Đại diện trên 20 trường THCS dự tập huấn E-learning
tại FSchool

28/11/2013

Sáng ngày 23/11, gần 60 thầy cô giáo và cán bộ thuộc trên 20 trường THCS cùng các đại diện Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội đã tham dự chương trình tập huấn E-learning tổ chức tại Trường Phổ thông FPT, Hòa Lạc. Buổi Tập huấn đã cung cấp nhiều phương pháp dạy học và quản lý học sinh hiệu quả bằng cách ứng dụng CNTT trong trường học.

Gần 60 thầy cô thuộc các trường THCS của huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã có mặt tại buổi tập huấn tìm hiểu về E-learning tại Đại học FPT.

Gần 60 thầy cô thuộc các trường THCS của huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã có mặt tại buổi tập huấn tìm hiểu về E-learning tại Đại học FPT.

Tham gia chương trình tập huấn do Trường Phổ thông FPT tổ chức, trên 20 trường THCS thuộc địa bàn huyện Mỹ Đức, Hà Nội như Đồng Tâm, Thượng Lâm, Phúc Lâm, Tuy Lai, Bột Xuyên, Mỹ Thành… đều cử các đại diện là Hiệu trưởng và giáo viên của Trường, với mong muốn được chia sẻ, trao đổi cũng như lĩnh hội những phương pháp giáo dục mới nhất từ Đại học FPT và Trường THPT FPT.

Tại đây, sau chương trình thăm quan cơ sở vật chất của Trường, đoàn các thầy cô giáo và đại diện của Sở Giáo dục & Đào tạo huyện Mỹ Đức bước vào nội dung chính. Thầy Trương Công Duẩn – Trưởng phòng Phát triển chương trình, Đại học FPT đã tập trung đi sâu vào nội dung E-learning- một hình thức học thông qua việc sử dụng CNTT để người học có thể học mọi lúc, mọi nơi. Theo lời thầy, CNTT làm thay đổi rất lớn việc học của mỗi người. Những trường học, tổ chức biết ứng dụng CNTT trong giảng dạy, chắc chắn sẽ tạo ra hiệu quả rõ rệt.

Thầy Trương Công Duẩn khẳng định, E-learning đang trở thành một xu hướng học tập tất yếu trong nền kinh tế tri thức.

Thầy Trương Công Duẩn khẳng định, E-learning đang trở thành một xu hướng học tập tất yếu trong nền kinh tế tri thức.

Bằng phương pháp so sánh đối chiếu giữa phương pháp học truyền thống và E-learning, tại buổi tập huấn, đại diện của các trường THCS có thể dễ dàng nhận ra hiệu quả của E-learning cao hơn, do có tính tương tác dựa trên multimedia, tạo điều kiện cho người học trao đổi thông tin dễ dàng hơn, cũng như đưa ra nội dung học tập phù hợp với khả năng và nhu cầu của từng người. E-Learning đang trở thành xu thế tất yếu trong nền kinh tế tri thức và thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các nước trên thế giới với rất nhiều tổ chức, công ty hoạt động trong lĩnh vực e-Learning ra đời.

Nội dung bài tập huấn được các thầy cô ghi chú cẩn thận.

Nội dung bài tập huấn được các thầy cô ghi chú cẩn thận.

Cũng tại buổi tập huấn, Đại học FPT, với cương vị là một trong các trường đại học hàng đầu của Việt Nam về đào tạo CNTT, có những ứng dụng tiên phong, hiệu quả CNTT trong giảng dạy và học tập đã chia sẻ một số phương pháp đào tạo và quản lý của mình. Thầy Trương Công Duẩn cho biết, Đại học FPT có hệ thống quản lý mang tên CMS, trên đó phân ra các hạng mục chức năng riêng thuộc tất cả các phòng ban của Trường, gồm: Phòng Đào tạo, Khảo thí, Công tác sinh viên, Phát triển cá nhân (PDP), Thư viện, Tài chính, Hợp tác quốc tế… Dựa trên vào các đầu mục này, thông tin tương ứng sẽ được cung cấp tới cán bộ, giảng viên và sinh viên. Ví dụ như để tra cứu lịch học, thời khóa biểu, danh sách lớp… người dùng có thể vào Module của Đào tạo, hoặc để tìm kiếm hoạt động ngoại khóa dành riêng cho sinh viên ra trong tuần, trong tháng…, người dùng sẽ vào Module của Phòng Phát triển cá nhân (PDP), tương tự như vậy để nắm được các chương trình tuyển dụng, giao lưu với doanh nghiệp và nhiều sự kiện khác dành cho sinh viên, người dùng sẽ vào chuyên mục của Phòng Công tác sinh viên… Theo cách làm đó, thông báo sẽ được cán bộ chuyên trách của mỗi phòng/ban cập nhật thường xuyên và các nội dung cũng sẽ được cán bộ/sinh viên cập nhật một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhiều thầy cô còn cẩn thận chụp ảnh lại nội dung bài giảng để làm tư liệu tham khảo.

Nhiều thầy cô còn cẩn thận chụp ảnh lại nội dung bài giảng để làm tư liệu tham khảo.

Nối tiếp phần giới thiệu về CMS, thầy Trương Công Duẩn cũng mang đến những chia sẻ về phương pháp học tập online của Hệ Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic- một trong các đơn vị trực thuộc của Đại học FPT đã ứng dụng. Theo đó, bài học Excel từ những kiên thức cơ bản nhất với những hướng dẫn cụ thể, rõ ràng do giáo viên bộ môn Nhà trường thiết kế được giới thiệu đến người tham dự. Bài tập thực hành online và đáp án của chương trình học này cũng thu hút sự quan tâm và chú ý của nhiều thầy cô đến từ 20 trường THCS của Mỹ Đức.

Thầy Vũ Hồng Quân chia sẻ về công dụng của Hệ thống quản lý trường học điện tử (MIS) đang được ứng dụng tại Trường Phổ thông FPT.

Thầy Vũ Hồng Quân chia sẻ về công dụng của Hệ thống quản lý trường học điện tử (MIS) đang được ứng dụng tại Trường Phổ thông FPT.

Ngay sau đó, thầy Vũ Hồng Quân- Trưởng phòng Phát triển cá nhân PDP Trường Phổ thông FPT đã có phần trình bầy về Hệ thống quản lý trường học điện tử (MIS). MIS được xem là một trong những ứng dụng mới nhất ở Việt Nam mà Trường THPT FPT là một đơn vị tiên phong sử dụng. Với hệ thống này, phụ huynh có thể dùng account cá nhân đăng nhập hệ thống để cập nhật từ xa những thông tin về con mình như: Hôm nay con học môn gì? Có vắng hay vào muộn tiết học nào không? những nhận xét của giáo viên (nếu có) về học sinh… Công dụng của MIS đang được Trường Phổ thông FPT phát huy hiệu quả và được coi là một kênh liên lạc khá hữu hiệu để phụ huynh và giáo viên có thể phối hợp chặt chẽ hơn, động viên, nhắc nhở và giúp đỡ học sinh học tập hiệu quả hơn.

Buổi tập huấn khép lại với những hỏi đáp cởi mở về quy trình ứng dụng cũng như đầu tư nhân lực vào các phương pháp quản lý và học tập online này để thu được những hiệu quả như mong đợi. Được biết, một buổi tập huấn tiếp theo dành cho các thầy cô giáo đại diện cho các trường THCS thuộc huyện Chương Mỹ, Hà Nội cũng sẽ được tổ chức ngày 30/11 tại Trường Phổ thông FPT.

Vân Anh

Tin cùng chuyên mục