Nguyễn Văn Bình – Người thầy quản sinh nhiệt huyết – Lọt top 100 FPT 2019

27/05/2020

Tổ trưởng tổ Văn phòng 2 của FSchool Hòa Lạc, FPT Education, luôn được đồng nghiệp đánh giá là người có năng lực chuyên môn cao và nhiệt huyết khi làm việc. Đặc biệt năm 2019, thầy giáo Nguyễn Văn Bình đã có những đóng góp đáng kể vào mảng nội trú cũng như thành công chung của nhà trường.

Đón đọc chân dung những cá nhân xuất sắc cấp tập đoàn năm 2019 tại: https://top100fpt.chungta.vn/ 

Từ cựu sinh viên Đại học FPT…

Vốn là cựu sinh viên Đại học FPT chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng, sau khi tốt nghiệp, Nguyễn Văn Bình bắt đầu thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau. “Tôi từng có 2 tháng đi sale, rồi làm kế toán ở một công ty xây dựng nhưng đều thấy những công việc đó không phù hợp với bản thân. Giữa lúc đang mông lung chưa tìm ra con đường để đi tiếp thì cơ duyên thế nào lại thấy tin tuyển dụng của FPT Education (FPT Edu) nên quyết định ứng tuyển. Nhưng hồi đó, tôi muốn vào làm ở vị trí kế toán”.

Sau khi phỏng vấn xong, chị Thu phòng Kế toán nói rằng có một vị trí khác phù hợp với anh hơn, đó là giáo vụ và hỏi liệu anh có muốn thử sức. Ban đầu Bình cũng có hơi lăn tăn, nhưng sau đó, được trò chuyện với cô Nguyễn Thị Tân – Hiệu trưởng FSchool – về công việc của một giáo vụ, lại vốn là cựu sinh viên FPT nên anh cũng quen với môi trường, văn hóa FPT. “Tôi lúc đó thấy rất phù hợp với mình và đã quyết định gắn bó cho đến tận bây giờ”, anh Bình chia sẻ.

THPT_FPT_noi-tru-quan-nhiem3
Thầy Nguyễn Văn Bình trong lễ tốt nghiệp Đại học FPT

… đến thầy quản sinh nội trú nghiêm khắc

Khi đó, là sinh viên mới ra trường nên anh Bình chưa có nhiều kinh nghiệm. Anh bắt đầu công việc mới với rất nhiều bỡ ngỡ. “Những ngày đầu cũng khó khăn lắm. Tập thể càng lớn càng khó để xây tiếng nói chung vì mỗi người mỗi ý. Nhất là làm về QA chắc chắn không được yêu thích rồi. Có ai lại thích người lúc nào cũng kè kè bên cạnh để bắt lỗi mình chứ”, anh trải lòng.

Dù luôn nhận do bản thân may mắn được cấp trên tin tưởng, động viên, giúp đỡ, nhưng nhiều đồng nghiệp của anh Bình cũng khẳng định, chính sự nhiệt tình, tâm huyết, có trách nhiệm với công việc cùng tinh thần học hỏi, đổi mới, sáng tạo đã giúp anh nhanh chóng hòa nhập và đạt hiệu quả công việc cao.

THPT_FPT_Top-100-fpt

Và hình ảnh thầy Bình quản sinh nội trú vô cùng nghiêm khắc nhưng cũng rất nhiệt thành đã trở thành ấn tượng khó phai trong ký ức của nhiều học sinh tại FSchool Hòa Lạc.

“Kỷ niệm nhớ nhất là hồi K3, K4 – khi mới về tiếp quản ký túc xá, thầy trò không hiểu nhau, bản thân tôi thì chưa có kinh nghiệm, cách làm việc cũng khác, nên nhiều bạn phản ứng rất mạnh mẽ với tôi. Lúc đầu cũng sốc và khó xử. Nhưng sau tôi kiên nhẫn tìm hiểu nguyên nhân, làm việc trực tiếp với giáo viên chủ nhiệm và quản nhiệm của các bạn. Thật may là từ đó các bạn đã không còn quậy phá”.

