Trình diễn bừng sáng như pháo hoa, FPT Junior Yosakoi xuất sắc giành giải thưởng trong Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản 2019

04/04/2019

Lễ hội Hoa anh đào 2019 diễn ra vào ngày 30-31/3 đã thu hút gần 1000 diễn viên múa Yosakoi. Đóng góp những tiết mục đặc sắc cho chương trình, câu lạc bộ FPT Junior Yosakoi (FJY) đến từ trường THPT FPT đã bùng cháy hết mình trên sân khấu và xuất sắc giành được Giải bình chọn của nhà tài trợ JP Media.

Một trong những hoạt động nổi bật nhất trong lễ hội là cuộc thi biểu diễn “Hanoi Yosakoi Championship 2019 với các thành viên tham dự trải dài từ Bắc đến Nam. Đại diện khối giáo dục FPT, CLB FJY đóng góp tiết mục mang tên “Matsuri Damashii – Linh hồn lễ hội” với khát khao khác biệt và sức mạnh vươn cao, trang phục được mô phỏng theo những chùm pháo hoa rực rỡ trên bầu trời. Tiết mục thể hiện đúng chất Yosakoi Nhật bản cùng sự sáng tạo của 22 thành viên đã giúp FJY mang về giải bình chọn của Nhà tài trợ.

Vào giây phút cái tên FPT Junior Yosakoi được xướng lên trong Lễ trao giải, các thành viên trong đội như vỡ òa vì sung sướng. Bạn Nguyễn Hà Phương – chủ tịch hiện tại của CLB chia sẻ: “Lúc nghe thông báo mình rất ngạc nhiên vì vốn mình chưa bao giờ nghĩ khả năng hiện tại của đội lại có thể được giải, bọn mình tham gia Lễ hội với mục đích vui là chính thôi. Bây giờ nghĩ lại mình vẫn thấy rất vui, bồi hồi và xúc động bởi dù đây là giải thưởng phụ nhưng điều đó chứng tỏ FJY đã trưởng thành hơn rất nhiều!”.

Bạn Nguyễn Hà Phương – chủ tịch CLB nhận giải thưởng bình chọn từ nhà tài trợ JP Media.

Những bài nhảy đặc sắc tới từ 16 đội nhảy cùng số lượng thành viên lên tới hàng trăm người đã làm mãn nhãn tất cả người theo dõi chương trình. Không chỉ là cuộc thi cạnh tranh giữa các đội nhảy xuất sắc nhất, đây là cơ hội để các đội nhảy từ mọi miền tổ quốc tụ hội, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm.

Phần trình diễn của FPT Junior Yosakoi tại Lễ hội hoa anh đào 2019.

Bạn Vũ Gia Hưng, thành viên FJY tươi cười: “Đây là lần đầu tiên em tham gia một lễ hội như thế này. Lúc tập thì vất vả nhưng đi diễn rồi thì thấy đáng lắm! Em nhớ nhất là buổi sáng hôm Chủ Nhật cả đội phải dậy từ 5 giờ sáng để chuẩn bị. Dù nhạc chuông báo thức của em là bài diễn năm nay và bình thường mọi người cứ nghe nhạc này là bật dậy ngay nhưng các anh chị đều mệt vì ngày hôm trước nhảy tận 3 turn nên cứ ngủ tiếp đến gần 5 rưỡi!”

Một thành viên khác của FJY, bạn Lê Duy Mạnh thì hào hứng: “Sau mùa lễ hội này, em cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Lần đầu tiên được quẩy hết mình cùng mọi người và 500 anh em đến từ các đội khác làm em muốn được quay lại để quẩy thêm lần nữa!”

FPT Junior Yosakoi (FJY) – được thành lập vào 15/1/2015, là CLB biểu diễn nghệ thuật Yosakoi Nhật Bản duy nhất trong khối giáo dục FPT. Với số lượng thành viên ban đầu là 6 người và hiện nay, số lượng thành viên đã vượt mốc 30 người, bao gồm các thành viên chủ chốt và cộng tác viên bên ngoài.

Cùng điểm lại một số hoạt động thú vị trong cuộc thi nhảy Yosakoi tại lễ hội Hoa anh đào 2019:

Đội hình ra mắt của CLB FJY trong cuộc thi “Hanoi Yosakoi Championship” 2019.

Yosakoi là một điệu nhảy độc đáo có nguồn gốc từ Nhật Bản và được trình diễn tại các liên hoan và sự kiện trên khắp đất nước. Yosakoi là một biến thể của điệu múa Awa odori, trong đó những người dân được tuyển chọn sẽ mặc trang phục truyền thống múa diễu hành trên đường phố.

CLB FJY trình diễn tiết mục mang tên “Matsuri Damashii – Linh hồn lễ hội” với khát khao khác biệt và sức mạnh vươn cao, trang phục được mô phỏng theo những chùm pháo hoa rực rỡ trên bầu trời.

Trang phục của một đội múa Yosakoi thường rực rỡ, nhiều màu sắc. Đạo cụ đặc trưng cho Yosakoi được gọi là naruko: là vật bằng gỗ, có cán cầm, phía trên có 3 thanh gỗ nhỏ để khi lắc phát ra tiếng kêu và thường được làm từ gỗ thông để đảm bảo yếu tố nhẹ.

Hơn 30.000 cành và 300 cây hoa Anh đào cùng vô số các loài hoa Việt Nam khoe sắc rực rỡ, tươi thắm trong khuôn viên tượng đài Lý Thái Tổ.

Lễ hội Hoa Anh Đào là sự kiện thường niên được tổ chức vào dịp đầu xuân. Năm nay lễ hội được tổ chức từ ngày 29-31/3/2019 tại Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ với sự tham gia của hàng ngàn người dân Hà Nội. Lễ hội tập trung giới thiệu các nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản như cây hoa anh đào, nghệ thuật trà đạo, cờ vây, cờ Shogi, trò chơi truyền thống Kendama và nhảy Yosakoi.

Chúc cho CLB FPT Junior Yosakoi sẽ gặt được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai! Hy vọng thanh xuân của các bạn cũng giống như những chùm pháo hoa rực sáng cả bầu trời đêm, cháy hết mình vì đam mê.

“Tôi xin dâng hiến tâm hồn mình
Bằng tất cả lòng nhiệt thành và táo bạo.
Như pháo hoa bừng cháy
Rực sáng cả trời đêm”

(Trích “Matsuri Damashii”)

Bài: Phương Mai lớp 11A1; Ảnh: FPT Junior Yosakoi

Tin cùng chuyên mục