Trần Thảo Nguyên – Nữ sinh tài năng của FSchool và hành trình từ Bạc Liêu ra thế giới

28/08/2020

Trần Thảo Nguyên có lẽ là cái tên gắn liền với những sự kiện đình đám trong và ngoài trường THPT FPT. Có thể thấy trong mọi event chính của nhà trường, đâu đâu cũng thấy dấu ấn của nữ thủ lĩnh 17 tuổi này. Với Thảo Nguyên, cô bạn không chỉ tài năng mà còn được thầy cô quý mến, bạn bè ngưỡng mộ. Niềm tin, đam mê và khát khao khám phá thế giới và phát triển cộng đồng đã khơi nguồn cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ đồng trang lứa.

15 tuổi, cái tuổi mà mọi đứa trẻ  dành phần lớn thời gian của mình vào việc vui chơi và học tập thì Trần Thảo Nguyên đã tự phác ra con đường, sự nghiệp cho tương lai của bản thân. Với quan điểm dám nghĩ, dám làm và không ngại khó khăn, thử thách, cô bạn đã thuyết phục cha mẹ có được một cơ hội để ứng tuyển vào trường THPT FPT.

“Khi còn là học sinh THPT mình đã tìm hiểu khá nhiều về môi trường học tập và sinh hoạt ở đây, điều minh ấn tượng nhất chính là phương pháp học tập, các sự kiện và hoạt động ngoại khóa” – cô bạn chia sẻ.

Tuy nhiên, để có được sự đồng thuận từ phía gia đình, cô bạn buộc phải giành giải Nhất trong cuộc thi học sinh giỏi tiếng Anh cấp thành phố. Chính vì thế, áp lực học hành như đè nặng hơn lên đôi vai nhỏ nhắn của Thảo Nguyên. “Học tập cũng khá áp lực và mệt mỏi nhưng chính vì mong muốn vào FSchool nên mình đã có động lực ôn tập và giành giải Nhất trong cuộc thi năm đó để trở thành học sinh lớp 10 của trường THPT FPT” – Thảo Nguyên tâm sự.

“Đạt được học bổng thì liều đi học thôi, nếu được thì học tiếp còn không thì về nhà”

FSchool – Nơi khởi nguồn cho những chuyến hành trình ra khơi.

Nhớ lại khoảng thời gian đầu nhập học, Thảo Nguyên thường gặp khó khăn trong việc sinh hoạt hằng ngày, một phần vì xa gia đình nên phải tự chăm sóc bản thân, một phần vì văn hóa vùng miền khác biệt tạo nên khoảng cách giữa cô và bạn bè đồng trang lứa. “Ngày đầu tiên đi học, mình không dám bắt chuyện với bạn bè nhưng sau khi lấy hết dũng khí để mở lời và được bạn bè bắt chuyện lại, mình đã có đủ can đảm để làm quen với tất cả mọi người”. Cô bạn còn cho hay: “Văn hóa có thể khác biệt nhưng về con người thì mình nghĩ Bắc hay Nam thì ở đâu cũng như nhau.”

Cũng vì yêu mến văn hóa và con người nơi đây, Thảo Nguyên đã dành trọn ba năm nhiệt huyết nhất của bản thân để cống hiến hết mình cho các sự kiện phong trào và học tập tại FSchool. Tuy nhiên, có những khoảng thời gian mà Thảo Nguyên cảm thấy rất mệt mỏi và áp lực vì lượng công việc trở nên quá tải. Chính vì thế, gia đình, bạn bè và thầy cô là nguồn động lực lớn lao, là hậu phương vững chắc giúp Thảo Nguyên vững vàng hơn trước những “ngọn sóng lớn” của “biển cả”. “Cuộc sống chắc chắn là không dễ dàng gì đối với mình. Những lúc công việc quá tải, áp lực hay gặp sự cố, khó khăn, mình dành nhiều thời gian hơn cho bản thân, nghỉ ngơi và tâm sự với bạn bè. Buổi tối quay về Dom, mình tranh thủ gọi điện cho bố mẹ, cuối tuần thì gọi video để bớt nhớ gia đình.” – Thảo Nguyên tâm sự.

“Mình đến đây với những mục tiêu lớn, không được làm bố mẹ và bản thân thất vọng.” 

Giấc mơ về một chân trời rộng mở.

