THPT FPT bước đệm đà cho quãng thời gian sinh viên rực rỡ

15/06/2019

Những nội quy kí túc khắt khe, những buổi hướng nghiệp dài đằng đẵng, những môn học lạ kỳ, những câu lạc bộ “khác người” đối với khóa 4,5,6 có thể là ác mộng, là khó chịu. Thế nhưng đó lại là những kỷ niệm đẹp đẽ, là cơ hội để xây đắp nền tảng vững chắc cho thành công sau này của biết bao thế hệ học sinh tại FPT School.

Có thể nói những khoá đầu K1,2,3 là khóa học “mạo hiểm” nhất, đi đầu với phương thức học mới, trải nghiệm môi trường học mới. Cứ ngỡ mới thì sẽ chưa có kinh nghiệm, “mới thì chắc gì tốt”, ấy vậy mà, những học sinh khoá 1,2,3 lại đầy những gương mặt tiêu biểu, khiến không ít người thán phục bởi sự chủ động và những thành tựu các bạn làm được trong quãng thời gian đại học. Sau khi tốt nghiệp THPT, những bạn học sinh có những định hướng khác nhau: Có bạn tiếp tục theo học tại Đại học FPT; xin học bổng học tại Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV); theo học các trường đại học công lập, và cả đi du học nữa.

Trần Anh Duy – “Môi trường không phán xét cho tôi được thử nghiệm tìm ra chính mình”

Bạn Trần Anh Duy hiện đang học tại Khoa Khoa học Môi trường, trường Đại học Khoa học tự nhiên và là cựu học sinh khóa 1 của FPT School. Duy là một trong những học sinh có bước tiến trưởng thành rõ rệt từ căn nhà FPT School. Ngay từ những ngày đầu, Duy đã là một học sinh năng động và mạnh dạn, Duy đảm nhận vị trí vị trí ban tổ chức trong hầu hết tất cả các sự kiện trong vòng 3 năm đầu khi F-Event thành lập.

Mới gây, Duy đã bảo vệ thành công và đạt giải nhì trong cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp trường đầu tiên của mình. Với đề tài mang tên “Đánh giá mức độ ô nhiễn Aminiac trong không khí tại Hà Nội, Duy đã cho hội đồng thấy được sự nghiên cứu chuyên sâu, tâm huyết cùng khả năng thuyết trình lưu loát rành mạch, kỹ năng phản biện thông minh. Đây chắc chắn là trải nghiệm khó quên đối với cậu bạn về kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, tư duy phản biện… những thứ Duy đã đc bồi đắp ngay từ khi còn là học sinh lớp 10 tại THPT FPT. Duy chia sẻ về giải thưởng của mình: “Lần đầu tiên mình làm nghiên cứu khoa học và đặt hết tâm huyết vào một đề tài môi trường. Mọi thứ đều là một sự trải nghiệm, mình đã làm hết sức mình, mình cũng không ngờ là có giải, không ngờ là mình đi đến tận đây nữa.”

Chàng trai từng đứng trong hàng ngũ BTC của hầu hết các sự kiện tại THPT FPT trong những ngày đầu tiên.

Anh Duy chia sẻ: “Chính những bước đầu tiên như vậy đã giúp mình rất nhiều sau này, mình trở nên tự tin và sẵn sàng đón nhận cơ hội đến với mình, từ việc lên ý tưởng cho đến làm sao khéo léo khi làm việc nhóm. Những kỹ năng đó mình nghĩ ở môi trường khác khó có thể có được. Người truyền lửa cho mình chính là thầy Quân. Thầy không chỉ góp ý cho mình những kinh nghiệm sống, làm việc mà thầy còn truyền cảm hứng để theo đuổi công việc tổ chức sự kiện sau này.”

Trần Anh Duy năng nổ trong môi trường Đại học nhờ quá trình “đệm đà” vững chắc tại FPT School

Và bằng chứng rõ nhất cho những nỗ lực cấp ba của Duy, chính là những điều cậu ấy đã làm được tại môi trường mới. Duy cho biết cậu là một nhân tố năng động và làm xuất sắc các công tác ngoại khóa cũng như tổ chức sự kiện tại Đại học.

