FSchooler hóa thân thành những người chiến sĩ: Tập ngắm súng, ném lựu đạn như trên chiến trường

10/01/2019

Cả tuần “chung thuỷ” với màu xanh áo lính, tạm chia tay lớp học ấm áp, gió lạnh, mưa phùn vẫn lăn lộn ngoài sân… FSchooler đã có khoảng thời gian học tập thật khác với môn Giáo dục quốc phòng – An ninh. 

Ngay sau kì nghỉ tết Dương lịch, các bạn học sinh THPT FPT khối 11 và 12 đã bước vào đợt huấn luyện quân sự học kì 2. Còn đối với những “tân binh” khối 10, tuần huấn luyện quân sự lại diễn ra từ ngày 7/1 đến ngày 11/1. Học sinh FSchool đã quen với những buổi học ngoài trời, lối sống kỷ luật, tuân thủ giờ giấc tại Ký túc xá nên các bạn bước vào những giờ học quân sự đầy hứng khởi và thoải mái.

Bạn Chu Khánh Duy, lớp 10A13 cho biết: “Mình thấy môn Giáo dục quốc phòng rất bổ ích vì mình được học cách sơ cứu bong gân, ngất, chết đuối… chuẩn bị kiến thức và đề phòng gặp phải trường hợp khẩn cấp sau này, nhỡ người thân mình gặp phải thì còn biết cách cấp cứu. Ngoài ra mình còn được tìm hiểu ma túy là gì, cách phòng tránh tệ nạn xã hội và tác hại của nó to lớn như thế nào, ví dụ như ma túy không chỉ ảnh hưởng đến xã hội mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế của đất nước nữa.” 

Dù trước đó, trong tuần định hướng đầu năm, các hội thảo PDP cũng đã nhiều lần bàn về chất kích thích, gây nghiện trong giới trẻ, tuy nhiên khi được củng cố lại trong chương trình quốc phòng, nó nhắc nhở các bạn học sinh có ý thức và trách nhiệm hơn trong việc phòng tránh tệ nạn ma túy, tệ nạn xã hội.

Còn đối với khối 11, các bạn được học kỹ thuật và luyện tập cách bắn súng tiểu liên AK và súng trường, học cách sử dụng lựu đạn và cứu thương. Đối với các FSchooler, học và thực hành với súng là một trong những điểm khiến các bạn đặc biệt hứng thú trong tuần học quân sự này. Đây là nội dung học tập khá “thách thức” các bạn bởi không chỉ có lý thuyết thuần túy về quân sự, mà còn đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, lần đầu tiên các bạn được tiếp xúc. Những nội dung này còn được yêu thích vì các bạn như được nhập vai những game, phim hành động nổi tiếng. 

Bạn Phạm Diệu Linh, học sinh lớp 11A3 chia sẻ, “Đối với tụi con gái chúng mình thì hơi bất tiện và thiệt về sức khoẻ 1 chút, nhưng dù sao đợt quân sự vừa rồi đã để lại rất nhiều kỉ niệm đẹp và vui mà có lẽ đến mãi sau này cũng không thể quên được. Mình khá hứng thú với tuần học quân sự vì được học cách bắn súng, nhưng không ngờ là nó nặng dã man, rồi phải ôm súng nằm bò trên sân cỏ giống hệt khi vào trận chiến thật sự ấy.”

Kỹ thuật vừa cầm súng, vừa ném lựu đạn của một “chiến sĩ”

Tuần quân sự của các bạn học sinh khối 10 cũng là lúc Hòa Lạc đang trải qua đợt rét đậm và mưa phùn nên khi trời tạnh, các bạn sinh hoạt ở đường 30 mét còn khi trời mưa, các bạn được học ở khu vực nhà ăn hoặc lớp học.

“Thời tiết thật may vì không nóng rát như ngày hè, song lại thật buồn vì trời cứ mưa lâm thâm ấy, ai mặc đồ len mà bị dính mưa vào thì siêu ẩm siêu bẩn luôn!” – Linh chia sẻ thêm.

Khoác trên mình bộ quân phục màu xanh của người lính, học sinh FSchool trông chững chạc và trưởng thành hơn hẳn. Sau tuần Giáo dục Quốc phòng, các bạn được rèn luyện tính kỷ luật, có được những kỹ năng mới, ngoài ra còn là cơ hội để các lớp được gần gũi, gắn kết với nhau hơn.

Bài kiểm tra giấy của khối 10 trong buổi học quân sự

Học quân sự khiến các bạn như trở lại tuần Going Merry đầu năm với nhiều hoạt động ngoài trời, giao lưu với nhau thật nhiều.

Quốc phòng – an ninh là một môn học quy định trong chương trình giáo dục phổ thông nhằm trang bị cho học sinh kiến thức cơ bản về quốc phòng, an ninh cùng một số kỹ năng quân sự cần thiết, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, giúp học sinh nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn hiện nay.

Tùy theo từng khối, học sinh sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản khác nhau; được trang bị đồng phục bộ đội, các vật dụng như súng, lựu đạn… đầy đủ theo quy định. Trong các tiết lý thuyết, học sinh sẽ được học về truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc; truyền thống của lực lượng Quân đội và Công an; một số nội dung cơ bản trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc… Bên cạnh đó, học sinh còn được thầy, cô giáo hướng dẫn thực hiện thành thạo các động tác đội ngũ và động tác chỉ huy đội hình, tiểu đội, trung đội bằng khẩu lệnh; thực hành các động tác, kỹ thuật ném lựu đạn, kỹ thuật bắn súng AK, tháo lắp súng AK, băng bó cứu thương và các động tác vận động trong chiến trường…

Bài: Thảo Nguyên lớp 11A1

Tin cùng chuyên mục