Học sinh Fschool “phiêu” cùng màu nước

09/12/2013

Cùng với các anh chị sinh viên, ngày 4/12, 25 học sinh trong câu lạc bộ F-made Trường trung học phổ thông FPT đã có một buổi trò chuyện nghệ thuật với chủ đề “Màu nước”. Chương trình là cơ hội để các em được tìm hiểu những kiến thức mới, vui chơi và thỏa sức sáng tạo.

Tranh màu nước không quá xa lạ với các học sinh, nhưng không phải em nào cũng hiểu về nó. Tham gia chương trình, các học trò Fschool đã lần lượt khám phá những “điều kỳ diệu” của chất liệu được sử dụng khá phổ biến trong nghệ thuật hội họa này. Qua phần nói chuyện của hoạ sỹ Nguyễn Ngọc Quân, khách mời của chương trình, các em được biết về lịch sử phát triển, vì sao màu nước được nhiều người sử dụng, kỹ thuật sử dụng màu nước, vẻ đẹp của chất liệu…

Không chỉ nói về màu nước, họa sỹ Nguyễn Ngọc Quân, giảng viên tại trung tâm Mỹ thuật 360 Family còn chia sẻ nhiều câu chuyện xung quanh nghề họa sỹ, những buồn vui, những trải nghiệm với chất liệu màu nước mà anh sử dụng trong tranh của mình. Câu chuyện của người nghệ sỹ đã truyền cảm hứng cho không ít học sinh Fschool.

Học sinh Fschool trải nghiệm vẽ tranh màu nước, kể cả dùng giấy hay ngón tay làm bút vẽ

Học sinh Fschool trải nghiệm vẽ tranh màu nước, kể cả dùng giấy hay ngón tay làm bút vẽ

Ở phần thứ hai của chương trình, các bạn trẻ tham gia Art Talk được chia thành các nhóm, mỗi nhóm 7 người, cùng nhau thử nghiệm những kỹ thuật vẽ tranh màu nước. Chỉ cần sự sáng tạo và màu vẽ, các bạn nhỏ đã có những giờ phút “phiêu” với những bức tranh đầy ngẫu hứng. Có em thậm chí chỉ dùng ngón tay, dùng giấy cũng vẽ nên những bức tranh độc đáo. Nguyễn Hà Duy, một học sinh đang bị bó bột tay phải nhưng vẫn say sưa vẽ, chia sẻ: “Em thích nhất phần chia sẻ kinh nghiệm của họa sỹ Quân và thấy buổi Art Talk hôm đấy rất ý nghĩa, mở mang cho em thêm nhiều kiến thức về nghệ thuật màu nước. Vì vẽ bằng tay trái nên tranh của em không được đẹp nhưng em cảm thấy mình thật may mắn và rất vui khi được tham dự chương trình”.

“Bức tranh được vẽ trong sự ngẫu nhiên, từ một ý tưởng chợt lóe lên trong đầu” của em Đặng Sỹ Tú

“Bức tranh được vẽ trong sự ngẫu nhiên, từ một ý tưởng chợt lóe lên trong đầu” của em Đặng Sỹ Tú

Từng vẽ qua màu nước, nhưng chưa bao giờ Đặng Sỹ Tú tìm hiểu sâu về chất liệu này. Đến nay, qua Art Talk tại trường, Tú mới có cơ hội hiểu hơn về màu. Em cho biết mình rất vui khi được tham dự chương trình cùng bạn bè, được vẽ tranh từ những ý tưởng ngẫu nhiên. Tú hi vọng sẽ tiếp tục có những chương trình tương tự được tổ chức tại trường.

Còn Nguyễn Quốc Khánh cho rằng, nhờ buổi trò chuyện nghệ thuật này mà em đã hiểu thêm nhiều về công việc của người họa sĩ, hiểu thêm những “bí ẩn” của màu nước mà em từng thắc mắc như: Tại sao khi vẽ màu nước lên giấy A4 lại khiến giấy bị nhăn, và tại sao màu nước vẽ tự nhiên hơn màu chì… Những điều đơn giản ấy khiến cậu học trò nhỏ thêm thích thú khi được tự do sáng tạo cùng màu nước. Khánh cho biết,  điều khiến em thích thú nhất về buổi Art Talk “là lúc mọi người được tự do vẽ những gì mình muốn và cảm nhận được sự hài hước trong những bức tranh vì sự ngẫu nhiên của nó”.

Các em đều hào hứng với những tác phẩm của mình. Tranh của các em sẽ được trưng bày trong triển lãm tranh ngay tại trường

Các em đều hào hứng với những tác phẩm của mình. Tranh của các em sẽ được trưng bày trong triển lãm tranh ngay tại trường

Phan Giang – giáo viên PDP và là người trực tiếp hướng dẫn các em chia sẻ, buổi Art Talk là một cơ hội để các em học sinh có thêm những trải nghiệm và tìm hiểu về nghệ thuật. Qua đó, các em không chỉ hiểu thêm về một lĩnh vực mới mẻ mà đó còn là dịp để các em được thể hiện khả năng của mình.“Quả thực, mỗi em một vẻ, các em đã thể hiện được khả năng và trí sáng tạo hết sức phong phú, như có em chỉ sử dụng ngón tay trần cũng tạo nên những bức tranh đặc sắc. Hay có em còn được Họa sỹ khách mời khen ngợi vì ấn tượng với những họa tiết trên bức tranh em vẽ….” – cô Giang cho biết thêm.

Họa sỹ Nguyễn Ngọc Quân, khách mời của chương trình nhận xét: “Tôi nhận thấy sự hồn nhiên, những nét rất bản năng mà những người đã được đào tạo như tôi đôi khi không thể nghĩ ra. Nhiều bạn thể hiện được năng khiếu nghệ thuật và thẩm mỹ cũng như nét độc đáo riêng trên những tác phẩm của mình. Tôi cũng “xin phép” các bạn để nếu có dịp tôi sẽ dùng những nét rất mới của các bạn trong những tác phẩm của mình”.

Sau chương trình, những tác phẩm đặc sắc của học sinh Fschool sẽ được trưng bày trong Triển lãm tranh màu nước tại trường.

Nguyễn Quỳnh

Tin cùng chuyên mục