Hà Nội lần đầu thực hiện xác nhận nhập học cho học sinh lớp 10, chỉ xác nhận trong 3 ngày

26/03/2019

Chiều 25/3, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn công tác tuyển sinh năm 2019. Trong hội nghị cho thấy, ngoài việc tăng từ 2 lên 4 môn thi, học sinh chỉ được xét trúng tuyển sau khi xác nhận nhập học bằng một trong hai hình thức (trực tuyến hoặc trực tiếp) trong ba ngày 20 – 22/6/2019.

Bà Nguyễn Thu Hà – Phó Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT) cho biết, một trong những điểm mới tuyển sinh vào 10 THPT tại Hà Nội năm học 2019 – 2020 là học sinh bắt buộc phải làm thủ tục xác nhận nhập học tại trường có nguyện vọng trúng tuyển mà muốn theo học.

Cụ thể, năm học 2019 – 2020, Hà Nội áp dụng hình thức trực tuyến để xác nhận thủ tục nhập vào lớp 10 THPT công lập. Ví dụ một học sinh có thể trúng tuyển 7 nguyện vọng, song học sinh muốn được theo học tại nguyện vọng nào thì buộc thực hiện thao tác xác nhận nhập học. Thời gian áp dụng từ 20/6 đến 22/6/2019. Có 2 hình thức xác nhận: Trực tuyến và trực tiếp.

Xem toàn bộ văn bản mới nhất về Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019 của Sở Giáo dục Hà Nội tại đây.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại phát biểu tại hội nghị.

Với hình thức trực tuyến: Học sinh sẽ đăng nhập vào tài khoản điện tử (tài khoản và mật khẩu được nhà trường cung cấp), sau đó sẽ có mục xác nhận nhập học, tại đây sẽ hiện rõ các nguyện vọng mà học sinh trúng tuyển, từ đó chọn trường học và in giấy xác nhận. Thời gian thay đổi nguyện vọng sau trước 24 giờ ngày 22/6, sau đó tài khoản sẽ bị khóa.

Với hình thức trực tiếp (áp dụng cả THPT công lập và ngoài công lập), học sinh mang bản sao phiếu báo kết quả vào lớp 10 đến trực tiếp trường có nguyện vọng trúng tuyển, sau khi nhà trường cập nhật danh sách thì tài khoản của học sinh sẽ tự động khóa. Trong trường hợp muốn thay đổi nguyện vọng phải liên hệ với nhà trường để hủy kết quả trước khi nhập học với trường mới. Với những trường có số học sinh đăng ký dự tuyển quá nguyện vọng, căn cứ điểm xét tuyển để tuyển sinh đúng chỉ tiêu. Phần mềm tuyển sinh chỉ cho phép tuyển sinh đúng số lượng quy định.

Bên cạnh đó, năm học 2019 – 2020 là năm học đầu tiên Hà Nội áp dụng phương pháp thi tuyển vào lớp 10 THPT thay cho phương pháp xét tuyển kết hợp thi tuyển như các năm học trước. Với các trường THPT công lập không chuyên học sinh phải thi 4 môn: Ngữ Văn (hệ số 2), Toán (hệ số 2), Ngoại ngữ (hệ số 1), Lịch sử (hệ số 1). Điểm ưu tiên chỉ tính điểm ưu tiên cao nhất.

Với THPT ngoài công lập, THPT tự chủ tài chính… giữ phương thức xét tuyển như năm học trước là dựa vào điểm thi THPT công lập hoặc dựa vào điểm học tập. Bỏ điểm khuyến khích (điểm nghề, điểm ưu tiên) trong điểm thi, chỉ tính trong xét tốt nghiệp. Sau hội nghị này, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ hoàn thiện dự thảo hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT ở Hà Nội và triển khai đến các trường.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục