Tại FSchool, học sinh được quản lí như thế nào ?

28/07/2020

Ở mỗi môi trường, ta lại xây dựng cho bản thân một thói quen khác nhau. Với đặc thù là môi trường nội trú, các FSchoolers đã phải thích nghi như thế nào ?

Một ngày siêu bình thường của học sinh tại THPT FPT

6h30, một bài hát đang hot trên bảng xếp hạng cất vang khắp Dom E, ánh đèn lóe sáng, thầy quản nhiệm vào phòng hô “Dậy đê dậy đê!”- đó là dấu hiệu bắt đầu một ngày mới. 24 bạn một phòng lập tức thức giấc, xếp gọn chăn-ga-gối-đệm theo tiêu chí “vuông vắn, gọn gàng, chăn dưới gối trên, phẳng phiu không nhàu nát”. Đến lượt ai trực nhật phòng cũng đều tự giác dậy sớm đầu tiên, sẵn trên tay nào là chổi, là chậu, là khăn lau để dọn phòng sạch tinh tươm không còn một hạt bụi. Đúng thật ở nhà còn lười, lên đây thấy bạn bè làm, ai cũng xắn áo lên xông xáo chia nhau việc, lại còn đua xem ai làm tốt hơn chứ.

Đúng 7h, tất cả đồ đạc được dọn dẹp xong xuôi, kiện toàn phòng không sót lại bất cứ thứ gì, toàn bộ học sinh đều phải rời khỏi ký túc xá,  khăn gói lên giảng đường. Trong mùa dịch bệnh đang hoành hành, các thầy cô quản nhiệm ngày qua ngày đều đặn túc trực kiểm tra nhiệt độ từng học sinh 2 lần một ngày để góp phần đảm bảo an toàn trong công việc phòng chống COVID 19. 10h50, tiếng chuông báo cuối cùng được vang lên, các bạn trở lại canteen Hòa Lạc dùng bữa trưa rồi quay về Dom trước 12h00, đánh một giấc ngon lành tiếp sức cho một buổi chiều học tập nữa.

Sau giờ học, các bạn nam nhanh chóng đi cân bằng thể lực, tăng cường sức khỏe bằng cách tham gia hàng loạt những câu lạc bộ và bộ môn thể thao như bóng rổ (FSB), bóng đá (FFC), Vovinam, cũng như nhảy nhót cùng Bling Bling hay FPT Junior Yosakoi. Còn một số khác các bạn lại lựa chọn cho mình bộ môn Photoshop cùng F-Design hay tổ chức sự kiện với F-Event,… Với ưu thế phát triển tối đa hoạt động ngoại khóa cũng như kĩ năng sống, trường THPT FPT tổ chức rất nhiều câu lạc bộ để các bạn có những sân chơi lành mạnh nhất, vui vẻ nhất, được là bản thân của chính mình.

Trong thế kỷ 21, kỹ năng tự học có thể nói là một trong những kĩ năng thiết yếu và quan trọng nhất của mỗi người. Tự học để phát triển bản thân cũng như giúp bản thân dễ dàng chiếm lĩnh được tri thức ở mức độ tốt nhất. Nắm bắt được điều này, nhà trường tạo điều kiện cho học sinh lên lớp và tự học tối trong vòng 2 giờ đồng hồ, giúp xây dựng thói quen tự giác học tập trên con đường tự lập để trưởng thành.

Sau 9 giờ, tất cả học sinh lại quay lại kí túc xá, vệ sinh cá nhân rồi nghỉ ngơi, chuẩn bị cho ngày mai tươi sáng lại sắp bắt đầu trên miền đất Hòa Lạc

Ẩn chứa bên trong những điều bình thường lại có những con người đặc biệt, chính là các thầy cô quản nhiệm.

