Đổi mới thi online tại THPT FPT: Người phấn khởi, kẻ “khóc ròng”

31/10/2019

Bên cạnh những thay đổi của kì thi năm nay, những câu chuyện dở khóc dở cười của học sinh THPT FPT xoay quanh chuyện thi cử cũng được chú ý không kém.

Cuộc thi vô cùng quan trọng, quyết định đến 50% kết quả cả năm mang tên Thi giữa học kì I đã diễn ra. So với mọi năm trước, kì thi năm nay sẽ được tổ chức theo một phương thức hoàn toàn mới. Thay vì thi trên giấy như thông thường, toàn bộ các bài thi sẽ được thực hiện 100% trên máy tính cá nhân.

Được biết, môn toán và tiếng anh sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm trên máy tính, riêng môn ngữ văn vẫn thi trên giấy do toàn bộ phần đề là tự luận. Đa số các môn còn lại trong chương trình học cũng áp dụng cách thức thi mới này, kể cả kiểm tra 15 phút và 45 phút. Các bạn học sinh K7 năm nay đã được tiếp xúc với chương trình dạy học sử dụng hoàn toàn sách giáo khoa điện tử, do đó sự thay đổi này có lẽ chẳng gây khó khăn cho các bạn chút nào. Nhưng các bạn học sinh K5, K6 vẫn còn quá xa lạ với việc thi trên laptop, vì vật công tác chuẩn bị cho kì thi vẫn còn nhiều vẫn đề bất cập.

Chưa kể, phần mềm thi online hỗ trơ với các bạn sử dụng máy tính có hệ điều hành window, nên có rất nhiều bạn là fan Apple với những chiếc Macbook nhỏ xinh phải ngậm ngùi đem những con Mac đi cài lại hệ điều hành. Bên cạnh đó, một số lỗi cơ bản khác về mạng không dây, file download phần mềm,… đã được ghi nhận ở nhiều trường hợp. Vì vậy, những ngày gần đây, tình trạng các bạn học sinh rồng rắn xếp hàng chờ sửa máy tính trước phòng kĩ thuật sau giờ học cũng không phải chuyện hiếm.

Bên cạnh những vấn đề khó khăn, Fschoolers cũng không kém phần hào hứng ngay từ khi mới nghe tin về một kì thi bắt đầu đổi mới. Các bạn cho rằng, việc thi online sẽ đem lại sự tiện lợi hơn cho thí sinh khi có thể chỉnh sửa và cân nhắc kĩ về đáp án trước khi nộp. Ngoài ra, kết quả của các bài kiểm tra online sẽ được đảm bảo an ninh tuyệt đối, điểm số phản ánh đúng thực lực học sinh, tránh được việc gian lận đáng kể so với khi kiểm tra trên giấy.

Nhiều bạn nói là bị lỗi phần mềm, hỏng này hỏng kia nhưng tỷ lệ các bạn bị lỗi ít nhưng lại than vãn nhiều hơn thành ra hoạt động chuyển đổi thi này tưởng chừng như bất lợi. Nhưng với chúng em, bọn em cài đặt phần mềm từ đầu và không phát sinh lỗi gì khi làm bài, mọi thứ đều rất trơn tru. Em nghĩ khi thay đổi điều gì mới mẻ cũng có những ý kiến trái chiều, cái gì chưa được mình góp ý và khắc phục. Nếu như không có những sự thử nghiệm thì lấy đâu ra thành công được ạ. Mà học sinh FPT không giỏi gì bằng giỏi thích nghi nên em nghĩ sau cùng cũng ổn hết.” Ninh Bảo Kỳ, học sinh 10A10 tự tin bày tỏ ý kiến.

Hơn nữa, áp dụng công nghệ trong thi cử cũng là một điều thể hiện rõ sự đặc trưng của “trường học công nghệ 4.0 FPT”. Có thể nói, các bạn học sinh FPT cũng rất đồng tình với kì thi đổi mới này. Nguyễn Song Huyền Anh, học sinh 10A3 chia sẻ: “Em thấy ổn nhất ở phương thức thi trên máy là các kết quả bài thi hoàn toàn minh bạch và công bằng, không có chuyện các bạn có thể chép bài nhau. Ở một môi trường mà sự tôn trọng cá nhân được đặt lên hàng đầu như ở THPT FPT thì việc công bằng trong thi cử cũng rất được đề cao”.

Mặt khác, Phạm Băng Châu học sinh lớp 11A10 cho rằng: “Đi thi khổ nhất là vấn nạn quên bút quên đồ dùng, hoặc đang dùng thì nó hết mực hỏng cái này cái kia. Những lúc ấy bọn em chạy ra chạy vào thay đồ cũng đủ làm mất thời gian làm bài. Thi trên máy rất tiện, chỉ cần chiếc máy tính có kết nối mạng và bọn em làm bài thi ổn.

Kết quả của kỳ thi giữa kỳ đã được công bố, nhiều bạn học sinh vui mừng khi biết điểm thi nhưng nhiều bạn khá thất vọng vì không được như mong muốn. Chúng ta học tập tốt là do kiến thức và kỹ năng tiếp nhận và giải quyết vấn đề, không phải do công cụ thi của chúng ta thế nào. Dù hôm nay kết quả chưa cao, nhưng chỉ cần chăm chỉ và cố gắng thì sẽ thành công. Hãy luôn tin và ủng hộ những phép thử, bởi có sai có sửa mới có thể đạt được những điều không ai chịu thay đổi. Đúng không nào? 

Bài: Lê Thị Anh Thư

 

Tin cùng chuyên mục