“Tôi đã “xiêu lòng” với trường THPT FPT”

Sáng 2/6/2013, anh Nguyễn Mạnh Hùng (Vĩnh Phúc) dậy sớm, đưa con là Nguyễn Mạnh Cường đi tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Trường THPT FPT. Mới 7h00 sáng, bố con anh Hùng đã có mặt tại ĐH FPT (số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội). “Khi tôi xuống tới đây, nhà trường chưa mở cửa… Tôi mừng quá, vì chỉ sợ không kịp giờ cho con thi”, anh Hùng kể.

Trước đó, vợ chồng anh Hùng trằn trọc, khó ngủ khi quyết định cho con thi vào Trường THPT FPT. Anh Hùng cho biết: từ trước tới giờ, anh mới chỉ nghe nói về ĐH FPT, chứ chưa nghe nói tới trường cấp 3 FPT. Hai bố con anh đã cùng nhau tìm hiểu thông tin về trường cấp 3 FPT ở tiệm internet gần nhà.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng (trái) và cháu Nguyễn Mạnh Cường trong ngày thi vào trường THPT FPT.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng (trái) và cháu Nguyễn Mạnh Cường trong ngày thi vào trường THPT FPT.

“Sau khi tìm hiểu thông tin về trường THPT FPT, tôi “xiêu lòng” luôn”, anh Hùng tâm sự. Hai bố con anh về trường THCS chất lượng cao Tam Dương (Vĩnh Phúc) lấy bản sao học bạ, chuẩn bị những giấy tờ cần thiết. Khi biết cháu Cường sẽ tham dự thi tuyển đầu vào Trường THPT FPT, các thầy cô trường Tam Dương rất nhiệt tình giúp đỡ.

Anh Hùng kể cho vợ mình nghe về trường THPT FPT theo những gì anh đã tìm hiểu. Hai vợ chồng anh cân nhắc rất kỹ. “Bây giờ, tìm được một ngôi trường tốt cho con theo học cũng thật khó khăn, trường THPT FPT vừa mở, cũng phải suy nghĩ…” anh Hùng tâm sự. Theo anh Hùng, việc trường THPT FPT được xây dựng theo mô hình nội trú chính là yếu tố khiến vợ chồng anh quyết tâm cho con đi thi tuyển. “Vợ chồng mình mới đi đến kết luận: nếu cho con mình vào đó, ở nội trú tốt như thế, có lẽ con mình sẽ tránh được những cám dỗ bên ngoài”, anh Hùng kể. Vợ chồng anh cũng “đắn đo” về học phí, vì dù sao học ở Hà Nội cũng đắt hơn ở quê, nhưng vợ chồng anh quyết tâm, cố gắng để cháu Cường có được một môi trường học tập tốt.

“Tôi cứ nghĩ đến việc sau 3 năm học ở trường THPT FPT, cháu Cường sẽ trưởng thành, được phát triển an toàn, lành mạnh… là tôi đã vui rồi. Được như thế thì gia đình tôi cũng cố”, anh Hùng nói. Hơn nữa, anh Hùng còn hy vọng, sau 3 năm học trường THPT FPT, cháu Cường sẽ được tuyển thẳng vào ĐH FPT. “Tôi đã nghe nói và tìm hiểu về ĐH FPT, tôi cũng định hướng cho cháu Cường sau này thi vào đó… Nhưng giờ có trường THPT FPT rồi thì may mắn quá!”, anh Hùng khẳng định.

Khác với anh Hùng, chị Nguyễn Thúy Đào (Thạch Thất, Hà Nội) lại biết thông tin về trường THPT FPT ngay từ những ngày đầu. “Đợt phỏng vấn học bổng Nguyễn Văn Đạo của ĐH FPT ngày 5/5 vừa rồi, chị cũng có một cháu dự thi, phỏng vấn và may mắn, cháu được ĐH FPT cấp học bổng 100%. Thấy anh được học bổng, cháu Hoa (con chị Đào-PV), cũng hăm hở xin mẹ cho đi thi tuyển trường THPT FPT”, chị Đào kể.