Hầu hết các bạn học sinh khi đã học tại môi trường tư và nội trú như FPT School sẽ thường không quen khi học đại học công lập. Tuy nhiên Duy là một trong số những trường hợp ngoại lệ. Tìm ra con đường cho mình ngay từ khi học môn học định hướng nằm trong chương trình PDP, Duy cười xoà vui vẻ: “Em thấy mình nay mắn khi không phải làm theo ý ai hết khi chọn ngành học. Bản thân em vốn dĩ yêu thích các vấn đề môi trường xã hội nên em chủ động chọn trường ngay từ đầu. Sau đó em có nhờ cô Hiên tư vấn thêm và quyết định theo học trường hiện tại.” FPT SChool có lẽ chưa phải là nơi có lựa chọn tốt nhất cho Duy, nhưng là nơi xây những bước gạch chắn chắn đầu tiên cả về tinh thần lẫn tư duy để các em phát triền toàn diện trong môi trường sinh viên.

Nguyễn Hoàng Nam – “Ký túc xá FPT School là xã hội thu nhỏ để rèn bản thân”

Không thua kém đàn anh, bạn Nguyễn Hoàng Nam, sinh năm 1999, học sinh K2 của THPT FPT và hiện tại đang là sinh viên năm 2 kì 2 tại Đại học Anh Quốc Việt Nam BUV đã giành quán quân học bổng President của BUV năm 2017.

Hoàng Nam tham gia năng nổ các hoạt động tại trường Đại học Anh quốc Việt Nam.

Khi còn là một học sinh cấp 3, tiểu sử của Hoàng Nam cũng khủng không kém đàn anh của mình. Nam từng là trưởng ban nội dung của F-Event ở FPT School. Chính những ngày tháng học tập tại FPT School và phải tự lập cho cuộc sống của mình đã giúp Nam gặt hái được rất nhiều thành công khi lên đại học. Cậu hiện là Chủ tịch Hội Sinh viên của đại học Anh Quốc (BUV Student Association Committee).

Một Hoàng Nam tích cực khi còn học cáp 3 tại THPT FPT.

Nói về những ngày tháng còn học cấp 3, Nam cho biết những quy định khắt khe, cuộc sống tập thể đầy ‘sóng gió’ tại trường lại chính là điều khiến Nam nhớ nhất. “Cuộc sống tại kí túc xá như một xã hội thu nhỏ vậy, 12 người một phòng nên có vô vàn những phát sinh. Lúc mình cần yên tĩnh thì có đứa khác lại làm phiền nhưng mãi rồi cũng quen. Bây giờ bất kể ngồi chỗ nào ồn ào nhất mình cũng vẫn có thế tập trung. Ở kí túc có trộm, có bọn ở bẩn có người nọ người kia,…. cũng có những bạn tốt, những người anh em chia nhau gói mì, chia nhau chai dầu gội. Vậy nên, kí túc dạy cho em cách sinh tồn, cách chọn bạn mà chơi. Ở một xã hội thu nhỏ với mấy trăm con người cùng học tập và sinh sống tại Hoà Lạc mình thích nghi còn được, môi trường đại học kia không có gì quá khó cả. Với mình, FPT School là bàn đạp tuyệt vời cho tương lai.”

“Ở FPT School, các em, các bạn, các anh chị khoá trên, và cả chúng em, chúng em không có gì ngoài sự nhiệt huyết cả. Vậy nên, dù ngây thơ hơn, thiếu chuyên nghiệp hơn, nhưng làm sự kiện ở rất vui, cho em nhiều kinh nghiệm và những người “đồng nghiệp” thực sự. Và vì cũng chẳng có gì trong tay, nên mọi sự kiện của FPT School đều có mục đích cho đi nhiều hơn. Còn sau này, dù em đã từng làm Events Coordinator ở Khách Sạn Pan Pacific, hay làm sự kiện ở đâu nữa, chắc chắn môi trường và cách làm việc sẽ chuyên nghiệp hơn, nhưng cũng cần phải cân nhắc tính toán nhiều hơn, không được phép trải nghiệm và phạm sai lầm như ngày ở FPT School nữa.” Nam tự hào kể lại quãng thời gian đáng nhớ tại trường F.

Nhưng chính cuộc sống tự lập sớm đã giúp Nam có rất nhiều bài học: từ quản lí chi tiêu đến cách cư xử với bạn bè, thầy cô… Với số tiền có giới hạn bố mẹ cho vào hàng tuần, bạn phải cân đối sao cho hợp lý. Có những khi có dịp cần mới hoặc đãi các bạn khác, bạn thực sự phải đắn đo nếu không muốn cuối tuần phải ăn…mì gói. Việc rèn luyện lớn nhất FPT mang đến cho các bạn không chỉ về kiến thức hay kỹ năng mềm, mà là sự chủ động cần thiết mà cá nhân nào cũng phải có để phát triển bản thân.

Thật vậy, không chỉ chú trọng đào tạo về kiến thức, các kỹ năng mềm cũng được trường F đặc biệt chú trọng. Mà cách tốt nhất để học sinh có thể tự lập chính là tạo ra một môi trường tự lập, để chính các bạn tự mình trải qua những khó khăn, từ đó trang bị cho bản thân những kỹ năng sống hữu ích. Mà Nguyễn Hoàng Nam chính là minh chứng tiêu biểu cho slogan “tự lập để trưởng thành” này của FPT School.

Bởi vậy, các bạn teen 10x luôn có sẵn những tiềm năng đột phá trong mỗi cá nhân, chỉ cần được tìm ra, thấu hiểu bản thân và có định hướng, môi trường đúng đắn, các bạn mới có thể vút bay đôi cánh vững chãi. FPT School nghĩ rằng mình chưa phải nơi giáo dục chuẩn cho tất cả các thế hệ, nhưng là môi trường tuyệt vời giúp các bạn trẻ có cơ hội hành động và thử và cả sai.

Khi các bạn tự lập, hiểu và làm chủ được bản thân, thì mới có thể tự tin, phát huy hết sức mạnh của mình để khám phá, thử nghiệm, chinnh phục những trải nghiệm mới trong chặng đường đại học, du học.
Nguyễn Hoàng Sơn – “Nhân tố ngôi sao được phát hiện ở tuổi 15”

Ngay từ khi còn đi học, THPT FPT luôn tổ chức những buổi hướng nghiệp để giúp các bạn xác định được các ngành các bạn yêu thích, các ngôi trường phù hợp với khả năng và sở thích của các bạn, thậm chí các bạn còn được tự mình trải nghiệm vào các hoạt động đó qua những buổi hướng nghiệp ngoại khóa khác nhau.

Có bạn lựa chọn du học, có bạn lựa chọn ra các trường ngoài Hà Nội học tập, lại có bạn chọn ở lại Hòa Lạc campus chọn gắn bó tiếp cùng FPT với vai trò là một sinh viên. Tại FPT School, có 40% học sinh sẽ tham gia học tập tại Đại học FPT, Nguyễn Hoàng Sơn là một trong số đó. Sơn là cựu học sinh khóa 3 tại trường và hiện đang là học sinh khóa 14 trường Đại học FPT khoa Quản trị Kinh doanh.

Nổi bật ngay từ những ngày đầu nhập học, mang khuôn mặt điện ảnh và lối diễn xuất tự nhiên cùng vẻ hoạt bát năng động, Sơn ngay lập tức nắm bắt cơ hội đó và tham gia năng nổ các CLB của trường. Tố chất ngôi sao tham gia nhiều các clip trong những dự án của CLB, của trường nhưng cuối cùng lại chọn Đại học FPT làm điểm dừng chân tiếp theo của mình. Chàng trai “hotboy” một thời tại FPT School chia sẻ: “Chính những giờ học hướng nghiệp, những bài học thực tế về quản lí tài chính mà mình học tại cấp 3 đã giúp mình có những quyết định đúng đắn, tìm ra được con đường mà mình yêu thích: Quản trị kinh doanh.”

Chắc có lẽ còn lưu luyến Hòa Lạc, lưu luyến khung cảnh cũng như con người và những kỷ niệm nơi đây mà giữa vô vàn lựa chọn, Sơn vẫn tiếp tục chọn FPT. Thật khó để quên khi 3 năm cấp 3 là quãng thời gian Sơn “tỏa sáng” và nhiệt huyết làm sao, Sơn được coi là ‘trụ cột’ của không biết bao nhiêu hoạt động, bao nhiêu sự kiện tại FPT School. Sự năng động của Sơn ở FPT không ai có thể phủ nhận, Sơn góp mặt trong hầu hết các sự kiện lớn nhỏ ở trường. Bạn còn nhớ thước phim “Hoà lạc trong tôi” viral đình đám bởi sự mô tả chân thật của nó về cuộc sống tại Hoà Lạc chứ, Hoàng Sơn là diễn viên chính của bộ phim đó đấy.

