Gặp gỡ những “anh tài” tham gia phỏng vấn học bổng tại THPT FPT

03/05/2019

Ngày 27, 28/04 vừa qua, trường THPT FPT đã tổ chức buổi phỏng vấn học bổng dành cho những thí sinh thi vào 10. Đối tượng tham gia phỏng vấn là những học sinh có thành tích nổi bật trong những năm học cấp 2 hoặc đạt điểm cao trong kì sơ tuyển đợt 1 do nhà trường tổ chức.

Cụ thể, những thí sinh đủ điều kiện tham gia phỏng vấn học bổng của trường THPT FPT là những thí sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học; Học sinh đạt từ giải ba trở lên trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương năm học lớp 9 các môn văn hoá và các môn khoa học kỹ thuật; học sinh đạt 47 điểm trở lên trong kỳ sơ tuyển 21/4/2019.

Hội đồng phỏng vấn học bổng của FPT School là các thầy cô giáo giàu kinh nghiệm; luôn lắng nghe và thấu hiểu thí sinh. Không đơn giản chỉ xét về thành tích, cuộc phỏng vấn học bổng là dịp để các bạn bộc lộ những tố chất, kỹ năng, cá tính của bản thân, chia sẻ những định hướng của các bạn trong những năm cấp III. Đó mới là những yếu tố thuyết phục các thầy cô.

Bạn Phạm Hoàng Hiệp (THCS Cầu Giấy), thí sinh đạt số điểm cao nhất 59/60 trong kì sơ tuyển 21/4 của trường THPT FPT. Hiệp chia sẻ: “Khi biết tin mình được 59/60 điểm em cũng hơi bất ngờ vì nghĩ mình phải được 60 điểm. Sau khi làm hết 90 câu trắc nghiệm, em vẫn còn thời gian và làm lại thêm 1 lần nữa. Do đó em khá tiếc khi vẫn sai 1 câu không thể đạt số điểm tuyệt đối, đến giờ em vẫn không biết sai câu nào.”

Là một học sinh giỏi toàn diện, Hiệp rất tự tin trước các thầy cô: “Thế mạnh của em là các môn Tự nhiên và tiếng Anh. Em hay luyện tập bằng cách “self debate” nên môn văn cũng không phải điều gì quá khó đối với em. Em cũng tham gia các hoạt động từ thiện, thể dục thể thao ở trường cấp II.” Mẹ của Hiệp, chị Bích Hằng cũng cho biết thêm: “Hiệp vốn là người rất độc lập, từ hồi lớp 6 đi tham dự các kỳ thi đều đi một mình, không cần bố mẹ đưa đón.” 

Dương Quang Thanh, cậu bạn đến từ trường THCS Thị Trấn Thắng của tỉnh Bắc Giang đã xuất sắc đạt giải nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật về mảng lập trình cho hay: “Em đã viết 1 ứng dụng Androi bằng Xamarin, đó là 1 phần mềm bán hàng và cụ thể hơn là bán rau củ. Em đã tạo ra phần mềm này vì muốn phổ biến rộng rãi việc mua hàng online có nguồn gốc đáng tin cậy mà không thông qua các phiên chợ và siêu thị nữa”

Thanh rất thích môi trường và cách đào tạo của FPT School, bạn mong muốn trong những năm tới có thể được gắn bó với nơi này để được phát triển bản thân nhiều hơn nữa.


Nguyễn Hoàng Hà Anh – cô gái đến từ đất Cảng là một trong những bạn nữ hiếm hoi có tên trong danh sách phỏng vấn học bổng của trường F. Không kém phần xuất sắc Hà Anh cũng đạt giải ba trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật của Thành phố Hải Phòng, với sản phẩm dự thi là “Sáp ong tinh dầu bưởi sả chanh” có tác dụng chống muỗi.

Khi được hỏi về sản phẩm đạt giải trong cuộc thi KHKT, Hà Anh chia sẻ: “Các sản phẩm xịt chống muỗi đa phần đều có lưu ý tránh xa tầm tay của trẻ em, mà nhà em có em nhỏ rất hay bị muỗi đốt nên em đã tìm hiểu các loại hương liệu không độc hại từ thiên nhiên có khả năng chống muỗi và tạo ra sản phẩm Sáp ong tinh dầu bưởi xả chanh mang đi dự thi”.

