Tình yêu học trò: Cách từ chối không làm trái tim nhức nhối

08/04/2019

Click vào đây để nghe radio!

Cô ơi em lại gặp vấn đề rồi. Em đang trong giai đoạn không muốn yêu và không thích yêu, nhưng bạn thích em vẫn cứ tiếp tục lấn tới cho dù em có phũ thế nào đi chăng nữa. Em thật sự muốn tự do một mình và không muốn yêu ai cả. Em thật sự mệt mỏi cô ơi.

Học sinh nữ, lớp 11

Em thân mến,

Đọc thư em, cô cảm nhận được phần nào cảm giác mệt mỏi em đang có khi em đã nỗ lực từ chối tình cảm của một bạn trai, nhưng bạn ấy vẫn chưa ngừng theo đuổi em!

Đúng em à, tình cảm của con người là vậy. Có những giai đoạn chúng ta không muốn mở trái tim mình để đón nhận bất kỳ ai. Điều này cũng tự nhiên như khi con tim bỗng dưng rung động trước ai đó. Rung động ngay cả khi ý chí đang đầy khí thế của việc chưa muốn yêu, muốn tập trung cho học tập và tương lai phía trước.

Mọi thứ là tự nhiên, nên thật khó để cố gắng yêu một người nào đó. Nhưng để con tim ngưng rung động trước người mình có tình cảm lại càng khó khăn hơn gấp ngàn lần. Tình cảm là quyền tự do của mỗi người, chúng ta không thể cầu nguyện cho một ai đó yêu mình, càng không thể “khiến” cho một người ngừng dành tình cảm cho mình, vì suy cho cùng điều khiển được con tim vốn không dễ dàng với bất kỳ ai.

Có lẽ, em cũng hiểu được khó khăn khi ngừng thích em của bạn ấy, nên em đã chọn cách ứng xử “phũ” với người theo đuổi mình để họ sớm bỏ cuộc. Cách làm này khả năng cao sẽ khiến đối phương tổn thương rất nhiều vì tình cảm đã không được hồi đáp, lại còn chịu sự lãnh đạm, “phũ phàng” tới từ người mà mình yêu mến.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sự “phũ phàng” còn mang tới phản ứng ngược nữa cơ cô gái ạ. Không phải ai cũng giống con cáo trong câu chuyện “con cáo và chùm nho”, buồn bã quay đi và tự an ủi bằng câu “nho còn xanh lắm”, hoặc chấp nhận bỏ cuộc với trái tim tổn thương.

Rất nhiều người khi thấy khó khăn họ lại càng muốn chinh phục bằng được. Chính vì thế một vài câu nói cứng nhắc, thái độ lạnh lùng trong tình huống này có khi lại càng kích thích mong muốn chinh phục của một số người đang yêu ấy chứ. Bởi vì nhiều khi yêu một người không phải là chuyện một sớm, một chiều.

Có thể bạn ấy đã quan sát, đã tìm hiểu, đã biết rất nhiều về con người em. Bạn ấy biết em là cô gái cá tính, nhưng giàu cảm xúc, nên những phản ứng “phũ” em đang thể hiện chỉ là phản ứng nhất thời, hay là chút thử thách của em dành cho bạn ấy mà thôi. Khi đó, bạn ấy sẽ càng cố gắng thể hiện tình cảm của mình với em nhiều nhất có thể, càng mong muốn được em hiểu, được đáp trả tình cảm này.


Vì thế, cách ứng xử mà hầu hết những người ở trong tình huống giống như em lựa chọn là nói ra hết suy nghĩ, mong muốn và cảm xúc của mình với người ấy một cách thẳng thắn, rõ ràng nhất. Nghiêm túc nói ra những cảm xúc thật sự em dành cho bạn ấy, điều mà em cảm thấy mỗi khi nhận được sự quan tâm từ đối phương. Em giải thích với bạn ấy: sự lạnh lùng, “phũ phàng” mà em từng thể hiện không đơn giản là phản ứng phòng vệ, hay thử thách. Đó là cách em nghĩ rằng có thể kéo dài khoảng cách giữa bản thân với bạn ấy. Mẫu câu “Tớ cảm thấy…. khi cậu….” sẽ có tác dụng tốt trong trường hợp này đấy cô gái à.
Bên cạnh đó chia sẻ cho bạn ấy những mong muốn của em trong mối quan hệ của hai người, cách ứng xử em mong đợi đối phương thực hiện. Và một số dự báo về cảm xúc, tình cảm của mình trong tình huống bạn ấy vẫn cứ tiếp tục hành động như thời điểm hiện tại.Cô tin rằng tất cả sự chân thành khi trao đi đều sẽ nhận lại được sự thấu hiểu và cảm thông. Mặc dù sự thật là có những lúc nói ra lời từ chối để đối phương hiểu mình, làm theo điều mình mong đợi và hạn chế tổn thương còn khó khăn hơn một lời bày tỏ tình cảm. Nhưng cô tin em đủ thông minh và kiên định để làm được điều đó và bạn trai ấy cũng đủ hiểu biết để tôn trọng mong đợi của em giống như cách em từ chối trong sự tôn trọng tình cảm của bạn ấy!

Chúc em luôn vui vẻ hạnh phúc với trái tim tự do!

“Nếu một người nào đó yêu ta nhưng ta lại không yêu người ấy, hãy tôn trọng điều đó vì tình yêu đã đến gõ cửa trái tim ta, nhưng hãy nhẹ nhàng từ chối nhận món quà mà mình không thể đáp lại” -Vô danh-

PHỤ TRÁCH CHUYÊN MỤC

Cô Phùng Hiên – Thạc sĩ tư vấn tâm lý lâm sàng trẻ em và vị thành niên

Liên hệ tư vấn trực tiếp:
Phòng PDP – Phòng 106, tòa nhà Beta

Hoặc qua kênh online:

https://www.facebook.com/phung.hien.18

hienpt16@fe.edu.vn

Tin cùng chuyên mục