Clip Hoà Lạc trong tôi

Rời mái trường C3 và chuyển tiếp lên đại học, chỉ 1 năm sau Sơn lại được mời về trường với vai trò là người chia sẻ trong sự kiện kỳ thi của FPT School. Sơn chia sẻ rất chân thật và tự tin về những trải nghiệm chân thực về quãng thời gian còn học cấp 3 trước hàng trăm phụ huynh với phong thái tự tin và chuyên nghiệp.

Hoàng Sơn tự tin trong vai trò diễn giả tại sự kiện “Hiểu đúng quyết định đúng – Tìm hiểu thông tin về trường THPT FPT”

Tiếp tục phát huy lợi tế của mình, ngay năm đầu Đại học Sơn đã tham gia vô số những sự kiện “khủng” tại đây như: Trưởng ban Take care của Core – tổ chức sự kiện tại khu quân sự cho các sinh viên FPT, Ban tổ chức của Miss FPTU,…

Những thành tích Sơn đạt được là nhờ sự kiên trì rèn luyện và chăm chỉ của bản thân, với những tố chất “ngôi sao” có sẵn trong Sơn, FPT School chỉ tạo đươc ra cơ hội phù hợp nhất để bạn vút bay đôi cánh của mình.

Nguyễn Đức Tuấn – FPT School là bàn đạp cho giấc mơ Mỹ

Một hướng đi được các FSers lựa chọn khá nhiều đó là đi du học. Câu chuyện du học của Nguyễn Đức Tuấn – học sinh K2 hiện đang học ngành Business and Economic Analytics, Đại học Boise State, Mỹ được coi là một trong số những niềm tự hào của FPT School. Việc lựa chọn FPT School đến với Tuấn là để phục vụ mục đích đi du học của bạn.

Tuấn chia sẻ: “Em biết khi đi du học em sẽ phải học cách sống tự lập một mình. Nhưng nếu em lựa chọn học trường bình thường, em sẽ lại sống phụ thuộc vào bố mẹ, nên cuối cùng em quyết định chọn FPT School. Em vạch ra rất rõ ràng những tiêu chí em cần đáp ứng khi đi du học bao gồm: học cách sống tự lập, tham gia nhiều CLB ngoại khoá trong trường để làm đẹp hồ sơ, tham gia hoạt động đóng góp cho cộng đồng, và cả có học lực giỏi. Tất cả những yếu tố đó em đều đã làm được khi học tại trường F này.”

Mới đây, Đức Tuấn cùng một số người bạn K1 vừa trở về trường với tâm thế không chỉ là cựu học sinh, mà còn là diễn giả truyền cảm hứng cho các đàn em chạm tay tới giấc mơ du học. Từng là đứa trẻ nhút nhát, không thể thể hiện mình trước đám đông, bây giờ xem chàng trai Đức Tuấn của chúng ta kìa, từng làm diễn giả cho sự kiện “FSchool Alumni Talk: Chuyện du học Mỹ” cơ đấy.

Đức Tuấn (thứ ba từ trái sang) chia sẻ trong sự kiện Chuyện du học cho các bạn học sinh FPT School.

FPT School là nơi rèn luyện kỹ năng sống, rèn luyện con người xã hội, là chìa khoá mở ra những khía cạnh về tính cách, giao tiếp, quản lý chi tiêu, cảm xúc, định hướng tương lai của mỗi bạn. Từ đó, khai phá những nguồn năng lượng tích cực, cho học sinh cách tư duy và kỹ năng khi tiếp nhận và xử lý vấn đề. Khi học sinh biết chủ động và tự lập, các bạn sẽ thực sự đón nhận và chứng tỏ bản thân qua những cơ hội, thách thức khi bước chân vào những môi trường mới.

Để thành công, ai cũng cần tìm ra được ước mơ và đam mê của mình để theo đuổi nó, phấn đấu vì nó. Với sứ mệnh hỗ trợ những cô cậu 15 tuổi tìm được ước mơ của mình, THPT FPT luôn luôn tạo ra một môi trường tốt nhất, có định hướng rất rõ ràng cho các bạn sau khi học xong. Đồng thời giúp các bạn học sinh có thể trau dồi được kiến thức và kỹ năng để sẵn sàng nhất bước vào ngôi trường lớn nhất của cuộc đời: trường đời.

Bài: Hiền Mai, Hoài Linh

Tin cùng chuyên mục