Hỏi thêm về quyết định sống xa nhà ở tuổi 15, Hà Anh nói: “Em sống ở đảo Cát Bà nên không có điều kiện học nhiều như các bạn trên thành phố, cơ hội để phát triển bản thân cũng rất hạn hẹp, nên em đã tìm hiểu về ngôi trường nội trú THPT FPT, may mắn là bố mẹ cũng ủng hộ quyết định của em. Khi biết tin mình nằm trong diện được xét tuyển học bổng em cảm thấy rất vui và tự hào, em sẽ cố gắng hết sức trong buổi phỏng vấn ngày hôm nay, hy vọng em sẽ được gắn bó với nơi đây trong nhiều năm tới”.

Cô gái 15 tuổi nhỏ nhắn với nụ cười luôn hé trên môi đã xóa tan sự căng thẳng trong buổi phỏng vấn.

Với nội dung câu hỏi xoay quanh cuộc sống, môi trường học và thời gian hàng ngày, Hội đồng phỏng vấn đã có cơ hội lắng nghe rất nhiều câu chuyện với màu sắc khác nhau, từ câu chuyện “đẩy con ra xa” để con trưởng thành cho đến mong muốn cuộc sống với môi trường mới để tìm ra chính mình hay những câu chuyện trong gia đình như nỗi lo sống xa nhà của các thí sinh đến từ tỉnh, thành phố khác khi quyết định học tại FPT.

Chia sẻ với chúng tôi sau khi con hoàn thành buổi phỏng vấn, chú Vũ Văn Đại – phụ huynh của em Vũ Đại Dương rất hài lòng: “Gia đình tôi đã đi từ Hà Giang xuống Hà Nội từ ngày hôm qua và sáng nay mới di chuyển theo xe của nhà trường để đến FPT. Tôi thật sự cảm thấy rất tuyệt vời khi tiếp xúc với con người ở đây, mọi người đều rất thân thiện và chu đáo, đến cả anh lái xe sáng nay đón chúng tôi cũng rất nhiệt tình. Trước khi đến đây tôi cũng có tham khảo 1 số trường khác nhưng tôi vẫn quyết định cho con theo học FPT vì rất thích cách quản lý và môi trường học ở đây, sau khi được tham quan khu KTX và lớp học của con thì tôi càng chắc chắn hơn về quyết định của mình.

“Hướng dẫn viên du lịch” trong các “tour” tham quan Hòa Lạc Campus đều là sinh viên, học sinh đến từ trường Đại học và trường THPT FPT.

Chia sẻ với chúng tôi trong phòng chờ, một trong những thí sinh dành điểm cao trong kì sơ tuyển đợt 1 vừa rồi – bạn Lê Quỳnh Anh đến từ trường THCS Chu Văn An Hải Phòng đã trải lòng: “Những gì em cố gắng và ôn luyện trong thời gian qua đã được đền đáp, cũng nhờ kì sơ tuyển 21/4 mà em biết khả năng của mình đến đâu. Đi cùng với sự hồi nộp thì em cũng rất vui mừng nữa. Em đến từ Hải Phòng nên đây là lần đầu tiên em được tiếp xúc với môi trường năng động như ở FPT.

Em biết đến FPT School qua lời kể của cô giáo ở trường, nơi em học mọi người cạnh tranh rất mạnh về điểm số, chúng em học rất nhiều và hơn thua nhau từng điểm phẩy một để có thể đỗ vào trường mà mình mong muốn, còn kỹ năng sống thì bọn em gần như không được học, nên em rất mong chờ buổi học vấn ngày hôm nay, hy vọng FPT School sẽ mở ra cho em 1 cơ hội để phát triển bản thân theo hướng độc lập và mới mẻ hơn.”

Nhìn chung, các thí sinh tham gia phỏng vấn học bổng đều là những bạn có kết quả học tập xuất sắc, tư duy nhạy bén và kỹ năng tốt. Phía sau mỗi thành tích đều những câu chuyện hết sức ý nghĩa, là cố gắng không ngừng hỏi học vươn lên, khám phá bản thân và phát triển toàn diện.

Kết quả đợt phỏng vấn phỏng bổng đợt 1 sẽ được công bố vào ngày 07/05/2019. Thời gian ghi danh cho đối tượng phỏng vấn học bổng kéo dài đến hết ngày 10/5. Thí sinh có thể tham dự kỳ sơ tuyển đợt 2 ngày 19/5 để tiếp tục tìm kiếm cơ hội học bổng. Xem thêm thông tin về kỳ sơ tuyển 19/5 tại đây.

Bài: Cẩm Tú

Tin cùng chuyên mục