Với mục tiêu đào tạo và phát triển học sinh toàn diện, ngay từ khi thành lập, Trường THPT FPT đã xây dựng và triển khai Chương trình Phát triển cá nhân (PDP – Personal Development Program), tạo điều kiện cho học sinh phát triển hài hòa, không chỉ biết duy nhất việc học văn hoá, mà còn có cuộc sống tinh thần phong phú, có thể chất và ý chí, có đạo đức và trách nhiệm xã hội, thể hiện bản sắc riêng của học sinh FPT – học sinh trường chuyên phong cách sống.

Học PDP được gì?

PDP trang bị cho học sinh hiểu biết về các vấn đề của thế kỷ 21 (môi trường, chính trị, văn hóa, quyền công dân, sức khỏe, hay nhận thức toàn cầu); những kiến thức và kỹ năng về việc học hỏi và đổi mới để phát triển bản thân; về công nghệ, thông tin và truyền thông để phục vụ cho học tập và cuộc sống; về bản thân, làm việc nhóm và làm việc trong cộng đồng để thích nghi và hòa nhập.

Với hành trang này, học sinh có thể phát triển tối đa khả năng của bản thân, trang bị những kĩ năng sống, cũng như những kiến thức văn hóa, xã hội trong thời đại toàn cầu hóa. Quan trọng nhất, Chương trình PDP hướng đến việc vun đắp tâm hồn cũng như thẩm mĩ cuộc sống, khả năng thích ở môi trường đa văn hóa.

Chương trình Phát triển Cá nhân PDP có 8 lĩnh vực khác nhau.

Kỹ năng mềm – Chìa khóa dẫn tới thành công

Trước hết, chương trình PDP tại FPT School luôn luôn ưu tiên việc phát triển các kỹ năng mềm trong quá trình học tập. Kỹ năng mềm PDP tại THPT FPT được triển khai một cách toàn diện gồm 9 môn học với những cái tên khá đặc biệt:

 1. Kỹ năng Học tập
 2. Sức khoẻ và Giá trị sống
 3. Nhận thức bản thân
 4. Kỹ năng Thuyết trình
 5. Kỹ năng Hợp tác và Làm việc nhóm
 6. Tư duy phản biện
 7. Tư duy sáng tạo
 8. Quản lý cảm xúc
 9. Đọc hiểu truyền thông

  thpt-fpt-pdp-7

  Học sinh khoá mới sẽ được giới thiệu cặn kẽ về chương trình PDP, thế nhưng người giới thiệu ở đây không phải là các thầy, cô, cán bộ FSchool mà là những anh chị lớp 11, 12 – những người “lột xác” nhờ chương trình PDP.

Các môn học kỹ năng mềm được giảng dạy trên lớp như những môn học chính khoá nhưng phương pháp triển khai đa dạng và phong phú: làm việc nhóm, đóng kịch, kể chuyện, trò chơi, dự án và trải nghiệm… gắn với nhiều chủ đề hấp dẫn với giới trẻ.

Ở môn đọc hiểu truyền thông, học sinh sẽ được thực hành đóng sản phẩm quảng cáo, vẽ tranh tuyên truyền, phân tích tính xác thực của báo chí hiện nay, chia sẻ góc nhìn của các em với các nhân vật/ hiện tượng nổi bật như Khá bảnh, Phúc XO, Trâm Anh, Ấu dâm…

Hay môn Thuyết trình các lớp thường tổ chức những buổi Tedtalk về Bạo lực học đường, Hàng giả hàng thật… giúp học sinh có cái nhìn đúng đắn và đa chiều về các vấn đề xã hội.

Sau khi kết thúc môn Nhận thức bản thân, Sức khoẻ và giá trị sống, học sinh khối 10 thường tổ chức những triển lãm cảm xúc, chia sẻ những câu chuyện quá khứ – hiện tại của bản thân, những giá trị sống mà bạn đã lĩnh hội, hay đơn giản là những tâm sự buồn vui bấy lâu giấu kín…

Những bài viết nổi bật trong triển lãm cũng được in thành sách.

Business – Tập tành quản ví, kiếm tiền

Một trong những yêu cầu của cuộc sống tự lập là học sinh cần tự quản lý tài chính, quản lí chi tiêu của bản thân sao cho hợp lí nhất, biết quý trọng và tiết kiệm tiền. Những điều đó sẽ được dạy trong môn Business – Kinh doanh.