Thí sinh Nguyễn Thúy Hoa, mong muốn theo bước anh mình, Nguyễn Minh Hoàng, được học tập trong môi trường giáo dục của FPT.

Thí sinh Nguyễn Thúy Hoa, mong muốn theo bước anh mình, Nguyễn Minh Hoàng, được học tập trong môi trường giáo dục của FPT.

Chị tâm sự rằng: việc con trai lớn của chị (Nguyễn Minh Hoàng – PV) được học bổng 100% là một niềm khích lệ lớn đối với gia đình. Hầu như không ngày nào là chị Đào không lên mạng để tìm hiểu về ĐH FPT. “Đôi khi chị thấy mình mê ĐH FPT còn hơn mê chồng…”, chị Đào dí dỏm. Nhiều người đã khuyên chị cân nhắc kỹ, vì trường mới mở, để một thời gian xem thế nào. Nhưng chị vẫn “lắng nghe” nguyện vọng của cháu Hoa. “Hoa nó mê cờ vua, thông minh, lanh lẹ, đặc biệt, là con gái nhưng cũng rất mê công nghệ thông tin, nên khi thấy Hoa lựa chọn trường THPT FPT, chị đồng ý ngay!”, chị Đào bảo vậy.

Theo chị, môi trường nội trú, có nhiều hoạt động ngoại khóa, hướng nghiệp như trường THPT FPT sẽ rất tốt cho cháu Hoa. Môi trường giáo dục bây giờ ít có các hoạt động ngoại khóa, hướng nghiệp. Cho con đi học, nhưng lo lắng về tương lai của con rất nhiều. “Điều chị tâm đắc nhất là việc nếu học ở trường THPT FPT, cháu Hoa sẽ không phải đi học thêm. Chị muốn cháu được học hành một cách nhẹ nhàng, vui vẻ, chứ không phải suốt ngày “vùi đầu” vào sách vở mà quên đi những điều bổ ích khác trong cuộc sống”, chị Đào nói.

Tôi gặp cô Nguyễn Thị Hạnh Hương (Hòa Bình), cô vui vẻ cho biết: hôm nay, cả gia đình cô đưa Nguyễn Hoàng Anh (học sinh trường THCS Lê Quý Đôn, TP. Hòa Bình) đi thi vào trường THPT FPT. Ấn tượng về trường THPT FPT của cô đến từ sự trưởng thành của con gái, vốn là cựu sinh viên ĐH FPT.

Cô Huơng bảo: hồi con gái cô, Nguyễn Thị Lan Anh, còn học ĐH FPT, cô nhận thấy cháu có sự trưởng thành vượt bậc sau những năm học ĐH. Mấy lần vợ chồng cô xuống HN, thăm trường, thăm con… đều có những ấn tượng tốt đẹp. Lan Anh được học tập và sinh hoạt trong một môi trường khá tốt, phát triển các kỹ năng đầy đủ. “Hồi ấy, nó ít về thăm nhà, hỏi thì nó bảo: con còn tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường”, cô Hương kể về con gái mình.

Cô Nguyễn Thị Hạnh Hương (giữa) hy vọng con trai mình là Hoàng Anh (phải) sẽ phát triển năng lực bản thân trong môi trường giáo dục của trường THPT FPT.

Cô Nguyễn Thị Hạnh Hương (giữa) hy vọng con trai mình là Hoàng Anh (phải) sẽ phát triển năng lực bản thân trong môi trường giáo dục của trường THPT FPT.

Sau khi tốt nghiệp ĐH FPT, Lan Anh tìm được công việc ổn định, thu nhập cao. Nhưng điều đặc biệt hơn, Lan Anh lại tìm được “một nửa đời mình” ngay trong trường ĐH FPT. Hai vợ chồng Lan Anh hiện làm việc tại Hà Nội, Lan Anh làm việc cho một công ty phần mềm, còn chồng Lan Anh làm việc cho tập đoàn Vietnammobile. “Con gái và con rể cô đều đã tốt nghiệp ĐH FPT, đều trưởng thành, đạt kết quả tốt. Chính vị vậy, khi biết tin trường mở hệ THPT, cô đã chọn trường cho con trai thứ 2 là Nguyễn Hoàng Anh theo học”, cô Hương nói về lý do chọn trường THPT FPT.

