Trải nghiệm khám phá phố cổ: Mệt nhưng vui!

03/12/2013

Hồi hộp khi nghe nội dung mật thư từ BTC, “căng não” đi tìm đáp án để “phá đảo” về đích, mệt rã rời vì chạy đua mướt mải hay sung sướng vỡ òa vì hoàn thành yêu cầu trong 5 trạm đích là những cảm giác mà trên 50 học sinh FSchool đã trải qua trong chương trình “Journey to old quarter” diễn ra chiều ngày 30/11 vừa qua. Chương trình do CLB F-Event của Trường Phổ thông FPT tổ chức, nhằm tạo cơ hội để học sinh vận dụng sức mạnh tập thể và sự hiểu biết của mình để khám phá Phố Cổ Hà Nội.

Tinh thần đồng đội và kỹ năng làm việc nhóm là những yếu tố được học sinh FSchool vận dụng trong chương trình dã ngoại này.

Tinh thần đồng đội và kỹ năng làm việc nhóm là những yếu tố được học sinh FSchool vận dụng trong chương trình dã ngoại này.

Tại điểm tập kết tượng đài Lý Thái Tổ, học sinh FSchool được chia làm 5 nhóm với 9-10 thành viên/nhóm, mang những tên gọi rất riêng biệt: Nhóm 1 – Thunder Storm, Nhóm 2 – Phô mai gói, Nhóm 3 – Phở, Nhóm 4 – Ngon, Nhóm 5 – Thông cổ.

Ngay từ đầu, luật chơi đã được thống nhất, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, khám phá phố Cổ cũng như những yêu cầu khác, tất cả các thành viên của 5 nhóm không được sử dụng bất kỳ một phương tiện giao thông nào. Hình thức BTC cho phép duy nhất là đi bộ. Để đảm bảo nguyên tắc này, mỗi nhóm sẽ có 2 thành viên của BTC đi kèm, có nhiệm vụ giám sát việc tuân thủ luật chơi cũng như đưa ra những gợi ý đúng lúc để tránh tình trạng đội chơi bị lạc đường, đi quá xa so với điểm đích.

Các thành viên của nhóm "Phô mai gói" trong một pha chạy nước rút về đích.

Các thành viên của nhóm “Phô mai gói” trong một pha chạy nước rút về đích.

Thử thách đầu tiên dành cho học sinh FSchool đã đưa các em đến với trải nghiệm thú vị: trò chuyện, giao tiếp với người nước ngoài. Theo đó, yêu cầu cụ thể của mỗi đội là quay lại 5 đoạn phỏng vấn ngắn với 5 khách nước ngoài nhằm thu thập các thông tin như họ tên, quốc tịch và quan trọng nhất là những cảm nhận của vị khách đó về Thủ đô Hà Nội. Với “sản phẩm” đầu tay này, 5 đội chơi tiếp tục lần theo gợi ý của BTC để đến trạm đầu tiên: Con phố nhỏ dài 266m đặc trưng với con đường ô gạch, những món ăn vặt, rất đông khách nước ngoài mỗi chiều tối và còn được quen gọi với cái tên “ngõ Quảng Lạc”. Ở yêu cầu này, các thành viên của đội Ngon đã xuất sắc giải được mật thư đầu tiên với đáp án là Phố Tạ Hiện, giành được điểm số cao nhất ở Trạm 1.

Cứ lần lượt như thế, 5 nhóm học sinh FSchool lúc thì tập hợp cả nhóm, lúc lại chia thành các nhóm nhỏ hơn để đồng thời thực hiện nhiệm vụ nhỏ khác nhau trong mỗi trạm. Tinh thần đồng đội và sức mạnh tập thể được các em vận dụng tối đa để vượt qua thử thách, hoàn thành hành trình khám phá Phố Cổ trọn vẹn của mình. Mỗi con đường đi qua, mỗi trạm đích các em đến từ Đinh Liệt đến đền Hỏa Thần ở 30 Hàng Điếu, Chợ Đồng Xuân, Tháp Hàng Đậu, Chợ Hàng Da đến Đài phun nước Quảng trường Đông kinh nghĩa thục… đều mang đến cho các em cơ hội được tích lũy hoặc vận dụng những kiến thức, thông tin lịch sử thú vị.

