Bố đánh anh trai và anh bỏ nhà đi, như mọi khi sẽ không ai nói gì nhưng lần này tôi đã lên tiếng

07/01/2019

Trước khi đặt chân vào ngôi trường FPT này, tôi là một cậu bé khá là nhút nhát trong giao tiếp cũng như ứng xử tình huống không được linh hoạt. Nhưng khi được học “Sức khỏe và giá trị sống”- môn học đã để lại khá nhiều những sự thay đổi trong tôi. Có rất nhiều giá trị nhưng để lại trong tôi ấn tượng và hữu dụng nhất chính là giá trị yêu thương.

Ở nhà, bố tôi là một người rất bận rộn trong công việc và cũng rất nóng tính, bố tôi hay về nhà với vẻ mệt mỏi và cáu gắt một phần cũng là do công việc. Vẫn là tối thứ sáu khi tôi từ trường về, mọi việc vẫn ổn cho tới 22h khi bố tôi về. Như mọi hôm tôi ra mở cửa và chào bố, anh tôi lúc ấy chuẩn bị đi làm, anh đang nằm ở trên ghế sofa và chào bố nhưng bố không nghe thấy. Do vậy bố đã mắng anh tôi, anh đã cãi lại và cuối cùng bố tôi nổi cáu. Không chỉ dừng lại ở việc mắng, bố đã đánh anh tôi khiến anh phải bỏ nhà đi. Tôi chạy theo hỏi lí do thì được biết dạo gần đây trong tuần bố tôi cũng như vậy với anh và tôi không thể thuyết phục anh quay về được.

Như mọi khi, sẽ không ai dám nói gì, tôi cũng vậy. Nhưng sau khi học xong giá trị yêu thương tôi đã nói chuyện riêng với bố, một cuộc nói chuyện như giữa hai người đàn ông với nhau. Tôi đã bình tĩnh và giải thích cho bố hiểu chuyện gì đang xảy ra, vì sao anh lại có phản ứng như vậy. Tôi cũng nói về việc mọi người vô cùng cảm thông và hiểu cho những sự vất vả của bố, mong bố bớt căng thẳng hơn.

Đúng như những gì chúng tôi thực hành trên lớp, lời nói yêu thương có sức mạnh vô cùng to lớn. Lần đầu tiên tôi thấy bố ngồi im để lắng nghe tôi nói mà không phản ứng như mọi lần. Lần đầu tiên bố hứa và cam kết với tôi một số những hành động của bố mỗi khi nóng giận. Kể từ ngày hôm ấy, tôi thấy gia đình tôi đã hòa thuận hơn trước, đôi lúc bố lại nổi cáu nhưng đã giảm nhẹ hơn. Tôi cũng hiểu rằng với những khó khăn bố đối mặt ngoài xã hội, bố cần được gia đình quan tâm và động viên nhiều hơn nữa mà tôi với anh trai lại ít khi thể hiện cảm xúc ra ngoài. Anh tôi cũng đã hiểu vấn đề, quay trở về nhà làm lành và nói chuyện với bố.

Qua bài học về giá trị yêu thương, bản thân tôi đã mạnh mẽ hơn và dám đối mặt với bố để nói lên suy nghĩ của mình, bảo vệ yêu thương cho gia đình nơi mà mỗi người đều có và cần giữ lấy nó. Tôi thấy không chỉ giá trị yêu thương mà các giá trị khác cũng rất quan trọng, tôi sẽ áp dụng nó để những người thân, người bạn xung quanh tôi có một cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc nhất !

(Câu chuyện của bạn học sinh lớp 10A5 trưng bày trong triển lãm “A Different Beat”)

Tin cùng chuyên mục