng tìm được cách thắt cravat, cạo râu, ủi áo sơ mi trên mạng. Nhưng sẽ tốt hơn nhiều nếu con trai học được những điều đó từ cha.

Cha sẽ là người cho con trai thấy rằng đàn ông cũng có thể nấu ăn, có thể không thực sự ngon nhưng ít nhất sẽ giúp bản thân không bị đói.

Theo Tri Thức Trẻ

Tin cùng chuyên mục