Đâu chỉ học từ sách vở, học sinh FPT có nguồn kiến thức thú vị hơn nhiều

05/06/2018

Theo Kenh14 – Xếp sau các giờ học trên lớp, những chương trình ngoại khóa và phát triển cá nhân là hoạt động chiếm nhiều thời gian đứng thứ 2 ở trường THPT FPT. Có thể hơi khó tin, nhưng đến chính các học sinh FPT cũng không đếm nổi ngôi trường sinh động này có bao nhiêu hoạt động ngoại khóa mỗi kì.

Câu lạc bộ – Nơi giữ niềm đam mê của học sinh FPT

Sinh hoạt Câu lạc bộ là một hoạt động không nằm trong nội quy của nhà trường, lại còn là hoạt động nghiệp dư gắn mác học sinh. Nhưng một khi đã trở thành thành viên của một “nhà” nào đó trong trường, mỗi học sinh đều hiểu vì sao các CLB này lại “đắt khách” đến vậy.

Bắt đầu từ niềm đam mê một môn năng khiếu hay chung tình yêu với nét văn hóa, lĩnh vực riêng, các học sinh FPTđã thành lập lên rất nhiều CLB như: F-Event (Tổ chức sự kiện), Tạch Tạch (Chụp ảnh), Thiên Văn, Gác xép (Ca hát), Robotic, F-Read, F-Radio, Yosakoi, Blingbing (Nhảy hiện đại), Ido (Từ thiện)… và còn rất nhiều cái tên sáng giá chưa được sướng lên nữa.

Những hoạt động CLB sau giờ học giúp học sinh Fschool có thêm những trải nghiệm đắt giá trong môi trường tập thể.

Với sự định hướng và hỗ trợ thiết thực từ các cán bộ phòng PDP (Phát triển cá nhân) của nhà trường, các học sinh dù chỉ vừa bước vào lớp 10, hay chưa hề bùng nổ tài năng vẫn có thể tự tin đứng ra thành lập câu lạc bộ mang lửa đam mê của riêng mình. Hơn hết, tìm được những thành viên cùng chung sở thích mới thấy tuyệt làm sao. Dù học ở một nơi cách xa gia đình, mỗi học sinh FPTvẫn tìm thấy những tâm hồn đồng điệu.

Bên cạnh đó, để có thời gian tham gia các câu lạc bộ, các học sinh FPT sẽ phải học cách sắp xếp, phân bổ thời gian sao cho hợp lý. Bỏ một buổi chơi game, bớt ngủ nướng hay cai thú vui “chat chit” trên mạng xã hội… là những thứ phải đánh đổi để dành thời gian nuôi dưỡng niềm đam mê của mình.

Các thành viên của CLB I DO học được kỹ năng làm việc nhóm và hơn cả là cách để đem tiếng cười và sự hạnh phúc đến với các em nhỏ trong mỗi dự án thiện nguyện.

Đặc biệt, các hoạt động của CLB còn là một công cụ học tập rất có sức hút. Dù không bị ép buộc, các học sinh FPT vẫn tình nguyện bỏ thời gian và công sức xây dựng lên những sản phẩm mang thương hiệu của mình. CLB Robotic là một trong số đó. Nếu không tập hợp được một đội phối hợp ăn ý về công nghệ, liệu các bạn ấy có dễ dàng lập trình và cho ra lò phần mềm tưới cây thông minh cho vườn rau “Smart Garden” của nhà trường không?

Ngoài ra, để góp phần thành công cho một sự kiện, ý thức trách nhiệm của mỗi thành viên trong CLB đều rất lớn. Nhờ công việc của tập thể, học sinh FPT rèn được tinh thần kỉ luật ít thấy ở các cậu ấm cô chiêu.

