Tỷ phú Warren Buffett: Chờ con lớn mới dạy về tiền bạc là quá muộn, áp dụng các bài học tài chính sớm, trẻ có tương lai thành công

06/07/2020

Tỷ phú Warren Buffett cho rằng, cha mẹ mắc 1 sai lầm cực nghiêm trọng khi dạy con về tiền bạc. Nếu nhận ra càng sớm, trong tương lai trẻ càng có cơ hội thành công.

Tin liên quan

Cách ứng phó khi có quá nhiều quan điểm
Bị so sánh với “con nhà người ta” trở thành nỗi ám ảnh, có thể “giết chết” sự tự tin của cả đứa trẻ giỏi giang nhất

Nếu có một người hiểu tầm quan trọng của việc dạy trẻ em về trách nhiệm tài chính thì đó chính là Warren Buffett. Trước khi trở thành CEO của Berkshire Hathaway, nhà đầu tư huyền thoại đã “khởi nghiệp” kinh doanh từ nhỏ. Khi mới 5,6 tuổi, ông mua 6 lon Coke với giá 25 xu sau đó bán lẻ mỗi lon. Thậm chí, ông bán cả tạp chí và kẹo cao su cho các bạn học…

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC năm 2013, Buffett từng nói: “Cha là nguồn cảm hứng lớn nhất của tôi. Tôi học được từ ông thói quen tiết kiệm đúng đắn từ rất sớm. Đó là một bài học rất quan trọng”.

Khi được hỏi, ông nghĩ điều gì là sai lầm lớn nhất mà các phụ huynh mắc phải khi dạy con về tiền bạc, tỷ phú nói: “Nhiều cha mẹ đợi cho con họ ở tuổi thiếu niên mới bắt đầu nói về việc quản lý tiền bạc. Như vậy là quá muộn. Chúng ta có thể hướng dẫn trẻ từ khi chúng ở lứa tuổi mầm non”.


THPT_FPT_Cha-me-ngam-1

Thời gian là một yếu tố quan trọng

Theo Warren Buffett, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, não bộ của con người hoàn thiện khoảng 80% khi lên 3 tuổi. Một nghiên cứu từ Đại học Cambrigde cho thấy, trẻ em có thể nắm bắt các khái niệm cơ bản về tiền trong độ tuổi 3 -4. Các khái niệm cơ bản liên quan đến hành vi tài chính trong tương lai thường sẽ phát triển khi đến 7 tuổi.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều biết tầm quan trọng của việc dạy con cái về tiền bạc và cách quản lý nó, nhưng giữa hiểu biết và hành động lại có sự khác biệt. Theo khảo sát, chỉ khoảng 30% cha mẹ giáo dục con cái về tiền bạc và cách quản lý chi tiêu khi 15 tuổi trở lên, trong khi 14% phụ huynh cho biết họ chưa từng nói về tiền bạc với con.

Bài học tài chính Warren Buffett dạy các con

Năm 2011, tỷ phú Warren Buffett cho ra mắt loạt phim hoạt hình dành cho trẻ em có tên Câu lạc bộ Triệu phú bí mật với nội dung một người cố vấn giúp các học sinh giải quyết bài học tài chính như cách dùng thẻ tín dụng, quản lý chi tiêu… Tỷ phú Buffett cũng tiết lộ: “Tôi đã dạy cả 3 đứa con của mình những bài học trong chương trình Câu lạc bộ Triệu phú bí mật. Đó là những bài học đơn giản những rất ý nghĩa với công việc kinh doanh và trong cuộc sống”.

THPT_FPT_Cha-me-ngam-2

1. Trở thành một người suy nghĩ linh hoạt

Mục tiêu của bài học này là để khuyên khích con bạn không bỏ cuộc nếu gặp trở ngại ngay khi bắt đầu. Khả năng suy nghĩ sáng tạo, linh hoạt sẽ có ích khi trẻ gặp phải những thách thức tài chính trong tương lai.

