Xuyên không gian, thời gian FSchoolers tái hiện lịch sử thông qua mô hình kỳ thú

03/06/2019

Bạn có nhớ lần cuối cùng được học những kiến thức lịch sử về các kỳ quan thiên nhiên thế giới là bao giờ không? Ồ không cần nhớ lại đâu, các sản phẩm cuối kỳ năm học vừa rồi của các FSchoolers sẽ đưa bạn ngược về thời gian để cùng chiêm ngưỡng chúng. 

Tất cả các sản phẩm tại đây đều là sản phẩm cuối kỳ của học sinh nằm trong dự án “Amazing History” của các bạn học sinh FSchool. Các sản phẩm là các mô hình danh thắng trong và ngoài nước với nhiều ý nghĩa lịch sử khác nhau. Điều đặc nhất, hầu hết các mô hình này đều được tận dụng làm từ các nguyên liệu được tái chế lại và thân thiện với môi trường: Giấy, đồ nhựa đã qua sử dụng, xốp, tăm tre…

Các sản phẩm được các bạn học sinh bài trí một cách khoa học theo từng thời kỳ từng sự kiện. Các sản phẩm cùng chủ đề cùng địa điểm sẽ được sắp xếp canh nhau để mọi người có thể dễ quan sát so sánh và có những góc nhìn khác nhau về sự kiện.

Cùng lên cỗ máy thời gian quay lại quá khứ và chiêm ngưỡng các kỳ quan thế giới và ý nghĩa lịch sử của nó cùng các FSchoolers nào!

Trước hết là “đặc sản” nước nhà: cột cờ Hà Nội. Đây cũng là địa điểm đánh dấu biết bao nhiêu chiến thắng của quân và dân ta suốt 2 cuộc chiến lịch sử.“Cột cờ Hà Nội” là một trong số ít những công trình kiến trúc thuộc khu vực thành Hà Nội có may mắn thoát khỏi sự phá hủy do chính quyền đô hộ Pháp tiến hành trong ba năm 1894-1897. Mô hình được làm lại với các chi tiết rất chân thật, từ thiết kế chung tới những hàng gạch, lan can… Nhưng nguyên liệu lại rất đơn giản chỉ là bìa catton, tăm tre…

Ở một góc khác của Hà Nội là ngôi chùa độc đáo nhất Việt Nam: chùa Một Cột cũng được các bạn học sinh dựng lại một các khéo léo bằng các nguyên liệu tái chế đơn giản dễ tìm như catton, que kem… Không có quá nhiều các chiến công tại đây song ngôi chùa độc nhất vô nhị này lại là địa điểm lưu giữ các nét văn hóa, kiến trúc vĩ đại của dân tộc ta.

Chùa Một Cột đã được chọn làm một trong những biểu tượng của thủ đô ngoài ra biểu tượng chùa Một Cột còn được thấy ở mặt sau đồng tiền xu 5000 đồng. Tại quận Thủ Đức, TP.HCM cũng có một phiên bản chùa Một Cột. Ngoài ra, tại thủ đô Mascova – Nga cũng có một phiên bản chùa Một Cột được xây lắp tại Tổ hợp Trung tâm Văn hóa – Thương mại và Khách sạn “Hà Nội – Matxcova”. Và hiện nay tại THPT FPT có rất nhiều các phiên bản chùa một cột khác, sản phẩm từ những kiến thức lịch sử và tâm huyết của các bạn học sinh.

Rời khỏi mảnh đất Việt Nam thân thương, chúng ta cùng đến với Italia cùng công trình kiến trúc vĩ đại: Tháp nghiêng Pisa. Các “kiến trúc sư” của FSchool không biết mất bao nhiêu thời gian để tạo đúng góc nghiêng 5 độ hoàn hảo này đây nhỉ ?

Đang ở Châu Âu thì làm sao có thể quên ghé qua Tháp Eiffecl – Pháp.Trở thành biểu tượng của kinh đô ánh sáng, tháp Eiffel là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất toàn cầu.Với đầy đủ màu sắc bắt mắt các FSchoolers đã thể hiện đúng màu sắc tươi trẻ của mình lên sản phẩm. Tháp Eiffecl giờ đây không chỉ độc đáo về kiến trúc mà còn trở nên đáng yêu hơn bao giờ hết.

