K7 cảnh giác với hiểm hoạ khôn lường từ ma tuý

11/08/2019

Kết thúc tuần định hướng  đầu tiên của các bạn K7, chiều thứ 6 ngày 9/8 đã diễn ra talkshow “Ma túy: nhận biết và phòng tránh”. Talkshow được kết hợp tổ chức bởi trường THPT FPT và Học viện Cảnh sát Nhân dân đã mang đến nhiều điều bổ ích và thiết thực. Đây cũng là chủ đề vô cùng nóng nhận được nhiều sự quan tâm của các học sinh.

Ngày nay, từ “ma túy” đã không còn xa lạ với giới trẻ, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên – lứa tuổi dễ sa ngã, chưa nhận thức rõ về các tệ nạn xã hội. Đây cũng đang là vấn đề nhức nhối, nỗi lo thầm kín của các vị phụ huynh khi có con học xa nhà. Hiểu được vấn đề này, trường THPT FPT đã kết hợp cùng Học viện Cảnh sát Nhân dân mở buổi talkshow “Ma túy: nhận biết và phòng tránh” để trang bị thêm kiến thức cho các bạn K7 đủ hành trang khi tự lập tại trường.

Đông đảo 665 học sinh khối 10 tham dự buổi talkshow.

Trung úy Đỗ Thái Cơ dẫn dắt buổi talkshow. Anh đã đưa ra những cách thức nhận biết, biểu hiện và tác hại của từng loại ma túy. Bên cạnh đó, những con số về lượng ma túy đang thịnh hành và thực trạng cách ẩn giấu ma túy tinh vi cũng đủ khiến các bạn trẻ giật mình. Những lầm tưởng về ma túy cũng đã được giải đáp thông qua phần trao đổi thú vị.

Những kiến thức cơ bản như ma túy là gì? Triệu chứng khi dùng ma túy? Có những loại ma túy nào? Ma túy và thuốc lá có gì khác nhau? đã được các chiến sỹ công an giải đáp cặn kẽ. Trung úy Đỗ Thái Cơ đã đưa ra 3 loại ma túy: Các chất ma túy trong nhóm gây ảo giác (cần sa, lysergide – LSD, tem giấy…); Các chất ma túy trong nhóm kích thích (Cocaine, Ma túy tổng hợp, methamphetamine…); và Các chất ma túy mới (Nước vui, muối tắm, lá khát, cỏ Mỹ, trà sữa, đông trùng hạ thảo…).

Để gạt bỏ những suy nghĩ sai lệch hoặc chưa đúng đắn về ma túy, các cán bộ đã đưa những hiện vật cụ thể để các bạn học sinh có thể nhận biết và phòng tránh. Ở mỗi loại ma túy, anh Trung úy lại đưa ra mô tả rất cụ thể, thường gặp chất đó trong tình huống huống nào, khi sử dụng sẽ có hậu quả ra sao và cách phòng tránh.

Các bạn học sinh hào hứng tham gia trả lời câu hỏi.

Và để các bạn tiếp thu bài học một cách dễ hiểu, các anh công an đã gây dựng nên một vở kịch độc đáo minh hoạ cho những kiến thức đã được chia sẻ. Câu chuyện kể về hai bạn học sinh cấp 3 bị các anh côn đồ, dân chơi dụ dỗ vào con đường nghiện hút. Lần đầu các bạn ấy từ chối, nhưng sau khi nghe những lời ngon ngọt của đàn anh: “Hít một hơi thôi không nghiện đâu”; “Cứ hút đi, vui lắm!”; “Học hành căng thẳng thì giải trí tí có sao đâu em!” một trong số hai bạn đã cuốn vào sa đọa. Từ đó, để thỏa mãn cơn thèm thuốc, bạn học sinh ấy đã bán vật dụng trong nhà, thậm chí lấy tiền của mẹ. Cuối cùng, khi thuốc hết, trong cơn vật vã vì nghiện ma túy, người mẹ và các chú công an đã đưa ra giải pháp và khiến cậu học sinh thức tỉnh kịp thời.

Những biểu hiện du côn đúng như đời thật, những tình cảnh trớ trêu khi không có tiền mua thuốc, những cơn vật vã khi nghiện và cảnh các anh cảnh sát đánh nhau với lũ côn đồ, tất cả điều đó đã khiến các bạn học sinh bị cuốn hút và chuyển từ ngạc nhiên này sang ngạc nhiên khác. Những tiếng vỗ tay giòn giã, những nụ cười đắc chí khi lũ côn đồ bị gông cổ trong tù giam, điều đó đã chứng minh cho sự thành công của buổi talkshow, cũng như lời cảm ơn tới các anh công an Học viện cảnh sát nhân dân đã đem tới buổi học lý thú.

Chia sẻ về cảm xúc sau buổi học, bạn Nguyễn Song Huyền Anh (Hà Nội) nói: “Em thấy buổi talkshow hôm nay rất bổ ích! Nó đã giúp em hiểu thêm nhiều tác hại của ma túy và giúp em cách phòng chống và tránh xa những người bị nghiện. Em cảm ơn các chú công an đã đến đây để giảng cho chúng em những điều hay và giúp chúng em nhận thức đâu là đúng và sai.”

Còn đối với Trần Nguyễn Diệu Linh (Hà Nội), bạn nữ lại mang niềm cảm mến tới các chú cảnh sát: “Em rất ấn tượng phần kịch của các chú khi các chú ấy đạp bàn khiến bàn vỡ toang. Trông rất ngầu! Còn về bản thân em, em chưa từng được tham gia lớp học nào về vấn đề này. Em cũng đã biết sơ qua về ma túy, một số loại cơ bản như heroin, cocain,… Em biết để phòng tránh cho tốt.”

Buổi học khép lại trong niềm hân hoan và kết thúc tuần học đầu tiên của các bạn K7. Không tránh những vấn đề nhạy cảm, mà trực tiếp giảng dạy cho các bạn học sinh hiểu đúng mới là điều nên làm. Hy vọng sau buổi học ngày hôm nay, các bạn K7 sẽ được trang bị thêm kiến thức và bản lĩnh để vững bước trên con đường tự lập sau này.

Trang Bê

Tin cùng chuyên mục