Làm gì khi lỡ nhận lời yêu?

18/11/2018

Có một người rất thích em, người đó rất tốt, luôn để ý đến em và em đã lỡ nhận lời là người yêu nhưng em lại không có nhiều tình cảm với người đó, bây giờ nếu em nói muốn dừng lại thì rất sợ người đó buồn. Em nên làm gì ạ? (Học sinh nữ, lớp 10)
Click vào Đây để nghe radio

Cô gái thân mến,

Qua em, cô ấy hiểu được phần nào cám ơn, rất tiếc con trai rất thích em, vì em rất tốt sẽ bị thương khi em muốn từ bỏ mối quan hệ với em. Các cô gái cảm biến cô gái, hoặc suy nghĩ suy nghĩ cho người khác cũng tritic giống như bạn đang chạy trước tình huống này!

Như em cũng biết, tình cảm có rất nhiều thứ khác lẫn ranh giới giữa các cấp bậc đa cấp khi không dễ nhận diện. Vì thế, trước khi chúng ta bắt đầu mối quan hệ đó, chúng ta cần phải có nhiều thời gian để suy nghĩ, lắng nghe một thực tế và chân thực mà bạn muốn với phương pháp là không có gì.

Tuy nhiên, cuộc sống không phải lúc nào cũng giống như vậy. Tăng gấp đôi khi họ không giải quyết bất kỳ trạng thái nào, chạm vào;hoặc bởi vì làm điều đó mà quá tốt, quá quan tâm, họ không nên đủ, đủ để được xác định chính mình của riêng bạn … Em nói rằng bạn đã nhận rằng bạn đã có bạn. Vậy lý do bạn có công cụ như thế là như vậy?

Nếu em thấy mình có thiện cảm với bạn ấy. Những cảm xúc em đang dành cho bạn ấy là tích cực, là thoải mái, dễ chịu và ấm áp… Nhưng chúng chưa đủ lớn để em tin tưởng vào tình cảm này, chưa đủ mạnh để em sẵn sàng gọi tên mối quan hệ ấy là yêu. Khi ấy, em đã ở vào tình huống của nhiều bạn gái cùng tuổi với mình đấy. Có lẽ, sự phát triển của hoóc môn giới tính cũng ảnh hưởng nhiều đến cảm xúc, tình cảm, nên việc gọi tên rõ ràng tình cảm của chúng ta trong giai đoạn này không dễ chút nào cả.

Biết vậy, nên các bạn gái ở trong tình huống này sẽ chia sẻ rõ cảm xúc và những băn khoăn hiện tại với người con trai ấy. Họ sẽ đề nghị một khoảng thời gian duy trì mối quan hệ như bạn bè để cả hai có thêm các trải nghiệm, để lắng nghe và xác nhận tình cảm của mình. Một người con trai có tình cảm chân thành cũng sẽ mong đợi tình cảm người con gái dành cho mình thực sự là tình yêu, đó phải là những rung cảm của con tim chứ không phải chỉ là sự ngộ nhận. Còn em, em thấy mình có cần thêm thời gian để cho cả hai người một cơ hội như vậy không?

Nếu lúc này đây em đã hiểu rõ tình cảm của mình không phải là tình yêu. Không có cảm xúc nào gần với tình yêu. Tình cảm em đang có đơn giản chỉ là bạn bè. Lý do em lỡ nhận lời là vì em e ngại sự tổn thương của người ấy như cảm xúc em đang có khi nghĩ về việc muốn dừng lại mối quan hệ này. Nếu vậy, em cân nhắc việc nói rõ tình cảm hiện tại của mình một cách thẳng thắn và càng sớm càng tốt.

Đó là bài học được rút ra từ những người ở trong tình huống trên vì họ hiểu rằng hành vi của chúng ta luôn luôn gắn liền với cảm xúc. Ví dụ như khi yêu thích một thứ gì đó, rất khó để chúng ta có thể rời mắt khỏi nó, không dành sự chú ý cho nó. Ngược lại, khi ghét điều gì đó, chúng ta dễ có hành vi né tránh, lờ thứ đó đi, hoặc đơn giản chỉ là bản thân không thích nên sẽ không để tâm nhiều tới điều ấy. Quan tâm điều mình thích và lảng tránh thứ mình ghét là hành vi thuộc về bản năng của con người mà có đôi khi chính bản thân chúng ta cũng không nhận thức được điều đó.

