Clip “bất động” Về nhà ăn Tết của học sinh THPT FPT gây “sốt”

03/02/2019

Theo Dân trí – Bài hát “Vị quê nhà” quen thuộc của Noo Phước Thịnh được làm mới bằng MV “one shot”, các nhân vật đều “đứng hình”, lời rap thay đổi, kể về nỗi lòng những đứa con xa nhà, trở về ăn Tết sau quãng thời gian cách xa. Với câu chuyện đánh trúng tâm lý ngày Tết, hình thức thể hiện khác lạ, clip này khiến cư dân mạng hết sức thích thú.

Toàn bộ ý tưởng, kịch bản, quay dựng MV đều do các bạn học sinh THPT FPT thực hiện. Đây là clip thường niên mỗi dịp Tết đến xuân về của trường THPT FPT dành tặng thầy cô, gia đình, bạn bè cùng ngôi trường  nội trú FPT thân thuộc. Năm nay clip này là sự bắt tay hợp tác của F-Event (CLB sự kiện), Ido (CLB thiện nguyện), Tạch Tạch (CLB nhiếp ảnh), SOS (CLB nhảy), thu hút hơn 100 học sinh, phụ huynh, giáo viên, cựu học sinh tham gia.

Clip mở đầu bằng khung cảnh phòng khách gia đình ngập tràn hoa đào, bánh chưng… nhưng tất cả các thành viên trong gia đình đều đứng yên như “ma-nơ-canh”. Nguyên nhân là do cậu con trai vẫn chưa về nhà, Tết vẫn chưa trọn vẹn. Ở trên trường, nơi cậu con trai đang học xa nhà, mọi thứ cũng “bất động” như vậy, chỉ đến khi tất cả các thành viên gia đình sum vầy cuối clip, mọi thứ mới trở lại bình thường, mới đúng niềm vui ngày Tết.

Clip mở đầu bằng khung cảnh phòng khách gia đình ngập tràn hoa đào, bánh chưng… nhưng tất cả các thành viên trong gia đình đều đứng yên như “ma-nơ-canh”. Nguyên nhân là do cậu con trai vẫn chưa về nhà, Tết vẫn chưa trọn vẹn. Ở trên trường, nơi cậu con trai đang học xa nhà, mọi thứ cũng “bất động” như vậy, chỉ đến khi tất cả các thành viên gia đình sum vầy cuối clip, mọi thứ mới trở lại bình thường, mới đúng niềm vui ngày Tết.

Clip làm theo dạng “one shot” – sử dụng duy nhất một máy quay quay liên tục, tạo cho người xem cảm giác như đang trực tiếp có mặt bên trong không gian của video, theo dõi một câu chuyện liền mạch, dẫn dắt người xem từ quang cảnh gia đình đến giảng đường, ký túc xá…

Nhân vật chính trong clip là bạn Nguyễn Lê Quốc Thắng lớp 12A3, quang cảnh gia đình trong MV cũng chính là nhà riêng, bố mẹ và các em của Thắng. Các phân cảnh khác lấy nguyên mẫu trường THPT FPT tại Hoà Lạc, ghi lại cuộc sống nội trú đặc trưng, những hoạt động cuối cùng của học sinh trước khi về nhà ăn Tết với gia đình. Vẫn là khung cảnh lớp học, giường tầng, đồi thông… quen thuộc nhưng khi thời gian “ngưng đọng” tất cả thầy cô, học sinh cùng “đóng băng” tạo ra cảm giác bất ngờ, mới mẻ.

So với những trường cấp III khác, học sinh THPT FPT học nội trú tại Hoà Lạc cách xa Hà Nội hơn 30km. Các bạn ở trường từ thứ 2 đến thứ 6, cuối tuần mới về nhà. 30% học sinh đến đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước, một học kỳ mới về nhà vài lần… thế nên tâm trạng háo hức, nôn nóng về nhà ăn Tết chẳng khác gì những sinh viên, dân công sở xa quê. Trên nền nhạc nhanh, hiện đại, phần lời rap được bạn Trịnh Gia Huy lớp 12A5 viết và thể hiện lại, bày tỏ đúng tâm trạng háo hức của những đứa con nơi xa về nhà ăn Tết:

“Anh em ơi Tết đến rồi, xách vali và về thôi

Về ăn bữa cơm nhà và ngắm nước chảy mây trôi

Gặp bọn trẻ con hàng xóm, gạt hết nỗi buồn còn lại

Bởi vì ta đang sống chứ không đơn giản chỉ có tồn tại

Alo bố mẹ ơi, con vẫn đang trên đường về nhà

Mùi cơm nhà đã phảng phất dù con vẫn còn cách xa

Về với nồi bánh chưng, tràng pháo xuân, về với ông bà

Nhanh lên nhanh lên nào, gia đình vẫn đang chờ đợi ta”

Với những bạn học sinh nghiệp dư, việc thực hiện clip không hề dễ dàng, nhất là clip quay theo dạng “one shot + ma-nơ-canh”, chỉ một người chuyển động là quay lại. Được biết cả nhóm đã mất 4 buổi quay, gặp nhiều tình huống hài hước. Bạn Hải Ninh cho biết: “Đoạn quay ở nhà Thắng có một con chó cứ chạy đi chạy lại nên một người đã phải ra dụ nó ra và bế con chó làm diễn viên luôn, khi quay cảnh sân trường gói bánh chưng, quay gần xong rồi thì lại mất điện. Quay lại, diễn lại thì nhiều lắm mà vẫn không thể chuẩn 100% được. Nếu các bạn để ý kỹ sẽ thấy vẫn có cảnh lẫn người đi lại.”

Ngay khi đăng tải, clip đã được chia sẻ rộng rãi và để lại nhiều bình luận:

“28 Tết rồi, chuẩn bị về quê mà nghe bài này đúng tâm trạng quá đi!”

“Thật đúng không đâu bằng về nhà, vị quê nhà, vị đoàn viên là nhất.”

“Clip học sinh cấp III làm đây ư, chuyên nghiệp quá, viết cả lời rap nữa kìa”

“Giống phòng mình quá, mỗi đứa 1 quê ở trọ với nhau, ngày cuối cùng mỗi đứa 1 ngả, chia tay mà thấy trống trải, nhưng về nhà là thích nhất.”

Tin cùng chuyên mục