Ai từng là học sinh đều thuộc làu 10 câu nói này của thầy cô, học sinh nội trú đọc càng thấm

18/11/2019

Từ năm này qua năm khác, dù có thế nào đi chăng nữa thì chỉ cần đã từng là học sinh, bạn sẽ thuộc lòng luôn loạt phát ngôn kinh điển này của các thầy cô nhà mình.

Lại một mùa 20/11 về với Hoà Lạc, những ngày này đâu đâu cũng rộn ràng không khí chào mừng và tri ân các thầy các cô. Học sinh cũ thì rủ nhau về thăm trường, những ai còn đang đi học lại háo hức tham gia các hoạt động kỷ niệm, chúc mừng thầy cô giáo.

Cũng trong dịp này, FSchoolers lại được mùa “Bóc phốt giáo viên trường FPT” : Nào là Bóc phốt thầy cô quản nhiệm, bóc phốt thầy cô chủ nhiệm, bóc phốt cán bộ tuyển sinh,… Thế nhưng màn bóc phốt về loạt phát ngôn kinh điển của các thầy, các cô lại được chú ý hơn cả. Dù có thế nào đi chăng nữa thì chỉ cần đã từng là học sinh THPT FPT, bạn sẽ thuộc lòng luôn loạt phát ngôn kinh điển này của các thầy cô nhà mình.

Từ Kí túc xá ….

Mỗi sáng thức dậy, học sinh THPT FPT chia sẻ rằng chưa cần 6:30, các thầy cô đã vào từng phòng, bật đèn và gọi : “Dậy đi con ơi“. Đang ngủ mà nghe tiếng thầy cô, giật bắn mình ngồi dậy, vừa ngồi vừa lờ đờ, đợi thầy cô ra khỏi phòng rồi lại nằm ngủ tiếp. Chỉ mấy phút sau, tiếng chuông báo thức toàn Dom lại vang lên, thế này thì đi học muộn sao được ?

Còn nhớ lúc ở Dom E, sáng nào trước khi đi học tận 20 phút, thầy Phạm Duy Thanh nổi tiếng với câu cửa miệng : “Nhanh lên, còn 5 phút“. Cứ 5 phút một, thầy đều nói câu nói này. Nhờ có lời nhắc nhở ấy vang cả kí túc xá, cả nam cả nữ đều nhanh chóng hoàn thiện chuẩn bị buổi sáng của mình. Đến chiều ngủ dậy, vẫn nghe thấy câu nói đó. Giờ sang Dom G, không nghe thấy tiếng thầy nhắc nhở nữa, không biết các bạn nữ K5 và các bạn nam K6 có thấy trống vắng không ?

Ở nhà bầy bừa kinh khủng, lên FPT sống tập thể mà bầy bừa là mất đồ ngay. Nhiều khi nghe thầy cô nhắc “Nhớ kiện toàn nhé” thấy khó chịu ghê ấy! Nhắc gì mà nhắc hoài không biết. Sau này mới nhận ra nhờ sự nhắc nhở đó mà chúng ta đã gọn gàng, ngăn nắp hơn, cũng ít khi bị mất đồ lặt vặt nữa. 

Câu nói ám ảnh nhất với học sinh trường THPT FPT là đây. Kiểm tra hành chính hay còn được gọi Kiểm tra đột xuất, để kiểm tra thói quen ăn ở của học sinh tại Kí túc xá, hay xem học sinh có chấp hành nghiêm chỉnh nội quy nhà trường không .

Cho đến trên Giảng đường, đều bị học sinh “bóc trần”

Trường THPT FPT rất ít khi giáo viên gọi lên bảng kiểm tra bài cũ, nhưng một khi đã kiểm tra, trời không đứa nào dám giơ tay luôn. Đành cúi mặt và cầu cho không bị nhắc tên. Sợ nhất chính là bị gọi bất kỳ không biết số phận rồi sẽ đi đâu về đâu.

Học sinh FPT được sử dụng sách điện tử, sử dụng máy tính để học. Những lúc đầu giờ phải mất 5-10 phút để ổn định lớp. Giáo viên phải nhắc đi nhắc lại “Cất máy tính, Ipad đi”. Nhắc nhiều đến nỗi chỉ cần đầu giờ bước chân vào lớp học sinh đã “bắt bài” bảo cả lớp : Cất máy đi cô cáu cho bây giờ.


Những lúc thầy cô cáu là lớp im bặt, không dám hó hé gì luôn. Những lúc như này chỉ mong thầy cô mau hạ hoả, chứ như này thì sợ lắm !


Lời nói dối chân thật của thầy cô trường F luôn là : “Học 30 phút, 15 phút tự làm bài tập, không còn lý thuyết buồn tẻ nữa“. Nhưng cứ mỗi lúc giảng bài là hết hẳn 1 tiết rồi.


Hình như đi lớp nào thầy cô cũng nói câu này… Cũng may mà cuối cùng kết quả thi cử đều ngon lành cả, tất cả là nhờ những lần thầy cô nghiêm khắc chê bai thế này đấy.

Bài: Nguyễn Hà My, học sinh 12A1

Tin cùng chuyên mục