Với cô Hương, tuy trường THPT FPT là trường mới, nhưng cô rất tin tưởng vào chất lượng của trường, vì trường xuất phát từ ĐH FPT, nơi con gái và con rể của cô đã được học tập, rèn luyện nên người. Điều khiến vợ chồng cô an tâm khi cho Hoàng Anh đi thi chính là môi trường nội trú, với những hoạt động ngoại khóa đã được lên kế hoạch. Cô Hương hy vọng những chương trình rèn luyện cá nhân, chú trọng phát triển khả năng, đam mê và hướng nghiệp của trường THPT FPT sẽ giúp ích cho con mình trên bước đường trưởng thành.

“Hoàng Anh là đứa trẻ thông minh, hiếu động. Tôi hi vọng cháu sẽ có một môi trường để phát triển sớm năng lực bản thân cũng như không phải học tập dưới sức ép quá nặng nề về thành tích, thi cử, học thêm…”, cô Hương bày tỏ tin tưởng.

Các vị phụ huynh dõi theo con em mình vào phòng thi.

Các vị phụ huynh dõi theo con em mình vào phòng thi.

Trong lúc ngồi chờ con em mình làm bài kiểm tra năng lực tư duy, nhiều phụ huynh đã thổ lộ tâm sự và hy vọng về một môi trường tốt, giúp con em mình có thể phát huy năng lực bản thân, hoặc khắc phục những hạn chế.

Chị Nguyễn Thị Thuật, mẹ của thí sinh Vũ Thanh Thiên:

Con gái tôi học trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, Đông Anh, HN. Cháu Thiên học giỏi, thông minh, nhưng tính cháu đôi khi vội vàng, không cẩn thận. Tôi hy vọng cháu Thiên sẽ thi đậu vào trường THPT FPT, để nhà trường và các thầy cô sẽ rèn luyện cháu, giúp cháu bình tĩnh và cẩn thận hơn trong cuộc sống.

Anh Phạm Trí Thanh, phụ huynh thí sinh Phạm Thanh Phong

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình học giỏi, đạt được những thành tích cao trong cuộc sống. Tuy nhiên, đạt được điều đó bằng cách nào lại là một vấn đề.

Tôi mong muốn con mình có một môi trường học tập chất lượng nhưng vẫn thoải mái, cháu được phát triển khả năng sáng tạo cũng như những sở trường, khả năng của bản thân.

Qua tìm hiểu, tôi được biết trường THPT FPT chú trọng về con người, phát triển cá nhân… phù hợp với nguyện vọng và mong muốn của tôi cũng như của con nên tôi cho cháu đăng kí dự thi và rất mong cháu được học tại trường.

Anh Nguyễn Thanh Tùng, Phụ huynh thí sinh Nguyễn Hoàng Phương Giang

Con tôi học trường THCS Ngô Sĩ Liên (Hà Nội). Cháu học giỏi, thông minh và cũng mê máy tính… Từ khi biết tin ĐH FPT mở trường THPT, tôi đã tìm hiểu khá kỹ. Do bận công việc kinh doanh, nên tôi chưa sắp xếp lên thăm trường tại Hòa Lạc được. Nhưng tôi tin rằng: con tôi sẽ được học trong một môi trường tốt, có phương pháp giáo dục hiện đại và nhân bản. Trước đây, tôi rất lo lắng vì không biết phải tìm trường nào cho con học để phát triển đồng đều, cả về kiến thức lẫn kỹ năng sống. Nhưng bây giờ, tôi đỡ lo lắng hơn… Tôi rất hy vọng con mình sẽ thi đậu vào trường THPT FPT.