Năng nổ và nhiệt huyết trong những hoạt động phong trào nhưng Thảo Nguyên không hề lơ là việc học tập và trau dồi kĩ năng Tiếng Anh hằng ngày. Đặc biệt, cô bạn khá hứng thú với phương pháp giảng dạy giúp học sinh tăng cường kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm. “Ở đây, học sinh chúng mình được tiếp thu kiến thức chủ động, bằng nhiều cách như vẽ tranh, làm clip, làm việc nhóm và đặc biệt trường không đặt nặng quá nhiều về điểm số nên phần nào cũng giảm bớt áp lực trong học tập nhiều hơn” – Cô bạn chia sẻ.

Từ vai trò nữ đội trưởng đầu tiên của đội Việt Nam tham gia cuộc thi robotics quốc tế FIRST Global Challenge, đến hành trình xây dựng và xin tài trợ để tổ chức trại hè quốc tế cho học sinh thiếu điều kiện giáo dục ở Tây Nguyên, Nguyên đã phá bỏ tất cả những giới hạn của một “học sinh Bạc Liêu” để tiến ra thế giới và viết ra câu chuyện đặc biệt của riêng mình. Và thấm thoát 3 năm tại FSchool đã trôi qua, Nguyên không còn là cô nữ sinh bẽn lẽn trong ngày đầu nhập học mà thay vào đó là một Thảo Nguyên chững chạc và quyết đoán. Và có lẽ, môi trường sống tự lập tại FSchool đã giúp cô bạn trưởng thành hơn rất nhiều. 

Trong năm vừa qua, Thảo Nguyên đã đồng sáng lập và trở thành giám khảo cuộc thi Viet Nam STEAM Challenge, một cuộc thi robotics dành cho học sinh THPT với sự tham gia của hơn 20 đội đến từ các trường khắp Việt Nam.

“Mình nghĩ mình vẫn là Trần Thảo Nguyên đến từ Bạc Liêu thôi. Mình vẫn ít nói, vẫn ngại bắt chuyện với mọi người, nhưng mình đã khác Thảo Nguyên năm trước và hôm qua. Mỗi ngày mình đều cố gắng để trở nên tốt hơn. Mình nghĩ điều đó là khác biệt lớn nhất.”

Mình đã học được kỹ năng sống tự lập, học cách chăm sóc bản thân, quản lý tài chính và quan trọng nhất là làm những điều khiến mình cảm thấy cuộc đời có ý nghĩa.” – Cap ảnh 3

Thời gian rảnh rỗi, Thảo Nguyên lại trau dồi cho đam mê và sở thích của bản thân. Cô bạn đặc biệt quan tâm đến các các chương trình săn học bổng. Cô bạn còn không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm quý báu của bản thân cho bất cứ bạn học sinh Fschool nào muốn tìm hiểu. 

Dù đang khá bận rộn trong những giai đoạn nước rút để chuẩn bị cho việc nộp hồ sơ đại học nhưng Thảo Nguyên dành thời gian tổ chức các buổi chia sẻ thông tin hữu ích về các chương trình quốc tế và cách xin học bổng cho các bạn học sinh ở Fschool. 

“Ở thời buổi này thì tìm kiếm thông tin về các chương trình quốc tế chỉ là chuyện nhỏ, các bạn chỉ cần dành ra một ít thời gian theo dõi các kênh chia sẻ cơ hội học bổng trên facebook hoặc nghiên cứu các trang web như Youth Opportunities hay Sandla. Ở FPT, các thầy cô ở phòng PDP đã tạo ra rất nhiều cơ hội để các bạn học sinh Fschool có thể giao lưu với các bạn Nhật Bản, Hàn Quốc”.Mình luôn mong muốn tìm được một môi trường hiện đại, độc đáo và khác biệt nơi mình không những trau dồi thêm kiến thức mà còn giao lưu và học hỏi từ các bạn học sinh tài năng từ nhiều nguồn gốc khác nhau. 

FSchool – Ngọn hải đăng dẫn lối cho những giấc mơ.

Quả thật, để có được một Thảo Nguyên toàn diện về mọi mặt như ngày hôm nay, đó là tất cả sự nỗ lực không ngừng. Bên cạnh đó, không thể phủ nhận những người đồng hành giúp đỡ và chuẩn bị hành trang cho cô bạn ngay từ những ngày đầu nhập học. Đó là những người cha, người mẹ thứ hai của bao thế hệ học sinh FSchool. “Các thầy cô ở FSchool hết sức tận tâm và cởi mở với học trò. Các giáo viên bộ môn luôn quan tâm tới chúng mình rất nhiều. Điều mình yêu thích nhất trong các lớp học là những cơ hội được đặt thêm câu hỏi và phản biện với các thầy cô; chúng mình không chỉ học trong sách vở mà còn áp dụng những kiến thức ấy vào đời thực để hiểu sâu và nhớ lâu hơn” – Thảo Nguyên cho hay.