Ở FSchool, Lịch Sử không chỉ là các bài học lý thuyết trên sách vở, các sự kiện xưa cũ mà luôn luôn được cập nhật tình hình của xã hội vào bài học. Sản phẩm trên nhằm tái hiện lại sự kiện đau buồn nhà thờ Đức bà tại Paris đã bị cháy vào tháng 4 vừa qua. Chỉ bằng giấy catton, bút màu, bông gòn các bạn học sinh FSchool đã truyền tải chân thật và sinh động toàn cảnh khung cảnh đau thương này.

Trong một diễn biến khác, nhóm 3 lớp 10A17 cũng tái hiện lại công trình nhà thờ Đức Bà bằng mô hình tự lắp ghép. Có thể nói, nếu như không có vụ cháy đáng tiếc, thì công trình này thật sự luôn sống mãi và những giá trị lịch sử của nó luôn đi cùng thời gian.

Bạn có nhận ra đây là mô hình nổi tiếng nào không? Vạn lý trường thành uy nghiêm sừng sững với chiều dài 8850km nay xuất hiện với phiên bản thu nhỏ tại FSchool mang tới bao nhiêu tò mò hứng thú cho các bạn học sinh. Vạn Lý Trường Thành được xây dựng không chỉ là để chống lại quân xâm lược mà còn đóng vai trò như một đường biên giới, nơi thực hiện các luật lệ về giao thương và di cư. Trong triều đại nhà Hán, bức tường đã được mở rộng để thực hiện buôn bán trên “Con đường tơ lụa”. Nay công trình này còn có thêm chức năng nữa là xuất hiện tại triển lãm ngày hội ngoại khoá các môn xã hội để làm sản phẩm cuối kỳ của các bạn học sinh nữa.

Hiện đại rồi ta lại về quá khứ thôi! Cùng các FSchoolers trở lại tiền sử – nơi thống trị của người tối cổ nào. Này thì hang đá, này thì rừng cây, này thì các “tazzan” mặc khố… Và có cả câu lạc bộ người tối cổ nữa nhé. Dạo này ai bị chậm thông tin thì đến FSchool tham gia câu lạc bộ tối cổ đi nào.

Là sản phẩm to nhất trong buổi ngoại khóa, mô hình thành Troia và chú ngựa gỗ khổng lồ khiến nhiều người phải trầm trồ về sự khéo tay của các học sinh FPT cũng không quên nhớ đến cuộc chiến thành Tơ-roa khốc liệt trong thần thoại Hy Lạp năm nào. Hình ảnh con ngựa gỗ trong truyền thuyết ngựa chiến thành Troia đã trở thành biểu tượng cho kế dùng binh bất yếm trá, một trong những kế sách khi đánh giặc.

Cận cảnh mô hình vườn treo Babilon được sáng tạo bằng xốp, hoa giả và que gỗ của các bạn học sinh.

Tỉ mỉ nhất có lẽ phải kể đến mô hình vườn treo Babylon – thiên đường xanh giữa không trung, một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới. Dưới bàn tay của các bạn học sinh khối 10 tại Fschool, khi vườn trở nên thật chân thực, tỉ mỉ đến từng chi tiết, từ cây cối, đến những bậc thang và đặc biệt là tòa cung điện lộng lẫy ở trung tâm. Toàn bộ khối mô hình được dựng chủ yếu bằng xốp, hoa, cây giả. Một nguyên liệu độc đáo khác được các “kiến trúc sư nhí” sử dụng đó là hạt hướng dương nữa. Quả thật sức sáng tạo và sự tỷ mỉ của các học sinh trường F quả là không có giới hạn.

Các hoạt động ngoại khóa thực hành hoá các môn học xá hội như trên tại FSchool đã không con xa lạ với các học sinh nữa, các hoạt động này thường xuyên được tổ chức nhằm giúp kích thích khả năng học hỏi, niềm yêu thích học tập từ các bạn học sinh. Các môn học xã hội giờ không còn là nhưng trang lí thuyết dài mấy trang giấy chỉ biết tiếp thu thụ động, học các môn xã hội là để trải nghiệm và cảm nhận nhiều hơn.

Bài Hoài Linh, Hiền Mai

Tin cùng chuyên mục