Những người đang yêu thường rất nhạy cảm, nhiều lúc chỉ một cử chỉ, ánh mắt của người thương thôi cũng khiến mình suy nghĩ, trăn trở suốt đêm. Do vậy, nếu không yêu, nhưng vẫn duy trì mối quan hệ hiện tại như tình yêu thì có thể những gì chúng ta thể hiện trong mối quan hệ ấy sẽ gây tổn thương nhiều hơn cho trái tim nhạy cảm của người đang yêu. Nên nếu em đang sợ bạn ấy buồn và tổn thương thì có thể nghĩ đến khía cạnh này để cân nhắc nhé.

Cô gái à, một bàn tay không thể vỗ thành tiếng, trong tình yêu không thể gượng ép. Em không thể bắt một ai đó thích mình cũng như không thể cố gắng để “yêu” một ai đó. Cũng một câu chuyện tương tự, nhưng là của một chàng trai. Bạn ấy nói rằng bởi vì là lần đầu tiên được con gái tỏ tình, bởi vì bạn gái ấy rất dễ thương, lại thực sự quan tâm nhiều tới mình, nên cũng gật đầu trong khi bạn ấy chưa rõ mình có thực sự thích bạn gái kia không.

Sau một thời gian ngắn tìm hiểu chàng trai ấy mới nhận ra tình cảm mình dành cho cô bạn kia chỉ dừng ở mức bạn bè. Bạn nam ấy cũng rất bối rối, rất lo lắng, sợ rằng nếu nói ra cô bạn sẽ buồn, sẽ bị tổn thương. Nhưng đồng thời chàng trai ấy cũng hiểu rằng nếu càng để lâu sau này sẽ càng khó mở lời, mà theo thời gian nhỡ bạn gái ấy tự nhận ra tình cảm chàng trai đang có không phải là tình yêu, cô ấy sẽ còn cảm thấy tổn thương hơn.

Vì vậy sau khi suy nghĩ thật kỹ chàng trai đó đã tới gặp bạn gái và nói ra tất cả những suy nghĩ trong lòng mình. Tình cảm thực sự mà mình dành cho bạn ấy, rằng mình thương mến và trân trọng tình cảm của cô gái ấy như thế nào, nhưng hai người không thể tiến tới một mối quan hệ trên mức bạn bè, và rằng bạn ấy cảm thấy hối lỗi, đau lòng như thế nào khi không thể đáp lại tình cảm mà bạn nữ dành cho mình.

Cô bạn ấy tuy rất buồn, rất thất vọng, có cả sự tức giận và tổn thương. Nhưng với cách chia sẻ thẳng thắn, chân thành, đầy tôn trọng như vậy, bạn ấy cũng thấu hiểu cho chàng trai. Nhờ vậy, mà sau đó hai người ấy vẫn có thể giữ được mối quan hệ tốt đẹp với nhau.

Đến đây cô nhớ có ai đó đã nói rằng: “Gặp nhau là định mệnh, trở thành bạn của nhau là một lựa chọn. Nhưng có yêu hay không lại là chuyện nằm ngoài sự kiểm soát”. Với một người yêu mình, tốt với mình ai cũng muốn đáp lại và không nỡ làm người ấy tổn thương. Nhưng không thể bắt con tim nghe theo lý trí, nên con đường để mỗi người tìm được một nửa của nhau vốn không dễ gì.

Nếu thực sự em thấy mình không yêu, em có thể tham khảo cách mà bạn trai trong tình huống trên đã làm. Em nhớ là từ chối tình cảm của một người tốt, yêu mến mình chắc chắn họ sẽ buồn, sẽ tổn thương. Nhưng sự tổn thương ấy có thể sẽ ít hơn nhiều so với việc em cứ cố để duy trì mối quan hệ đó trong sự gượng ép của một trái tim không cảm xúc dành cho người ấy!
Chúc em đủ mạnh để đưa ra được một quyết định rõ ràng cho mình!

PHỤ TRÁCH CHUYÊN MỤC
Cô Phùng Hiên – Thạc sĩ tư vấn tâm lý lâm sàng trẻ em và vị thành niên
Liên hệ tư vấn trực tiếp:
Phòng PDP – Phòng 106, tòa nhà Beta

Tin cùng chuyên mục