Không giống những nơi khác, ngoài thầy cô cho ta kiến thức trên giảng đường, thì ở kí túc xá, học sinh lại có những thầy cô quản nhiệm cận kề từ khi nhập trường đến tận lúc ra trường, tuy nghiêm khắc, khắt khe nhưng lại vô cùng nhiệt tình, tốt bụng, trách nhiệm và hào sảng. Mỗi thầy cô đều quản lý 2 phòng, tổng cộng có 46 học sinh nhưng ai thầy cũng quý cô cũng thương.

Thầy cô quản nhiệm không chỉ là những người đôn đốc, xây dựng giúp học trò sinh hoạt nề nếp, ngăn nắp tại kí túc xá một cách trơn tru mà còn là người giúp các FSchooler định hướng được tình cảm trong cuộc sống, như thế nào là đúng, là sai. Thầy cô cũng là người giúp mỗi học sinh biết cách đối nhân xử thế, gắn kết tình bạn trong phòng, nếu như có khúc mắc thầy sẽ luôn là người nới lỏng đầu tiên, tránh mất tình đoàn kết. Đến khi ra trường, mỗi khoá sẽ chẳng thể nào quên những câu chuyện cuộc sống, kinh nghiệm kĩ năng bươn trải ngoài xã hội có ích và lý thú mỗi đêm của thầy cũng như những pha phán xét sự việc, ”cầm cân nảy mực” ngẫm lại mới thấy hết sức tài tình, công tư phân minh của thầy cô quản nhiệm.

Tổng hợp ác mộng tại FSchool

Nếu có người hỏi: “Khi mới bước chân vào FSchool ác mộng là gì?”, chắc chắn ai cũng sẽ trả lời: “Làm nội vụ”.  Đều đặn một lần trong tuần, một phòng sẽ phải trực toàn bộ tầng mà mình ở, nào là sảnh, nào là hành lang, nào là nhà vệ sinh, nhà tắm, khu bồn rửa tất cả đều phải được sạch sẽ vào buổi tối. Có thể nói công việc trên là một việc nặng và khó với những người mới đến, mới bước chân vào nội trú vì chẳng phải ai cũng biết giữ vệ sinh chung, khiến cho sàn bừa bộn cũng như bùn đất, lại có những “cậu ấm cô chiêu” luôn được nuông chiều chẳng bao giờ chịu làm việc nhà. Nhưng dù có khó khăn thế nào, có đồng đội bên cạnh, sự đốc thúc của thầy cô cũng như vì vệ sinh chung sạch sẽ cho mọi người, tất cả đều nhanh chóng ra ngô ra khoai. Thoáng chốc mà toàn bộ nhà tắm, nhà vệ sinh đã sạch bóng thơm tho không còn một vết bẩn. 

Ngoài ra, không chỉ học tập, FSchool cũng rèn luyện học sinh có tính nề nếp kỉ luật. Tội nhẹ thì phạt nhẹ, tội nặng thì phạt nặng, nặng nhất chính là việc dám đem hàng “cấm kị” hoặc đánh nhau trong trường,… Nhớ có lần chỉ vì bị bắt do dùng laptop trái giờ quy định, tuy là vi phạm ở mức độ trung bình nhưng phải chép tận 5 lần nội quy dài hơn chục trang, mất bao nhiêu thời gian, chao ôi kinh hoàng hết sức. “Trực nội vụ” được coi là ác mộng ban đầu, nhưng một khi vi phạm nội quy đó chính là ác mộng trần đời khó quên trong suốt 3 năm thanh xuân tại Hòa Lạc Campus. Vậy nên ở trường “Ép”, làm gì thì làm, chớ có vi phạm kỷ luật bạn nhé!

Tuy một ngày bình thường là như vậy nhưng ẩn chứa bên trong một ý nghĩa sâu sắc, lớn lao, rằng học sinh đang ngày ngày trưởng thành, tự lập, vững bước trên quãng đường tương lai mai sau rộng mở. Có thể nói, thành công bình thường của ngày hôm nay chính là tiền đề vững chắc cho thành công lớn sau này.

Tin cùng chuyên mục