HỌC SINH FSCHOOL TÌM HIỂU VỀ TÌNH DỤC AN TOÀN VÀ PHÒNG CHỐNG HIV

14/12/2016

Vấn đề nhạy cảm này đã được các bạn học sinh FSchool tìm hiểu dưới sự định hướng của phòng Phát triển cá nhân (PDP) trường THPT FPT

Các kiến thức xung quanh vấn đề tình dục an toàn và phòng chống HIV là điều cần được trang bị cho học sinh vị thành niên càng sớm càng tốt. Sớm nhận ra vai trò của mảng thông tin này, ngay từ lớp 10 các bạn học sinh trường THPT FPT đã được tiếp xúc và tìm hiểu thông qua chương trình giảng dạy kỹ năng mềm, cụ thể trong môn học Sức khoẻ và giá trị sống.

Trong tiết học PDP chiều thứ 6, 09/12 vừa qua, các bạn học sinh FSchool đã được tìm hiểu về trách nhiệm phòng tránh thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Các thông tin được tìm hiểu và thảo luận bao gồm: quá trình thụ thai diễn ra như thế nào? Trách nhiệm thuộc về ai ? Nếu ở tuổi vị thành niên sẽ để lại hậu quả gì? Làm thế nào để các bạn vị thành niên xử trí trong tình huống như vậy? Cùng với đó là kiến thức về tránh thai an toàn.

Phần nội dung này nhấn mạnh vào việc làm rõ hệ quả xấu của việc có thai ngoài ý muốn trong độ tuổi vị thành niên và cách các bạn học sinh nhận thức đầy đủ về vấn đề này. Dù ở lứa tuổi nào thì đây cũng là một việc cần cân nhắc và nên có những lựa chọn thông minh, tỉnh táo, có trách nhiệm với tương lai của bản thân sau này. Vì vậy, kỹ năng từ chối thông minh là điều các cô giáo bộ môn PDP muôn truyền tải tới học sinh.

Phần tìm hiểu các kiến thức về HIV, qua hoạt động tự tìm hiểu và trả lời câu hỏi, các kiến thức về nguồn gốc căn bệnh, biểu hiện và cách phòng tránh, từ đó có hiểu biết và ý thức tự bảo vệ bản thân. Không chỉ vậy, thông qua các thông tin được cung cấp và các phần tranh luận, những ngộ nhận về căn bệnh này như: Cứ người nhìn ốm yếu xanh xao là bị nhiễm HIV, người trông khỏe mạnh thì không thể có bệnh hay việc nhiễm HIV đồng nghĩa với một người sẽ phải chết luôn… đều được hóa giải.

Cùng là những kiến thức đã được biết đến, tại FSchool, các cô giáo PDP đã chuyển hóa từ giảng dạy kiến thức một chiều khô khan thành những câu hỏi để học sinh lựa chọn, tự tìm hiểu và giải thích câu trả lời, sau đó bổ sung thêm kiến thức. Từ đó, sự chủ động của mỗi bạn được gia tăng và giờ học trở nên hứng thú hơn rất nhiều nhờ những màn tranh luận, phản biện và tìm kiếm thông tin từ các bạn.

Bạn  Đinh Duy Anh lớp 10A6 hào hứng chia sẻ về buổi học: “Bọn em được tìm hiểu rất nhiều kiến thức ví dụ như thuốc tránh thai, bao cao su, cách phòng tránh thai… là gì ? Ngoài ra chúng em cũng được tìm hiểu về căn bệnh HIV…Trước đây em cũng biết thông tin này qua các phương tiện như sách báo hay mạng, nhưng hôm nay em được kiểm chứng chúng kỹ càng nhất.  Em nhớ nhất là câu nói của cô: “Nên tỉnh táo và biết suy nghĩ trước những việc mà mình chuẩn bị làm… cần hiểu rõ lúc nào mình nên từ chối và lúc nào cần thật cương quyết.” Các bạn cũng rất sôi nổi và không ngại hỏi cô những câu hỏi xung quanh buổi học.”

thpt-fpt-cohien2

Cô Phùng Thị Hiên dẫn dắt các bạn học sinh xóa tan những lầm tưởng về HIV.

Chia sẻ về cách truyền tải thông tin tới các bạn học sinh, cô Phùng Thị Hiên, giáo viên phòng PDP, Chuyên gia tư vấn tâm lý học đường cho biết: “Thay vì chiếu slide và giảng bài, trong phần kiến thức này giáo viên đứng ở vai trò hỗ trợ học sinh tìm hiểu, biến các kiến thức thành trò chơi, học sinh đưa ra phương án trả lời và tranh luận, để từ đó giáo viên bổ sung kiến thức và khiến các em cảm thấy kiến thức thú vị, bản thân có hứng thú học tập hơn. Chỉ cần định hướng tốt, các bạn ấy sẽ tìm hiểu kiến thức rất hiệu quả. Nhiều bạn hiểu lầm cứ đẹp trai xinh gái sẽ không bị HIV, vì vậy giáo viên bằng kiến thức thực tế của mình sẽ điều chỉnh tư duy của các bạn ấy sao cho đúng đắn nhất.”

 Với cách truyền tải sáng tạo, gần gũi, các kiến thức về phòng tránh thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV được trang bị cho các bạn học sinh FSchool sẽ góp phần nâng cao nhận thức và biết cách phòng tránh các nguy cơ, các căn bệnh này, đồng thời xóa bỏ sự kỳ thị với người nhiễm HIV trong xã hội.

Tin cùng chuyên mục