K7 “sinh tồn” thế nào sau loạt bài kiểm tra học kỳ 1

07/10/2019

“Tiết sau chúng ta làm bài kiểm tra, cả lớp về ôn bài cẩn thận nhé !” – một câu nói có thể khiến bất cứ cô cậu học trò tắt ngay nụ cười và trở nên lo lắng hơn bao giờ hết.

Bài kiểm tra – vốn là món “đặc sản” của tuổi học trò, và dĩ nhiên không ngoại trừ các FPT Schooler của chúng ta. Hai tuần trở lại đây, THPT FPT bước vào giai đoạn của hàng loạt những bài kiểm tra lớn nhỏ, từ bài kiểm tra 15 phút, đến bài kiểm tra 1 tiết, 2 tiết,…….Các anh chị K5, K6 thì có lẽ đã quá quen với việc làm bài kiểm tra ở FPT School rồi, còn với những chú ngựa non K7 thì sao nhỉ ?

Một chút bỡ ngỡ, những cú “sốc” nhẹ, hoang mang

“Hmm, mình cảm thấy vẫn có hơi chút không quen lắm. Cấp 2 chúng mình làm bài kiểm tra dưới hình thức tự luận nhiều, còn ở FPT bài kiểm tra phần lớn lại là trắc nghiệm. Nó không quá khó nhưng rất tốn thời gian, mấy bài kiểm tra vừa rồi mình khá chật vật vì điều này !” – Bạn Lưu Nguyễn Quỳnh Anh, một học sịnh K7 thành thật chia sẻ.

Ở THPT FPT, học sinh không bị áp lực quá nhiều về vấn đề học tập, bởi chương trình học được tối giản hóa đi đáng kể và kiến thức được truyền tải qua nhiều phương pháp dạy và học khác nhau, rất thú vị và dễ tiếp thu. Thay vào đó, chuyện thi cử sẽ vô cùng khắt khe và được thực hiện cực kì nghiêm túc, chặt chẽ. Đề kiểm tra sẽ dàn trải đều tất cả các kiến thức đã học, yêu cầu học sinh phải học kĩ tất cả các bài học, không học “buổi được buổi mất”, không xảy ra tình trạng hổng kiến thức. Có lẽ vì thế, các K7 vẫn cần một thời gian để có thể thích ứng với “luật thi cử” tại đây.

Nếu đã quen với 4 năm cấp II bảng điểm chói lọi chỉ toàn 9 và 10, thì có lẽ K7 FPT School đã phải hoang mang một chút sau loạt bài kiểm tra đầu tiên này. Bởi giờ đây, kiếm điểm 10 là cả một vấn đề không hề nhỏ chút nào !

Khi phỏng vấn mọi người về tình hình điểm số, có lẽ câu trả lời bắt gặp nhiều nhất là “Điểm của tớ á? Haizz, thôi bỏ đi !” cùng với những cái lắc đầu ngao ngán. Không sao hết, ai cũng cần một khoảng thời gian nhất định để thích nghi với một môi trường mới mà phải không? Hơn nữa ở cấp 3, một con điểm 8 là rất đáng tự hào rồi đấy !

Những gương mặt rạng rỡ vì loạt điểm “xịn xò”

Bên cạnh rất nhiều bạn còn “chưa load kịp” với những bài kiểm tra đầu tiên ở cấp III, thì cũng có không ít những “gương mặt vàng của làng săn điểm xịn”, đã kịp tậu cho mình những con điểm khai sổ thật mát mặt. Một trong số đó là cô bạn Trịnh Linh Khuê lớp 10A2. “Tớ thấy khá ok, khá tự tin, vì điểm số hoàn toàn nằm trong dự đoán của tớ !” –  Khuê khiêm tốn trả lời khi được phỏng vấn.

Cô bạn xinh xắn còn chia sẻ thêm về “bí kíp” để tậu những con điểm xịn xò, đơn giản chỉ là tập trung nghe giảng trên lớp, chăm chỉ làm bài tập thầy cô giao và hỏi thầy cô, hỏi các bạn ngay khi có điều thắc mắc. 500 anh em FPT School lưu ý học hỏi nhé ! 

Và những hi vọng về round 2 của cuộc chơi !

Sau Round 1 hạ cánh với khá nhiều “lỗi kĩ thuật”, các FPT Schooler có vẻ vô cùng quyết tâm cho Round 2 của cuộc chơi ! Các bạn ấy không chỉ bày tỏ khí thế hừng hực ấy của mình, mà còn rất nghiêm túc rút ra những bài học cho bản thân. Có vẻ các K7 đã trưởng thành hơn rất nhiều rồi nhỉ ?

“Tớ thề lần sau không lau cha lau chau nộp bài sớm nhất lớp nữa, phải soát lại bài n lần trước khi nộp mới được !“

“Đợt kiểm tra này tớ khá là chật vật về vấn đề thời gian, những bài sau tớ sẽ cố gắng cải thiện điểm này” 

“Tớ làm bài ẩu quá, không đọc kĩ đề gì cả, để sai những câu không đáng sai ! Bài sau tớ sẽ rút kinh nghiệm, không để tình trạng đó xảy ra một lần nữa !” 

Đợt kiểm tra đầu tiên qua đi, để lại cho K7 là một chút hoang mang, một chút cay cú, hay có thể là một chút tự hào…..Nhưng kết lại, dẫu thành công hay thất bại, ta đều thu về những trải nghiệm, những đúc kết quý giá cho hành trình phía trước còn rất dài của bản thân. Không có bố mẹ, gia đình bên cạnh, các FPT School phải tự đối mặt với những thất vọng, chán chường, để rồi phải tự đứng dậy trên chính đôi chân của mình.

Đó là cách FPT khiến mỗi con người nơi đây tự hoàn thiện bản thân, tự trưởng thành và đủ bản lĩnh để đối chọi với mọi bão táp trên đường đời.

Bài: Nguyễn Thuỳ Trang – 10A2

Tin cùng chuyên mục