Sau tất cả, điều gì níu bước chân tôi ở lại FSchool?

05/06/2019

1000 ngày không dài so với một đời người, nhưng là cả quãng đời tuổi trẻ, cả giấc mộng thanh xuân của bao thế hệ. Quãng thời gian ấy đủ để K4 – những cô cậu học sinh cuối cấp tại FSchool nhận ra một điều: Thanh xuân này đẹp nhất khi chúng ta có nhau.

 Thước phim “Hoà Lạc trong tôi” của Bách Đinh và Đình Dũng luôn mang đến một nỗi bâng khuâng, tiếc nuối cho người xem, đặc biệt là với học sinh cuối cấp. Còn nhớ ngày nào khi K4 rủ nhau ríu rít ngồi xem thước phim ấy, cảm xúc chỉ dừng lại ở “hay”, “ơ sao edit video giỏi thế nhỉ”. Giờ đây sau 3 năm học, đến ngày phải chia tay FSchool, chia tay Hoà Lạc Campus thân yêu này, chúng ta mới thấy video ấy thật “ý nghĩa”.

Mai Hoàng Long, học sinh lớp 12 chia sẻ : “Ban đầu mình cũng không có nhiều ấn tượng với video “Hoà Lạc trong tôi”, bởi khi đó mình mới lớp 10, chưa thể cảm nhận được hết tình cảm mà người làm video muốn thể hiện. Cách đây một tuần mình có xem lại, cảm xúc lúc này thật sự rất khác, có chút cảm xúc gì đó anh không thể gọi tên. Điều mình ấn tượng nhất chính là câu nói ở đầu video : Đã có lúc bạn chỉ muốn nhanh chóng ra trường bởi những điều bạn chưa thấy hài lòng, là niềm tin bị lung bởi những biến cố trong 3 năm học, là những quy định bạn cho rằng thật bất hợp lý, là những bữa ăn không hợp khẩu vị, là những lần dậy sớm dọn vệ sinh, là những hình phạt quá đỗi khắt khe, nhưng sau tất cả điều giữ bạn ở lại trường là gì?”…

Không đâu cho tôi một tình bạn đẹp như thế !

“Sống trong môi trường nội trú, sáng chưa kịp tỉnh ngủ đã bị mấy đứa bạn gọi đi đánh răng, đi ăn, đi học đợi đủ nhóm mới đi, đến cả đi tắm, đi vệ sinh cũng phải đi cùng nhau nữa. Trường nội trú cũng có cái hay, thi thoảng lại cùng mấy thằng bạn nghĩ ra nhiều trò nghịch ngu. Nghĩ đến việc xa chúng nó thôi là thấy buồn.” – Vũ Quang Quốc Thịnh, lớp 12A3.

Hoàng Minh Hải – học sinh lớp 12A2 chia sẻ : “Sau 3 năm ở FSchool mình nghĩ điều làm mình nhớ nhất tại nơi đây chính là kỉ niệm mình có cùng những người bạn. Quen nhau 3 năm là đủ để bọn mình hiểu hết tính cách của nhau. Điều mà mình thực sự ngưỡng mộ những người bạn của mình là chúng nó biết cách đóng góp giúp mình cũng như người khác sửa những điểm chưa tốt. Bọn mình nghịch đủ trò khôn dại và đó cũng chính là những dấu ấn khó phai.”

Được nhận xét là một cô gái nhút nhát, nhưng nhờ có sự ủng hộ và “tiếp năng lượng” từ những người bạn của mình, Vũ Thảo Chi đã “thay đổi 180 độ”, bùng nổ và trở thành Queen Prom Fschool 2019 : “Nhờ có môi trường nội trú giúp bọn mình được chung sống, sinh hoạt cùng nhau thì mình đã có những người bạn thật sự thương yêu và thấu hiểu mình. Họ không phải chỉ đơn giản là những người bạn mà chị còn coi họ như thành viên trong gia đình nữa. Thỉnh thoảng, bọn mình cũng có xích mích nhưng điều đó không những khiến bọn mình xa nhau mà còn giúp bọn chị gần nhau và hiểu hơn cho nhau nữa. Mình nghĩ, cho dù bây giờ hay mai sau bọn mình mỗi người một nơi, không còn được ở bên nhau như thế này nữa thì bọn mình cũng có thể tiếp tục giữ vững và duy trì tình cảm này.”

