Phụ huynh Thái Nguyên: “Chọn THPT FPT để con tự lập, chủ động hơn”

13/04/2019

Sau hơn 6 năm hoạt động, THPT FPT đã chào đón hàng nghìn bạn học sinh cùng học tập và sinh hoạt. Không chỉ có các học sinh trong địa bàn Hà Nội, qua các năm số lượng học sinh đến từ các tỉnh khác nhau ngày càng gia tăng. Trong đó, không thể không kể đến số lượng học sinh đông đảo đến từ Thái Nguyên.

 Bác Vũ Đình Phước – phụ huynh bạn Vũ Ban Mai (11A7 – THPT FPT) cựu học sinh trường THCS Độc Lập chia sẻ: “Bác cho Mai theo học vì nhận thấy môi trường học tập tại đây khác biệt với các trường THPT tại địa bàn Thái Nguyên hiện nay. Môi trường tại THPT FPT khiến Mai tự lập hơn rất nhiều, bác không muốn con mình quá gò bò hay áp lực về điểm số quá nhiều, phương pháp dạy ở đây cũng rất phong phú, bác rất hài lòng,”

Khi được hỏi về định hướng sau này cho con mình sau 3 năm học THPT, bác Vũ Đình Phước thoải mái nói: “Bác luôn để cho Mai tự quyết định ước mơ của mình, tuy nhiên với khả năng tiếng Anh của Mai tại trường, bác tin Mai có thể đỗ vào những trường tốt và đúng ước mơ.”

Vũ Ban Mai (ngoài cùng bên phải) và các bạn cùng phòng Ký túc xá.

Cũng có con là cựu học sinh THCS Độc Lập, cô Phan Thị Hải Thanh – phụ huynh bạn Nguyễn Đức Thắng (10A3 – THPT FPT) lại nghĩ khác: “Cô biết THPT FPT qua sự giới thiệu của bạn bè đã có con học tại đây. Qua tìm hiểu cũng như tham khảo từ bạn bè, cô quyết định cho Thắng vào học. Cô cho rằng, môi trường tự lập, mô hình học nội trú tại FPT sẽ là sự chuẩn bị hoàn hảo cho con sau này.”

“Đặc biệt cô rất thích việc nhà trường luôn chú trọng đào tạo kĩ  và sâu vào tiếng Anh trong quá trình học. Chính vì vậy, gia đình cũng định hướng cho Thắng sau khi kết thúc chương trình học THPT sẽ cho Thắng đi du học. Cô tin sau 3 năm học tại đây việc có chứng chỉ IELTS để du học với Thắng không khó.”

Với mục tiêu đào tạo những công dân toàn cầu trong thời kỳ hội nhập, dạy và học ngoại ngữ luôn là ưu tiên hàng đầu tại trường THPT FPT. Ngoài chương trình tiếng Anh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh THPT FPT còn có cơ hội tham gia những giờ học tăng cường về với giáo trình tiếng Anh quốc tế cùng giáo viên nước ngoài và loạt hoạt động ngoại khóa thường xuyên nhằm nâng cao trình độ ngoại ngữ trên cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Hội phụ huynh Thái Nguyên tổ chức xe đưa đón học sinh cuối tuần về nhà bằng xe Limousin 9 chỗ hoặc xe ô tô 16 chỗ.

Trong số các phụ huynh có con học tại THPT FPT, gia đình của cô Đặng Thị Lệ Thủy – hiện là hội trưởng hội phụ huynh của THPT FPT là đặc biệt nhất. Cô cho biết cả hai con trai của cô là Phạm Đặng Giang Nguyên (11A7) và Phạm Đặng Giang Nam (10A13) – cựu học sinh THCS 915 Gia Sàng – hiện đều đang học tập và sinh hoạt tại THPT FPT.

Cô chia sẻ: “Sự khác biệt rõ nhất giữa THPT FPT với các trường THPT khác tại Thái Nguyên là môi trường học cũng như việc chú trọng đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng sống cho học sinh. Theo cô, ở đâu cũng có rất nhiều trường cung cấp tốt về kiến thức, song, phần lớn các trường học đó lại không chú trọng vào dạy kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống. Chính vì thế, cô đã tin tưởng cho Nguyên vào học tại trường. Cô chọn FPT để con có một tương lai tốt nhất. Sau khi thấy anh Nguyên học, Nam cũng bày tỏ rằng rất yêu thích môi trường này nên muốn học tại FPT.”

Bên cạnh được đào tạo kĩ năng mềm qua các chương trình Phát triển cá nhân PDP, cách dạy và học trên lớp đổi mới, vốn sống của các FSchooler còn được tích góp từ cuộc sống nội trú. Nào là chi tiêu sao cho hợp lí, tự lo ăn ở, nào là làm sao để hòa thuận, giải quyết xích mích với các bạn cùng lớp, cùng phòng…

Cô Thủy cùng hai bạn Giang Nguyên, Giang Nam.

THPT FPT là một trong số ít những trường THPT trên cả nước áp dụng mô hình học nội trú vào quá trình học tập. Sau hơn 6 năm, mô hình này đã cho thấy những thành công đáng kể. Học sinh sẽ trưởng thành nhanh chóng, nhưng vẫn ở trong một môi trường được kiểm soát tốt và có thể can thiệp, thay vì việc chuyển đổi một cách đột ngột từ vòng tay bố mẹ ra ngoài xã hội, đặc biệt là đối với các trường hợp đi du học.

“Sắp tới, cô cũng định hướng cho Nguyên sẽ ôn luyện tiếng Anh để có thể theo học đại học BUV (Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam). Ban đầu, Nguyên và gia đình cũng muốn sau khi học xong cấp 3 sẽ cho Nguyên đi du học. Song, phần vì nhớ con, phần vì nhận thấy mô hình ‘du học tại Việt Nam’ cũng rất tốt nên cô quyết định cho Nguyên theo học BUV.” – Cô Thủy nói.

Cũng như phần lớn phụ huynh tại FPT, cô Khúc Thị Đào phụ huynh em Nguyễn Đình Thảo (11A7) – cựu học sinh THCS Đỗ Cận cũng cho biết: “Cô và gia đình cũng định hướng cho Thảo sẽ đi du học hoặc theo học tiếp tại Đại học FPT. Cô nhận thấy đây đều là hai môi trường học lí tưởng cho con, nhưng gia đình cũng đang chờ đợi kết quả học tập của Thảo ở lớp 12 để có được quyết định cuối cùng và tốt nhất cho Thảo.”

Có thể nói, không chỉ các phụ huynh tại Thái Nguyên mà phần lớn các phụ huynh FSchool muốn cho con theo du học hoặc học tiếp Đại học FPT đều sẽ lựa chọn THPT FPT để cho con theo học cấp 3. THPT FPT chính là một “bước đệm hoàn hảo”, là một xã hội thu nhỏ giúp các em có được những hành trang tốt nhất, những trải nghiệm, kĩ năng cần thiết cho cuộc sống xa nhà, xa vòng tay bố mẹ sau này.

Bài: Hoài Linh

Tin cùng chuyên mục