Cô bạn còn cho biết thêm: “Ngoài học tập thì trong đời sống thường nhật, các thầy quản nhiệm mới là những người theo sát cuộc sống của chúng mình nhất. Các thầy cô chăm lo cho chúng mình từng bữa ăn, giấc ngủ. Dù đôi lúc có nghiêm khắc nhưng đó là vì lo lắng cho chúng mình. Mỗi khi chúng mình gặp khó khăn, các thầy cô sẵn sàng lắng nghe và tâm sự như những người bạn, người chị, người anh trong gia đình.” 

Năm tháng qua đi, có lẽ không chỉ riêng Thảo Nguyên mà hàng trăm hàng nghìn học sinh Fschool khác sẽ lựa chọn cho mình một hướng đi khác nhau. Những kiến thức toán, vật lí, hóa học, rồi văn sử địa sẽ mài mòn theo thời gian. Duy chỉ có hành trang tư tưởng, những trải nghiệm cuộc sống nội trú, những kỉ niệm khắc ghi trong tim sẽ chẳng thể nào phai mờ đi. Cũng giống như ngọn hải đăng trên biển vậy, ánh sáng sẽ không bao giờ lụi tàn, nó luôn thúc trực chờ đợi để dẫn lối cho những chuyến tàu ra khơi. 

Sau một thời gian dài tập trung nghiên cứu các trường, nộp đơn và phỏng vấn, Nguyên đã đạt được học bổng Tài Năng trị giá 60% (tương đương 279,960,000 VNĐ) của trường Đại học Swinburne Việt Nam, Hà Nội; hỗ trợ tài chính 80% (tương đương 652,680,000 VNĐ) của đại học VinUniversity; học bổng Excellent Academic Award, Entrepreneurial Impact Scholarship và Country Scholarship trị giá $120,000 của trường Hult International Business School, Boston, Mỹ và hỗ trợ tài chính trên 50% của trường Đại học Fulbright Việt Nam, Hồ Chí Minh. 

“Thời gian ở Fschool đã giúp mình làm quen với việc nhìn vào một vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau và tự phản biện những định kiến của chính mình.

Mọi người đều mong chờ rằng mình sẽ đi du học. Chính mình cũng đã theo đuổi “giấc mơ Mỹ” một thời gian dài, cho đến khi mình nhận được thông báo trúng tuyển của Đại học Fulbright Việt Nam. Mình đã suy nghĩ, đắn đo rất nhiều và có những cái nhìn mới về mục đích của du học và đại học.

Triết lý giáo dục của Fulbright là mang một nền giáo dục chất lượng đến cho tất cả những ai có khả năng học, chứ không đặt câu hỏi điểm toán của bạn cao bao nhiêu, hay gia đình bạn có bao nhiêu tiền để bạn đại học – Fulbright mong muốn xóa bỏ khoảng cách giáo dục giữa lý thuyết và thực hành, giữa thành phố lớn và tỉnh lẻ ở Việt Nam, một mục tiêu mình rất tâm đắc và luôn cố gắng thực hiện qua những dự án khoại khóa của mình. Ngoài ra, Fulbright là đại học theo mô hình giáo dục khai phóng (liberal arts), phi lợi nhuận đầu tiên ở Việt Nam: nghĩa là trong hai năm đầu, mình sẽ được học tất cả các kiến thức cơ bản về phân tích, suy luận, các kỹ năng cần thiết của thế kỉ 21 và chọn học các môn học theo ý thích của mình, đến hai năm cuối mình mới phải chọn ngành và đào sâu vào ngành đó.

Mình tin rằng việc mình tin tưởng, tham gia, và đóng góp vào cộng đồng Fulbright, mình đang góp phần xây dựng một tương lai về nền giáo dục mới cho học sinh Việt Nam.”

“Điều buồn cười là mình sắp rời xa “trường F” để đến với một “trường F” mới”, nhưng dù thế nào thì mình cũng sẽ cố gắng không buồn và cười nhiều nhất có thể!” – Nguyên đùa về tương lai của mình.

Tin cùng chuyên mục