Bạn có thể sử dụng những vật dụng có sẵn trong nhà, biến những thứ bỏ đi thành “kho báu” nhau nắp chai để sưu tập, hộp carton cũ để làm nhà đồ chơi… Điều này dạy trẻ học cách suy nghĩ chín chắn và tiết kiệm tiền, đồng thời cũng bảo vệ môi trường.

2. Bắt đầu tiết kiệm

“Một xu tiết kiệm là một xu kiếm được”. Để giúp con học cách quản lý tiền, điều quan trọng là giúp trẻ hiểu được sự khác biệt giữa mong muốn và nhu cầu. Bạn có thể lập danh sách 5 hoặc 10 món đồ trẻ muốn mua, sau đó yêu cầu chúng suy nghĩ trong một khoảng thời gian nhất định và đánh dấu lại xem chúng có còn muốn có món đồ đó hay không.

3. Học cách phân biệt giá cả và giá trị

Bài học này giúp trẻ em hiểu được giá trị thực sự của sản phẩm và những cách mà các nhà quảng cáo khiến chúng ta muốn mua hàng hóa nhiều hơn, làm thế nào để chi tiền một cách xứng đáng.

4. Cách đưa ra quyết định tốt

Chìa khóa để đưa ra quyết định thông mình là suy nghĩ về các khả năng khác nhau, có thể ảnh hưởng đến kết quả trong tương lai. Buffett gợi ý rằng, cha mẹ nên giải thích cho con cách cân nhắc và đưa ra quyết định tốt và giả định những kết quả có thể xảy ra.

Tạo dựng thói quen quản lý tài chính lành mạnh ở trẻ em là một trong những điều quan trọng nhất để giúp chúng có một tương lai thành công. Trẻ em có thể bắt gặp những bài học về tiền bạc từ khi còn rất nhỏ, vì thế những bài học không bao giờ là quá sớm.

Theo CNBC

Tin cùng chuyên mục

1_THPT_FPT_Kien-tri-tuan-thu-4-nguyen-tac

Chuyên gia giáo dục khuyên: Kiên trì tuân thủ 4 quy tắc khi nuôi dạy con trai trước 12 tuổi, trẻ lớn lên độc lập, gánh vác được mọi việc trong tương lai

1_THPT_FPT_Buc-thu-gui-dua-con-luoi-doc-sach

Nghẹn ngào bức tâm thư gửi đứa con lười đọc sách: Con phải tin mẹ, đọc sách là khoản đầu tư có lãi nhất của đời người

8 nguyên tắc ứng xử bố mẹ nên biết khi con đến tuổi dậy thì

THPT_FPT_Thu-cua-me

Bức thư mẹ trải lòng sau 1 năm con học nội trú

2_THPT_FPT_Cha-me-nghiem-khac

Tình yêu kiểu bao bọc tạo ra loại người vô ơn: Nhớ 2 từ để khỏi rơi vào “bi kịch”

2_THPT_FPT_Cau-hoi-nguoc

Câu hỏi ngược của con trai khi bị mẹ so sánh với “con nhà người ta” khiến tất cả phụ huynh thảng thốt nhìn lại mình

Bia_THPT_FPT_Cha-me-nghiem-khac

Cha mẹ hãy nghiêm khắc nhìn lại mình: Đôi khi bạn có thể làm tất cả mọi thứ cho con trừ việc để nó là chính mình

3-THPT_FPT_La-thu-me-gui

Lá thư vị giám đốc gửi mẹ trước ngày thành lập công ty: Đọc xong, người làm cha mẹ sẽ rút ra bài học cho chính mình

THPT_FPT_Cha-me-ngam-5-1

Mẹ Đỗ Nhật Nam: Đừng để trẻ nghĩ rằng, nhiệm vụ của cuộc đời chúng chỉ là để vượt qua các kì thi và làm cha mẹ hài lòng

THPT_FPT_Cha-me-ngam

Bị so sánh với “con nhà người ta” trở thành nỗi ám ảnh, có thể “giết chết” sự tự tin của cả đứa trẻ giỏi giang nhất