Các thành viên tập trung cao độ trong phần thi làm bò bía.

Các thành viên tập trung cao độ trong phần thi làm bò bía.

Không chỉ có sức hấp dẫn với người tham gia ở những mật thư độc đáo, “Journey to old quarter” còn thú vị trong những hoạt động bên lề được tổ chức cho học sinh. Tại trạm chợ Đồng Xuân, 5 thành viên đại diện cho mỗi đội đã tham gia trả lời các câu hỏi thể hiện sự hiểu biết về Hà Nội. Qua đây, học sinh FSchool một lần nữa được củng cố thông tin của mình, như Chợ Đồng Xuân bị cháy năm 1994, Hàng Vôi theo quy định không thuộc khu Phố Cổ, Hàng Thiếc là phố còn buôn bán vật phẩm truyền thống như tên phố, …

Với cuộc thi làm bò bía, Trạm 3 – Tháp Hàng Đậu cũng là một địa điểm rất được yêu thích trong ngày trải nghiệm này. Năm chiếc bàn được xếp ngay ngắn tại địa điểm tổ chức, không hướng dẫn, chỉ có duy nhất chiếc bò bía mẫu được đặt ngay ngắn bên trên nhưng 4 thành viên của mỗi đội đã hoàn thành phần thi một cách rất xuất sắc. Bữa tiệc nhỏ ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội với những sản phẩm do chính mình làm ra khiến các học sinh FSchool vô cùng phấn khích và vui sướng.

Bài toán ghép ảnh Phố Cổ là một thách thức không hề nhỏ đối với 5 đội chơi.

Bài toán ghép ảnh Phố Cổ là một thách thức không hề nhỏ đối với 5 đội chơi.

Một trải nghiệm khác cũng thu hút không kém trong ngày cuối tuần của học sinh FSchool đó là hoàn thành yêu cầu ghép ảnh Phố Cổ Hà Nội tại Trạm 4 – Chợ hàng Da. Với những mảnh ghép nhỏ xíu cho sẵn người chơi đã phải tỉ mẩn ghép, nối thành một bức ảnh hoàn chỉnh về con đường, góc phố của Hà Nội. Bài toán khá khó và đòi hỏi cao về trí nhớ, khả năng hình dung, tưởng tượng của mỗi thành viên nhưng cũng là cơ hội để mỗi học sinh thể hiện sự hiểu biết cũng như tình yêu của mình với Thủ đô Hà Nội.

“Journey to old quarter” đã mang đến một ngày vui chơi – học tập trọn vẹn cho học sinh FSchool.

“Journey to old quarter” đã mang đến một ngày vui chơi – học tập trọn vẹn cho học sinh FSchool.

“Journey to old quarter” đầu tiên khép lại khi đồng hồ đã điểm gần 6 giờ tối. Với tổng điểm 21 sau 5 chặng đua, nhóm Phở do học sinh Nguyễn Khắc Cường làm trưởng nhóm đã xuất sắc trở thành đội dẫn đầu. Nhóm Thông cổ xếp thứ 2 với 20 điểm, nhóm Ngon đứng thứ 3 với 17 điểm, đứng thứ 4 là nhóm Phô Mai gói 15 điểm và cuối cùng là Thunder Storm với 13 điểm. Với nhiều học sinh, thứ hạng thi đấu là một phần, quan trọng hơn hết là thông qua hoạt động dã ngoại lần này, các em đã được chơi hết sức, vui hết mình và học hỏi thêm được không ít điều bổ ích.

Vân Anh

Tin cùng chuyên mục