THPT_FPT_noi-tru-quan-nhiem2
Tập thể xuất sắc giành danh hiệu Tay kiếm vàng 2018

Năm 2017, anh Bình đã góp phần xây dựng và hoàn thiện quy trình về công tác nội trú, công tác quản nhiệm làm tăng năng suất của bộ phận, đóng góp đáng kể vào thành công chung của nhà trường.

Cụ thể, thay vì cách quản lý luân phiên, 3 ca một ngày thì anh Bình đề xuất cùng với Ban Giám hiệu thay đổi cơ chế làm việc, phân về quản nhiệm, mỗi thầy phụ trách 2 phòng, khoảng 50 học sinh. Điều này không chỉ giúp các thầy sát sao hơn với công việc, nắm được thông tin cụ thể, xuyên suốt của từng học sinh mình quản lý mà còn giúp phụ huynh yên tâm và hài lòng hơn.

Tuy nhiên, khi nhắc đến điều này, anh Bình vẫn rất khiêm tốn: “Tất cả cũng đều nhờ anh em quản nhiệm cả. Tôi chỉ đóng góp chút công sức nhỏ”. Suốt 4 năm qua, anh Bình học hỏi được rất nhiều từ các thầy cô, đồng nghiệp của mình. “Nhất là cô Tân (Hiệu trưởng) luôn dạy tôi cách đối nhân xử thế, cách xử lý các sự vụ, tiết chế sự nóng giận và thẳng tính. Có lúc áp lực công việc, bị hiểu lầm, nghi ngờ về năng lực, cũng chính cô động viên tôi ở lại”.

THPT_FPT_noi-tru-quan-nhiem
Đội ngũ các thầy giáo quản nhiệm trong lễ trưởng thành của học sinh FSchool

Với đồng nghiệp trong phòng, vì anh nhỏ tuổi nhất nên được các chị ưu ái, hay nhường nhịn, động viên. Anh kể có chị còn mang cơm trưa cho ăn những lần anh phải ở ký túc suốt không về được. “Họ chính là động lực giúp tôi vượt qua khó khăn và tiếp tục gắn bó với nơi đây”.

Một trái tim nhiệt huyết với công việc

Nhắc đến Nguyễn Văn Bình, Hiệu trưởng FSchool Nguyễn Thị Tân không ngần ngại đánh giá anh là người có năng lực, đáng tin cậy và năng nổ. Đặc biệt, Bình không ngại khó, luôn xung phong trong những nhiệm vụ khó khăn và hoàn thành xuất sắc công việc được giao.

“Hồi mới được cất nhắc lên làm trưởng phòng, cũng chính vì còn trẻ, lại quá thẳng thắn nên Bình không tránh khỏi sự hoài nghi, mất lòng. Nhưng rồi Bình đã dùng chính năng lực của mình để ngày càng tiến bộ và chứng minh được khả năng cũng như tạo dựng lòng tin với đồng nghiệp”, cô Tân chia sẻ.

THPT_FPT_noi-tru-quan-nhiem1

Tuy tuổi đời còn trẻ so với những anh chị em cùng cấp bậc khác nhưng kinh nghiệm làm việc và tinh thần học hỏi của Nguyễn Văn Bình vẫn luôn được đồng nghiệp tại FSchool đánh giá cao. “Biết tin lọt Top 100 cá nhân xuất sắc FPT, tôi vui và xúc động lắm. Như vậy là những nỗ lực của bản thân đã được ghi nhận. Cũng do may mắn được mọi người giúp đỡ nhiều nên nhất định tôi sẽ cố gắng hơn nữa để làm việc ngày càng tốt hơn”, anh Bình chia sẻ.

Khánh Như

Tin cùng chuyên mục