Thời đại 4.0: Trường người ta làm hẳn lưu bút online đây này

20/06/2019

Lưu bút là một “đặc sản” mỗi mùa thi. Theo thời gian, lưu bút cũng thay đổi, nhất là thời đại công nghệ ngày càng phổ biến thì lưu bút online là một phương thức thật tiện lợi. Luôn đi đầu trong việc ứng dụng CNTT vào học đường, các FSers không thể bỏ qua hình thức lưu bút thú vị này.

Món quà tốt nghiệp K4 được tặng cho các bạn học sinh K4. Tấm thiệp đặc biệt viết lời chúc từ các thầy cô, kèm theo mã code khi quét bằng smart phone sẽ ra tập san lưu bút Nhát Bén online.

Hè về phượng nở, khắp các lớp xao xuyến trao nhau lưu bút của mình vào những trang giấy là việc thường thấy. Nhưng liệu giấy có bền, có trường tồn với thời gian mãi mãi ? Chắc chắn là không. Nhưng công nghệ thì có, lưu bút của bạn, tâm tư của bạn vẫn ở đó, bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu bạn đều có thể xem và nhớ lại. Thật tiện lợi!

Chính vì thế, thay vì những tập vở như mọi năm, lưu bút của FPT School năm nay chỉ vẻn vẹn trong một tấm thiệp với một mã code giúp học sinh và thầy cô có thể quét mã và truy cập một cách để đọc những dòng lưu bút đầy cảm xúc mà không mất quá nhiều thời gian.


Chủ đề lần này là “Dấu vết” – những kỉ niệm, dấu ấn trong hành trình 3 năm của khóa 4 (THPT FPT): Chập chững – Chạy – Ngã – Trưởng thành – Dấu vết. Hành trình đó được nhìn qua lăng kính của các thầy cô chủ nhiệm. quản nhiệm, thầy cô cũ và chính học sinh…..

Với hình thức online này, việc lười cầm sách tìm trang hay cất giữ sách đơn giản hơn bao giờ hết, tất cả chỉ thu gọn trong một chiết smartphone hay laptop. Không chỉ chứa đựng lời tâm sự từ các bạn học sinh mà còn là những lời nhắn gửi từ phía các thầy cô giáo chủ nhiệm. Các bạn học sinh khi nhận thiệp sẽ sử dụng điện thoại quét mã, sau đó đường link về cuốn Lưu bút Nhái bén Magazine số đặc biệt sẽ hiện ra.

Được biết dự án lưu bút 4.0 đặc biệt này là ý tưởng của các bạn học sinh trong CLB Nhái Bén Magazine, những ấn phẩm thiết kế đẹp mắt các bạn đang nhìn thấy là sản phẩm sáng tạo của bạn Nguyễn Lân cùng các bạn sinh viên đại học FPT. Cô Nguyễn Thanh Vân – chủ nhiệm dự án độc đáo là người phụ trách chính về nội dung năm nay.

Ngoài ra, lưu bút sẽ gồm nhiều mảng, nhiều góc nhìn về từng lớp khác nhau, gần như là toàn diện về cả khối 12 tại trường và về cả chất riêng của khóa 4 của FPT. Cho nên sẽ có nhiều bạn không quan tâm hết tất cả các mục, vì thế, việc đưa lưu bút thành online sẽ giải quyết vấn đề này. Hình thức này giúp các bạn dễ dàng tìm kiếm mục các bạn yêu thích, các phần và nhân vật các bạn quan tâm. Đúng là có sự giúp đỡ của công nghệ,mọi thứ trở nên thật dễ dàng.

Phần bìa của cuốn lưu bút 4.0 đặc biệt này là hình ảnh một góc cầu thang đầy nắng tại toà nhà Beta – nơi để lại những dấu ấn đặc biệt của học sinh K4.

Mở đầu cuốn lưu bút đã thấy rất chuyên nghiệp rồi

Giờ đây, lưu bút online mang đến cho chúng ta thật nhiều lựa chọn mới mẻ. Sau bao năm chỉ cần chia sẻ lên mạng xã hội một đường link, một cú click chuột gắn thẻ bạn bè là bao nhiêu kỷ niệm lại ùa về. Cần gì một cuốn lưu bút dày cộp nhưng chỉ cất đáy tủ khi chúng ta đã có lưu bút 4.0 ?


Việc thay đổi hình thức viết lưu bút nhận được rất nhiều sự ủng hộ của các bạn học sinh cũng như các thầy cô, vừa tiện lại vừa tiết kiệm chi phí. Thế nhưng sự xuất hiện của lưu bút 4.0 cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Bạn Vũ Thảo Chi – học sinh lớp 12 – THPT FPT bày tỏ: “Em cảm thấy lưu bút 4.0 cũng có cái hay riêng vì giờ mọi thứ đều phát triển rồi. Nó dành cho những ai không muốn viết tay và có thể tiết kiệm chi phí. Nhưng cá nhân em thì em thích hình thức thư tay hơn, bởi em cảm thấy những chữ mình viết ra nhiều cảm xúc hơn và người đọc cũng sẽ trân trọng hơn vì mình đã dành thời gian và cảm xúc ra để gửi tặng.”

Trả lời về vấn đề này, cô Nguyễn Thanh Vân – tổng biên tập của Nhái Bén – dự án lưu bút năm nay cho biết: “Lần này không phải chỉ chuyên sâu và phát hành riêng bản online mà có cả bản giấy. Còn về việc thư tay có thể gửi gắm thông điệp và thể hiện dấu ấn riêng thì đã có tất cả trong thiệp mà mỗi bạn học sinh gửi đến giáo viên và bạn bè của mình.”

Thực ra, lưu bút online hay những dòng lưu bút truyền thống đều có cái hay riêng của nó. Có những điều mà bạn chỉ nên gửi gắm bằng chữ trên trang giấy. Cũng có những thứ chỉ có sự tiện lợi của công nghệ mới có thể lưu trữ và truyển tải được hết. Chính vì vậy, kết hợp linh hoạt cả hai như FPT School sẽ là một phương pháp hiệu quả.

Ngày nay, sự phát triển của công nghệ lưu bút cũng thay đổi trở nên hiện đại hơn, tiện lợi hơn với nhiều hình thức khác nhau. Nhưng dù bằng hình thức nào thì linh hồn của lưu bút vẫn là những kỷ niệm thời cấp 3, vẫn là những cô cậu học sinh đầy ngây ngô. Tình bạn, tình thầy trò sẽ mãi là điều đọng lại trong mỗi cá nhân dù bao nhiêu năm đi nữa.

Cùng xem lại một số hình ảnh ấn tượng trong cuốn Nhái Bén Magazine số đặc biệt nhé:

Với THPT FPT, khóa 4 là một khóa đặc biệt với những nhân tố đầy ấn tượng. Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, các sĩ tử K4 sẽ bước đến kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời. Thay mặt cho FPT, thay mặt cho kí ức 3 năm tươi đẹp chúc các bạn có một kỳ thi thành công xuất sắc! Cảm ơn các bạn đã góp phần vào bức tranh rực rỡ đầy cá tính của FPT School.

Bài: Hoài Linh

Tin cùng chuyên mục