Lớp học nghệ thuật – Đa dạng trải nghiệm

Có một sự thật là các học sinh ở độ tuổi THPT đa phần chưa xác định được bản thân đam mê điều gì và định hướng tương lai của mình ra sao. Nếu có môi trường cho phép học sinh được trải nghiệm các hoạt động nghệ thuật, mỗi bạn sẽ sớm nhận ra bản thân phù hợp với bộ môn nào. Đó cũng chính là lý do để trường THPT FPT mở các lớp học nghệ thuật, bồi dưỡng những kĩ năng và trau dồi năng khiếu cho học sinh.

Với 13 lớp học nghệ thuật bao gồm: Ảo thuật, Kịch, Guitar, Thanh nhạc, Làm đồ thủ công, Nhiếp ảnh, Thiết kế, Làm phim, Hiphop, Popping, B-Boy, Mỹ thuật, MC, học sinh có thời gian để làm quen với nhiều kĩ năng mới và “vỡ” ra những khả năng của bản thân khi có cơ hội tiếp xúc, va chạm nghệ thuật.

Các buổi học của lớp nghệ thuật không giống các buổi học chính khóa tên lớp. Học sinh FPT được học trong phòng có trang thiết bị phù hợp, đôi khi có thể tìm cảm hứng sáng tạo trong những giờ học ngoài trời, thử dẫn khả năng ăn nói trên sân khấu hay nhún nhảy trong phòng học nghệ thuật…

Bùng cháy với hàng loạt sự kiện

Học theo format của những sự kiện nổi tiếng, các chương trình “The Voice”, “The Remix”, “Rung chuông vàng”… phiên bản FSchool liên tục ra đời. Đây hoàn toàn là những sự kiện “made by học sinh” FPT và cũng thú vị, hài hước theo chất của FSchool.

Nếu không phải là thành viên của bất cứ câu lạc bộ nào, và cũng không tìm ra niềm đam mê trong các lớp học nghệ thuật, thì các sự kiện đình đám này chính là đất diễn cho các học sinh năng động ở FSchool. Những chương trình do nhà trường hay do chính học sinh tổ chức khiến đời sống của học sinh Fschool mang nhiều gam màu đáng nhớ hơn.

Bảnh bao, lộng lẫy trong những trang phục dạ hội…

Nhưng cũng khoẻ khoắn, cuồng nhiệt, teen Fschool “biến hình” theo mỗi sự kiện.

Làm sao mà quên được lần đầu tiên “lộng lẫy” như những nàng công chúa, hoàng tử bước vào đêm dạ hội. Hay những kỉ niệm về tinh thần đồng đội máu lửa trong ngày hội thể thao Sport Day, dù chầy chân, xước tay một chút xíu nhưng những tình bạn và tình đoàn kết của một tập thể cũng được xây dựng lên từ đó. Và sự quan tâm đến bạn bè, thầy cô, cũng như gia đình tưởng như là thứ tình cảm không phải học, nhưng lại rất được chú trọng ở FSchool. Qua những ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, bước đến ngôi trường FSchool sẽ cảm nhận rõ sự quan tâm mà cộng đồng học sinh FSchoolers gửi gắm trong những hoạt động ý nghĩa.

Va chạm và cùng làm việc với nhau, thậm chí được làm việc với cả các thầy cô và cán bộ trong trường, những phong trào, hoạt động ngoại khóa ở FSchool giúp các học sinh 15, 16 tuổi tự tin, dạn dày hơn. Dù ở tuổi ăn, tuổi chơi, nhưng kể cả ăn chơi trong các hoạt động ngoại khóa cũng phải chuyên nghiệp từng bước, trách nhiệm ở từng công đoạn và đam mê cả quá trình. “Chuyên phong cách sống” là phải vừa chơi vừa học như thế!

Mai Mai

Tìm hiểu thêm những hoạt động học tập, ngoại khoá thú vị của học sinh FPT tại đây.

TRƯỜNG THPT FPT

Địa chỉ: Khuôn viên Trường Đại học FPT, Khu CNC Hoà Lạc, Thạch Hoà, Thạch Thất, Hà Nội.

Điện thoại: (024) 7300 6800

Email: thpt@fpt.edu.vn

 

Tin cùng chuyên mục