Nam sinh Mùa A Sênh: “Em sẽ trở thành người H’Mông đầu tiên học tại FSchool”

16/04/2019

Vượt qua quãng đường xa xôi 270km từ Sơn La đến Hòa Lạc, bạn Mùa A Sênh – học sinh trường THCS Phiêng Ban không ngại khó khăn đã đến với THPT FPT tham gia kì thi thử vào ngày 14/4 của trường. Hành trang đơn sơ nhưng Sênh mang một khát khao mãnh liệt được học tập và sinh hoạt tại FSchool.

 Ngày 14/4, THPT FPT đã tổ chức kì thi thử cuối cùng trước thềm tuyển sinh với sự tham gia của hơn 300 học sinh đến từ nhiều trường THCS khác nhau trên cả nước. Với cấu trúc và độ khó tương đương với đề thi chính thức, đây sẽ là cơ hội giúp các bạn học sinh đánh giá được khả năng cũng như có thêm kinh nghiệm cho mình trong kì sơ tuyển chính thức vào ngày 21/4 sắp tới.

Là trường hợp đặc biệt nhất trong hơn 900 học sinh và phụ huynh tham gia kì thi thử này, cha con bạn Mùa A Sênh không ngại đường xa vượt qua quãng đường dài hơn 270km từ Sơn La để xuống Hoà Lạc với khát khao cháy bỏng được học tập tại trường.

Chia sẻ về quá trình đến với THPT FPT, Mùa A Sênh nói: “Vì quãng đường đến đây khá xa nên bố và em phải chuẩn bị đi từ hôm trước, sau hơn 5 tiếng đi xe mới tới được Hà Nội, sau đó tìm nhà để ngủ lại một đêm để sáng hôm sau đến trường tham gia thi.”. “Đây là lần đầu tiên em xuống Hà Nội, ban đầu cũng hơi lo sợ bởi vì cả bố và em đều không biết cách đi lại ra sao, ăn ngủ thế nào. Thế nhưng cả hai bố con được sự giúp đỡ rất nhiệt tình của các anh chị tại FPT nên đã tìm được chỗ ngủ, lại còn được nhà trường cho xe đưa đón. Em rất biết ơn anh chị.” – Sênh vui vẻ nói.

Sênh chủ động tìm hiểu các thông tin về trường qua internet, thuyết phục gia đình và khi được sự đồng ý của cha mẹ, em tự liên hệ với bộ phận tuyển sinh để hoàn thiện mọi thủ tục giấy tờ trong hồ sơ nhập học: Từ việc in giấy đăng ký nhập học, gửi giấy tờ qua bưu điện, chuẩn bị các giấy tờ tuỳ thân, bằng cấp chứng chỉ… Mọi công việc chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này, em đều tự lập, tự chủ và quyết đoán trong những quyết định của mình.

Lần đầu tới FSchool, Sênh xuất hiện với bộ quần áo giản dị, hành trang của em chỉ vẻn vẹn có một chiếc ba lô nhỏ với một chiếc bút bi cùng bộ quần áo chuẩn bị từ nhà. Một cậu bé 15 tuổi với thân hình nhỏ nhắn nhưng bước vào phòng thi lại không chút sợ hãi. Sênh rất điềm tĩnh và nhẹ nhàng, đôi lúc có chút ngại ngùng nhưng sâu thẳm bên trong là sự chất phác, chín chắn của chàng trai tuổi 15 vùng cao. Sênh nói rằng em không sợ khó khăn vất vả, đến được trường em thấy rất vui. Muốn thi, muốn cọ xát, muốn vào FSchool là những điều thể hiện rõ nhất trong từng lời nói, nét mặt của Sênh.

Đoàn học sinh tham quan khuôn viên trường Đại học FPT do học sinh FSchool hướng dẫn.

Thật tò mò, động lực gì khiến một cậu bé H’Mông nhỏ nhắn mới 15 tuổi như Mùa A Sênh lại quyết tâm đến vậy. Sênh chia sẻ: “Sau một thời gian tìm hiểu qua mạng em muốn là người H’Mông đầu tiên ở Sơn La xuống FPT học, sau đó có thể giúp nhiều bạn hơn nữa có thể tiếp xúc và có cơ hội học một chương trình học tốt hơn.”

Bất ngờ làm sao, một cậu bé mới học hết lớp 9, lại là người dân tộc thiểu số vùng cao nhưng có trong mình tư tưởng lớn, ánh mắt và lời nói của Sênh khiến ai nghe câu chuyện của bạn cũng đều khâm phục. Với Sênh, việc đi học ở một môi trường mới không chỉ để trau dồi cho chính bản thân em mà em còn muốn mang những kiến thức, trải nghiệm của mình lan tỏa cho các bạn khác tại địa phương.

Sênh nói thêm: “Ở Sơn La cũng có nhiều trường học nội trú nhưng em muốn học tại đây để được tiếp xúc với nhiều bạn ở nhiều tỉnh hơn, có nhiều bạn bè hơn.” Khi được hỏi về bài thi cũng như những khó khăn khi làm bài, Sênh thẳng thắn: “Đề thi rất khác so với những đề thi mà em làm trước đây tại trường, lại không được dùng máy tính nên ban đầu em có chút không quen, nhiều câu em vẫn làm được nhưng cũng có nhiều câu khiến em loay hoay mãi.”

Nam sinh đến từ Sơn La – Mùa A Sênh chụp ảnh lưu niệm sau khi kết thúc kỳ thi thử tại khu vực sảnh bàn cờ.

Sênh cho biết em không ngại xa, ngại khổ, em chỉ sợ mình không vượt qua kì sơ tuyển của trường. Em cho biết khi trở về nhà sẽ tham khảo và luyện đề thật kỹ để có được kết quả tốt nhất vào ngày 21/4 sắp tới đây. Đối với Sênh, FSchool là giấc mơ lớn nhất cần được chinh phục bây giờ của em. Mặc dù rất dũng cảm và trưởng thành nhưng Sênh cũng chỉ là một cậu bé 15 tuổi không tránh khỏi có những băn khoăn và lo lắng trước môi trường học tập “khác lạ” này. Sênh chia sẻ: “Em là người H’Mông, là người dân tộc, em sợ em học tại đây sẽ không hòa đồng được với các bạn trong lớp cũng như với thầy cô trong trường.”

Đây không chỉ là lo lắng của riêng Mùa A Sênh mà còn là lo lắng của một số bạn học sinh ngoại tỉnh. Tuy nhiên, FSchool là môi trường đa văn hoá, câu chuyện về khác biệt vùng miền không hiếm nên học sinh FSchool được học cách hoà nhập rất nhanh.

Bên cạnh đó, Chương trình Phát triển Cá nhân PDP tại THPT FPT có những môn Nhận thức Bản thân, Quản lý cảm xúc, Sức khoẻ và giá trị sống… những tiết học này giúp các bạn kiềm chế cơn nóng giận, thấu hiểu bản thân và bạn bè. Việc xích mích trong quá trình sinh hoạt là điều không thể tránh khỏi song cách xử lý những xích mích này sẽ giúp các bạn phát triển hơn, có những kỹ năng sống cơ bản để sẵn sàng bước vào cuộc sống sau này.

Trước khi ra về, Sênh lễ phép chào tạm biệt các cán bộ tuyển sinh, nhìn lại giảng đường Beta với đầy sự quyết tâm và mong đợi. Hẹn gặp em vào 21/4, chúc em hoàn thành thật tốt kì thi sơ tuyển và trở thành một FSchooler khóa 7 đầy năng động nhé !

 Hoài Linh

Tin cùng chuyên mục