Hà Nội: cân não cuộc đua vào lớp 10 của lứa dê vàng

11/05/2018

Năm nay, Hà Nội dành gần 65000 chỉ tiêu vào lớp 10 công lập. Với số lượng thí sinh hơn 100000, ước tính có khoảng 40000 học sinh lớp 9 sẽ trượt các trường THPT công lập dù kỳ thi còn chưa bắt đầu.

So với năm ngoái, cuộc đua vào lớp 10 năm học 2018 – 2019 tại Hà Nội căng thẳng hơn nhiều do số lượng thí sinh tăng đột biến, thêm 22000 học sinh lớp 9 thi vào 10. Trong khi đó, các trường công lập chỉ tăng thêm 12330 chỉ tiêu. Lứa dê vàng không trúng tuyển vào các trường công lập sẽ vào các trường ngoài công lập hoặc chuyển sang học nghề.

Chị An (Cầu Giấy) hết sức lo lắng khi con trai định hướng nguyện vọng một thi vào trường THPT Thăng Long, ngôi trường lấy điểm chuẩn thuộc top cao nhất năm ngoái. “Năm nay tỷ lệ chọi tăng, trường chắc chắn nâng điểm trúng tuyển. Với sức học của con, may mắn thì được 52,5, bằng điểm trúng tuyển của THPT Thăng Long năm ngoái“, chị An giải thích.

Để tăng cơ hội đỗ, chị An khuyên con đăng ký một trường có điểm chuẩn năm ngoái thấp hơn là THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm (50,5 điểm).

Kỳ thi vào 10 chưa bắt đầu, khoảng 40% thí sinh đã có nguy cơ trượt trường công lập.

Anh Vinh (phụ huynh có con theo học tại THCS Cầu Giấy) cho biết gia đình anh đang đau đầu để chọn trường đăng ký nguyện vọng một phù hợp với định hướng chuyên Anh của con gái.

Trong khi bố mẹ cho rằng trường THPT Chu Văn An là lựa chọn an toàn vì điểm chuẩn luôn thấp hơn THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam thì con gái lại nhất mực đăng ký chuyên Hà Nội – Amsterdam là nguyện vọng một, bởi các bạn trong lớp đều chọn vào đó“, anh Vinh than thở.

Nhìn con gái thời gian gần đây gầy gò, ăn uống kém vì ôn thi, để không tạo thêm căng thẳng cho con, vợ chồng anh Vinh đồng ý để con ghi nguyện vọng một là THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, nguyện vọng hai là THPT Yên Hòa.

Với lịch thi vào lớp 10 chỉ cách thời điểm kết thúc năm học 2 tuần, anh Vinh cho rằng thời gian quá ngắn để ôn tập, hoàn thiện kiến thức, kĩ năng sẽ khiến các sĩ tử thêm áp lực.

Ở khu vực ngoại thành, chị Mai (Hoài Đức) cũng áp lực trước cuộc đua vào lớp 10 công lập của con trai. Đăng ký nguyện vọng một cho con vào cấp ba Hoài Đức B để gần nhà, chị Mai lo lắng khi nghe thông tin năm nay trường sẽ lấy điểm chuẩn cao hơn năm trước (42,5 điểm).

Cuộc đua vào 10 đang trở nên khốc liệt khi phụ huynh “cân não” chọn trường cho con, sĩ tử căng thẳng ôn luyện đêm ngày. Để nắm chắc cơ hội vào lớp 10, thí sinh nên lựa chọn các trường công lập “vừa sức”  đồng thời tìm hiểu các trường ngoài công lập có chất lượng đào tạo tốt, môi trường học tập phù hợp với định hướng.

TRƯỜNG THPT FPT TUYỂN SINH NĂM 2018 – 2019

·        Kỳ sơ tuyển: 20/5/2018

·        Chỉ tiêu: 150 học sinh

Đăng ký dự thi ngay TẠI ĐÂY.

Địa chỉ: Khuôn viên Trường Đại học FPT, Khu CNC Hoà Lạc, Thạch Hoà, Thạch Thất, Hà Nội.

Điện thoại: (024) 7300 6800

Email: thpt@fpt.edu.vn

Nguồn: Theo Vnexpress

Tin cùng chuyên mục