Học sinh nội trú FPT: Tết đến, hiểu thêm nỗi vất vả của mẹ

23/01/2020

Nếu như người người nhà nhà thích được nghỉ Tết bao nhiêu, thì Mẹ – người phụ nữ “quyền năng” trong gia đình, lại sợ Tết bấy nhiêu. Như hầu hết các ngày lễ trong năm, mẹ luôn là người lọ mọ trong bếp để cả nhà có được những bữa cơm sum vầy ngon lành, ấm áp nhất.

Đằng sau không khí vui mừng của ngày đoàn viên là sự vất vả của các mẹ. Dẫu vậy, các mẹ vẫn là người sẵn sàng nhận phần vất vả rất để duy trì những hương vị Tết ấm áp, duy trì cả nỗi niềm thương nhớ gia đình, cảm giác sum vầy, và nỗi nhớ nhà, muốn trở về nhà những ngày Tết của những đứa con học trong mội trường nội trú FPT. Tết về là lúc mẹ nhận một danh sách các công việc lo toan. Nào là dọn dẹp nhà cửa khang trang, mát mẻ đón xuân; lựa chọn những món ăn tươi ngon, chế biến, lưu trữ sao cho đáp ứng nhu cầu ăn uống thoải mái của gia đình; chăn màn, quần áo thơm tho, sạch sẽ, tinh tươm… Tất cả đâu vào đấy để đón một năm mới no ấm, nhiều may mắn.

Cái Tết trọn vẹn, đích thực cho cả gia đình là cái Tết mà tất cả thành viên đều có cơ hội nghỉ ngơi, thư giãn, tận hưởng và làm mới tâm hồn trước một hành trình mới. Hơn ai hết, học sinh trường F hoàn toàn có thể thay mẹ đảm đương truyền thống Tết bằng chính thế mạnh của mình : Đó là sự tự lập, sự rèn luyện hoàn hoàn thiện bản thân của mỗi cá nhân sau 1 học kì, 1 năm học, thậm chí là 2-3 năm học. Dĩ nhiên những điều con cái giúp mẹ trong ngày Tết không quá lớn, nhưng đó là một thông điệp yêu thương không kém phần sâu sắc, thể hiện thấu hiểu, quan tâm của con cái đối với mẹ. Tết chỉ đúng nghĩa sum vầy khi mẹ thật sự thảnh thơi !

Học sinh FSchool đã “mách nước” để chúng ta có thể giúp mẹ ngày Tết đây, cùng xem xem việc gì có thể giúp được mẹ, hãy xắn tay áo lên và làm luôn đi nào ?

Giúp mẹ dọn dẹp nhà cửa

Việc gì khó khăn chứ việc dọn nhà đối với FSchoolers là đơn giản! Học sinh trường F sống trong môi trường nội trú, tuần nào cũng phải vệ sinh nội vụ trong phòng, không thì lại phải vệ sinh công cộng cho cả tầng. Quét nhà, lau nhà, dọn rác, cọ bồn cầu,… không việc gì là chưa làm qua. Dù trai hay gái, em nghĩ đều có thể một tay một chân vào giúp mẹ được. Tết mẹ phải làm bao nhiêu việc, những việc nhỏ bé như dọn nhà, nếu giúp được thì em phải giúp thôi. Em học ở xa, không có nhiều thời gian cho bố mẹ. Một năm chỉ về nhà có 2-3 lần, em tuy chưa lớn hẳn nhưng cũng đã biết thương bố mẹ nhiều hơn.” – Vũ Khánh Vy, học sinh K7 chia sẻ.

Lê Thanh Tùng (K7) lại có một ý kiến khác : “Thường thường ở trường, em lười giặt quần áo bằng tay lắm, toàn gom quần áo rồi đem đi giặt ở máy giặt tự động. Nhưng về nhà, làm gì có ai giặt cho. Em thì không đảm đang, khéo tay gì cả, em chỉ có thể giúp mẹ những việc nhỏ nhặt như giặt quần áo, quét nhà, rửa bát thôi. Trước đây em toàn kêu ca mỗi khi mẹ giao cho em việc gì ngày Tết. Nhưng giờ, xa nhà rồi, cái gì cũng phải tự làm, em mới thấy rằng những gì mẹ nhờ em làm ngày Tết mới là nhẹ nhàng lắm. Mẹ em nhận hết phần việc khó khăn để em có thể có nhiều thời gian hơn cho mình, nhưng năm nay, em sẽ giúp mẹ nhiều hơn là em nói.”

Tự giác dọn dẹp phòng riêng

Dọn phòng ngày Tết – Công việc “mệt nhất Vịnh Bắc Bộ” đối với mỗi người trẻ. “Lần nào về tới nhà, mẹ em cũng sẽ bảo em dọn phòng đi. Nhưg Tết năm nay không cần mẹ nhắc nữa, tự em cũng hiểu ra mình không giúp mẹ được cái này cái kia thì chí ít cũng phải lo tốt cho những gì xung quanh em, để mẹ không phải nhắc nhiều. Sau khi về đến nhà, việc đầu tiên em làm chính là dọn lại phòng. Mẹ em nhìn thấy, ban đầu cũng thấy lạ và bất ngờ nhưng lúc sau lại thấy cười và tấm tắc khen.” – Lưu Hải Ngân (K6) chia sẻ.

Cùng mẹ đi sắm Tết

Kí sự những ngày vừa mới về quê ăn Tết của Thanh Hương (K6) đó là chuỗi ngày cùng mẹ đi sắm sửa : nào là cành đào, cành quất, nào là lương thực dự trữ trong những ngày Tết về. Tết về còn gì bằng là được mẹ đưa đi sắm Tết như những ngày còn thơ bé.

Là con trai, cũng không thiếu gì cách để giúp mẹ. Bùi Xuân Dương (K6) chia sẻ : “Hôm trước em vừa đưa mẹ đi mua cành đào cắm ở nhà cho đẹp. Con trai thường vụng về, nhưng em có thể giúp mẹ bê đồ, xách đồ cần thiết. Mẹ em được nghỉ có mấy ngày thôi, em cũng muốn làm gì đó cho mẹ đỡ vất vả”.

Quan trọng nhất hãy nhớ: Tết là dịp cả nhà sum vầy, hãy cảm thông và yêu thương mẹ nhiều hơn

Ngày Tết, mẹ bận nhiều việc nên sẽ có lúc cáu gắt, có lúc mệt mỏi. Nhưng đừng vì những điều mẹ nói, mà chúng ta cãi lại mẹ nhé ! Trái ngược với niềm háo hức của chúng ta, mẹ phải đối diện với nhiều nỗi lo khi Tết đến : Từ việc dọn nhà, cơm nước đến tiếp khách, sắm sửa, tất cả đều đến tay mẹ. Mà nếu không phải mẹ, thì chẳng ai có thể lo cho xuể. Vì thế, hãy kiên nhẫn một chút, hãy thấu hiểu một chút FSchoolers nhé !

Bài: Nguyễn Hà My – học sinh 12A1

Tin cùng chuyên mục