Đã từng muốn từ bỏ, nhưng các thành viên cùng Câu lạc bộ đã giúp tôi đứng dậy

 “Ở trường mình hay lắm, dù cho mình có là người dễ tính dễ chịu như thế nào, trường luôn xuất hiện những điều mới làm mình không hài lòng. Những lúc áp lực quá thì mình tập trung vào IDo để quên đi những điều bất công. Rồi dòng đời đưa đẩy thế nào, mình lại trở thành người đứng đầu IDo, vì thế mà đứa trẻ ngày nào hay than vãn nay phải trưởng thành, phải làm người dẫn đường cho những đứa em của mình. IDo và FSchool đã làm nên con người của mình ngày hôm nay, chả biết nói gì hơn ngoài cảm ơn vì 3 năm qua” – Lê Tuấn Anh, còn được gọi là Mon là “thuyền trưởng” của con tàu IDo trong năm học vừa học.

CLB IDo trong chiến dịch “Thu gom sách cũ” ý nghĩa ngày cuối năm.

Được biết đến là người “Giỏi việc lớp, đảm việc Câu Lạc Bộ”, Đào Vương Thành cũng từng gặp không ít khó khăn, mệt mỏi. Và chính lúc đó, F-Event đã vực Thành dậy khi Thành muốn bỏ cuộc : “Điều giữ mình ở lại trường suốt 3 năm có lẽ phải kể đến đại gia đình F-Event. Công việc của một câu lạc bộ tổ chức sự kiện tuy nhiều thật đấy nhưng mà nhìn thấy cảnh mấy đứa em vui cười làm việc với nhau, mình lại có thêm động lực.”

Câu lạc bộ tổ chức sự kiện F-Event trong buổi kỉ niệm 5 năm thành lập.

Những thầy cô nỗ lực mỗi ngày vì học sinh

Điều giữ Phùng Nga, học sinh lớp 12A5 lại FSchool không chỉ có bạn bè, mà còn cả những thầy cô, những người lái đò thầm lặng : “Bên cạnh những anh em bạn bè thì thầy cô cũng là một phần khiến mình không thể rời xa FSchool. Nhiều khi mình cũng tự hỏi không biết vì sao các thầy cô lại chọn một nơi xa xôi như Hoà Lạc để dậy. Nhưng sau quãng thời gian học ở đây mình mới nhận ra, các thầy cô thương bọn mình và đối xử với bọn mình như con đẻ của mình. Các thầy cô tuy rất trẻ, nhưng lại dùng sức trẻ của mình để hiểu, thông cảm và tìm cách dạy bọn mình sao cho phù hợp”.

Phùng Nga (ngồi giữa) trong bộ ảnh kỷ yếu.

Ở FSchool, bên cạnh các thầy cô giáo trên giảng đường, còn có các thầy cô giáo quản nhiệm dìu dắt từ những ngày đầu tiên. Ngô Trung Dũng, học sinh lớp 12A3 cho biết : “Mặc dù thời gian đầu mới vào còn bỡ ngỡ nhưng các thầy quản nhiệm đã tận tình giúp đỡ, chỉ bảo để mình có thể làm quen với môi trường nội trú. Mình cũng hiểu rằng những vấn đề còn chưa hài lòng với thầy cô quản nhiệm còn khiến khá nhiều bạn bất mãn, nhưng sau cùng, mình hiểu dù nghiêm khắc cũng chỉ để tốt nhất cho bản thân mình. Mình muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới những thầy cô ở trường vì đã là 1 phần quan trọng trong thanh xuân của mình, vừa là người mẹ người cha mẫu mực vừa là người bạn thân thiết thấu hiểu tâm tư học sinh.”

Câu hỏi của Bách Đinh và Đình Dũng ở đầu video “Hoà Lạc trong tôi” dường như đã có câu trả lời. Ba năm ở FSchool, đó là quãng thời gian không ngắn cũng không phải quá dài, nhưng đủ để chúng ra rơi lệ, tiếc nuối khi phải rời xa gia đình thứ 2, nơi cho ta tri thức, nơi cho ta sai, nơi khiến ta biết rằng dù mai sau có đi đến đâu cũng chưa chắc tìm được những tình bạn không tính toán, những người thầy, người cô dù còn rất trẻ nhưng lại tận tâm với học sinh như vậy.

Bài Hà My

Tin cùng chuyên mục