BIZ DAY- TECH DAY: Khi ý tưởng của các Fschooler sáng tạo cùng xu thế

28/08/2020

Một hoạt động không thể thiếu của trường THPT FPT mỗi cuối kì chính là ngày dành cho bộ môn kinh doanh với tên gọi ngắn gọn: Biz. Diễn ra trong tuần ngoại khóa từ 20/07/2020 đến 24/07/2020, một ngày hội kinh doanh lý tưởng đem lại cho học sinh THPT FPT những trải nghiệm lý thú và cũng đầy thực tế.

Trong ngày hội kinh doanh và công nghệ, các bạn học sinh được tham gia hai hoạt động dàn trải xuyên suốt. Nổi bật tại sảnh Gamma là các gian hàng đến từ các tập thể lớp, các Câu lạc bộ và có cả sự góp mặt của giáo viên với mặt hàng riêng. Đối với các bạn học sinh, việc buôn bán đã được chia nhiệm vụ từ trước nên hoạt động vô cùng trơn chu. Khách hàng chủ yếu của các bạn là các học sinh khác, các phụ huynh cùng giáo viên nên giá cũng khá phải chăng. Sản phẩm được đa số các “chủ hàng” lựa chọn là các món ăn vặt thông thuộc gần gũi như bim bim, bánh ngọt,.v..v, được phục vụ kèm nước uống và hoa quả, đồ tráng miệng. Ngoài việc bán hàng ra, các Fschooler còn thể hiện kĩ năng bán hàng đỉnh cao của mình khi mời những “thực khách” ghé thăm và ủng hộ. Có thể nói, ngày hội Biz day – Tech day là một cơ hội “có 1 – 0 – 2”, là “bàn đạp” giúp các bạn học sinh nhận được những trải nghiệm gần gũi với ngành nghề cốt cán của xã hội, đồng thời góp phần định hướng cho lựa chọn về ngành nghề sau này của các bạn.

Bên cạnh không gian huyên náo, tấp nập của phía gian hàng là khu trưng bày các poster sản phẩm và ý tưởng startup của các Fschooler. Ngoài việc tập trung vào ý tưởng về sản phẩm kinh doanh xanh – sạch, các bạn còn mang lại cho BTC những ngạc nhiên về sự phong phú khi tiếp cận các ý tưởng sáng tạo. Nhận thức được những thay đổi, các bạn thể hiện được sự thông hiểu của mình qua những ý tưởng sáng chế, khởi nghiệp và gây bất ngờ bởi tính thông minh cùng sáng tạo. Lấy cảm hứng từ sự phát triển của thế giới cùng xu hướng toàn cầu, kinh doanh xanh đang trở thành một trong những chỉ tiêu phát triển của thị trường. Giới kinh doanh, sản xuất, khoa học,..v..v tập trung nguồn lực để sáng tạo những thiết bị thân thiện với môi trường, những sản phẩm đảm bảo tình hài hòa của con người với thiên nhiên.

Một trong số những sản phẩm ấn tượng là kế hoạch kinh doanh “Studio chụp ảnh” của các bạn K7. Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, các nhà khởi nghiệp trẻ đã thực hiện dự án trong khuôn viên trường học với khách hàng là các bạn học cùng trường. Bạn Lê Vân Trang, lớp 10A5, một trong số những phụ trách ý tưởng chia sẻ: “Nhóm chúng mình tập hợp những bạn có chung niềm đam mê chụp ảnh, có sự tương đồng trong cảm hứng nghệ thuật. Chúng mình mong muốn giúp các bạn học sinh chụp được lưu lại khoảnh khắc khi còn ngồi trên ghế nhà trường.” Đúng như tiên chỉ hoạt động, nhóm các bạn để mức giá cho mỗi buổi chụp khá hợp lý. Khó khăn ban đầu mà studio gặp phải chính là nguồn vốn ít và ít khách hàng, sự nghi ngại của người khác về tiêu chuẩn đào tạo, kỹ năng tác nghiệp của các thợ chụp. Nhưng dần dần, sự nhiệt tình và đổi mới từ phía các bạn trẻ khí sau thời điểm nghỉ dịch, studio nhận được đơn và đang có sự tiến triển về doanh thu. Đây là dịch vụ mang tính giải trí lưu niệm có vẻ đơn thuần, song lại có tầm ý nghĩa nhất định khi ngoài việc nắm bắt khoảnh khắc đẹp của mỗi người, và thuận lợi khi mạng xã hội phát triển, giới trẻ có xu hướng tạo dựng hình ảnh cá nhân nổi bật và nghệ thuật.

Một trong những dự án khác mang tính chất gần gũi nhưng thể hiện được mặt ưu việt với chủ đề cuộc thi chính là dự án “Giải pháp cho một ngôi nhà xanh, sống xanh là sống khỏe.” của các bạn 10A4. Bạn Nguyễn Nguyệt Anh giới thiệu về dự án: “Chúng mình kinh doanh một loại sơn an toàn với người sử dụng, hạn chế tối đa mùi hóa chất gây kích ứng, sơn còn có tình năng chống thấm đảm bảo tính thẩm mĩ và sạch sẽ vì mình có thể lau những vết bẩn bị bám trên tường. Nguyên liệu tạo nên sơn vì thế được lựa chọn tối đa an toàn, đến từ những vật liệu thân thiện môi trường. Đồng thời, thiết kế cả hệ thống lọc không khí âm tường chống thấm hiệu quả để bảo vệ môi trường nhà ở.”.

Một số dự án nổi bật khác đến từ các tập thể lớp:

Ngày hội kinh doanh và công nghệ là phần nổi bật và thiết yếu sau quá trình học tập bộ môn Biz của các Fschooler. Đây không chỉ là phương pháp tiếp thu kiến thức hiệu quả vì tính ứng dụng trong trải nghiệm thực tế gần gũi với môi trường học đường mà thời gian này cũng đóng góp không ít những kỉ niệm gắn bó của mỗi học sinh tại trường THPT FPT.

Tin cùng chuyên mục