Môn Business cung cấp cho học sinh những kiến thức nền tảng nhất về kinh doanh, tài chính, tiết kiệm, đầu tư. Nội dung các bài học phân cấp theo từng khối, chỉ học trong 2 năm lớp 10 và 11. Từ lớp 10 sẽ học về các kiến thức chung tổng quan về kinh tế, tiếp cận với các khái niệm đơn giản, có cái nhìn sơ bộ về doanh nghiệp. Lớp 11 được học về tiết kiệm, đầu tư, cách quản lý tài chính và quản lý nợ cho chính mình. Ngoài ra các FSchooler còn có riêng một chương về Marketing, cách ứng dụng nó trong kinh doanh.

Trước khi bán trà chanh thôi cũng phải phân tích thiệt hơn về sản phẩm, thị trường.

Tùy mỗi bài mà có nhiều hoặc ít hoạt động được tạo ra để học sinh cảm thấy hứng thú và hiểu bài dễ dàng hơn: tổ chức trò chơi, tìm hiểu doanh nghiệp, thuyết trình, lên ý tưởng kinh doanh, trò chơi mật mã truyền thông, nhìn hình đoán chữ, đuổi hình bắt chữ, tham khảo các khu vực bán hàng rồi nhận xét, truyền tin, vẽ poster, học bài tại siêu thị để tìm hiểu về các kênh phân phối sản phẩm…

Học về kênh phân phối hàn hoá ngay ở… siêu thị của trường.

Đặc biệt nhất là phần bài tập cuối kỳ “Dự án kinh doanh” vô cùng hấp dẫn mà một số lớp đăng ký làm. Rất nhiều nhóm lớp đã thực hiện ý tưởng bán hàng tại trường: đồ uống, đồ ăn vặt, bánh, hoa quả…

Làm giàu không khó, teen FSchool kiếm tiền triệu trong ngày hội kinh doanh

Bạn Ngô Phúc Lâm cho biết: “Không chỉ góp phần định hướng kinh doanh, môn học này còn đem lại cho chúng em cách tư duy và suy nghĩ giống như các doanh nhân. Sau một thời gian, em nhận ra mình không những được tiếp thu kiến thức về kinh doanh mà còn ảnh hưởng đến cách nhìn nhận của em về cuộc sống, chúng sẽ giúp ích cho em rất nhiều trong tương lai”.

Hướng nghiệp từ tuổi 15

Sống phải có mục đích, lựa chọn phải có lý do, đặc biệt là lựa chọn nghề nghiệp. Chỉ khi xác định đúng, học sinh mới có thể chọn trường đại học phù hợp, mới đủ quyết tâm theo đuổi ước mơ và phấn đấu vì sự nghiệp.

Ngay từ lớp 10, THPT FPT đã đẩy mạnh chương trình hướng nghiệp, giúp học sinh có kiến thức, trải nghiệm tìm ra ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân và xu thế phát triển của xã hội.  Mỗi tháng học sinh FSchool sẽ có 2 workshop hướng nghiệp, trò chuyện với các chuyên gia, người nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực để tìm hiểu bức tranh tổng quan về các các nghề nghiệp khác nhau. Ngoài ra trường cũng tổ chức những chuyến đi trải nghiệm tại doanh nghiệp để mang đến cho học sinh những trải nghiệm tốt nhất. thpt-fpt-huong-nghiep-marketing-4Những chuyên gia đang trực tiếp làm nghề là người hướng nghiệp tốt nhất cho học sinh FSchool.

Tham quan khách sạn 5 sao để tìm hiểu công việc tương lai.

Hàng năm, tỉ lệ học sinh FShool đi du học khá cao, chiếm khoảng trên 20% học sinh tốt nghiệp. Chính vì vậy nhà trường thường xuyên chú trọng các hoạt động tư vấn du học để các bạn học sinh tìm hiểu thông tin, định hướng chọn trường chọn ngành, có nhiều trải nghiệm từ sớm. Mỗi học kỳ, THPT FPT đều tổ chức các hội thảo, hội chợ du học, quy tụ nhiều đơn vị uy tín, cung cấp những thông tin hữu ích cho phụ huynh, học sinh.

thpt-fpt-hoi-cho-du-hoc

Hội chợ du học định hướng cho học sinh lộ trình phù hợp ngay từ khi lớp 10.

Nguyễn Quang Linh, Cù Thị Thu Thảo – du học sinh Úc, cựu học sinh FSchool – quay trở lại trường chia sẻ với các em khoá dưới về du học ngành Quản trị Khách sạn.

Đi nước ngoài như cơm bữa cùng chương trình “Liên kết quốc tế”

Chương trình Phát triển cá nhân không chỉ giúp các bạn học sinh giao lưu trải nghiệm với bạn bè trong trường mà còn được mở rộng giao lưu với các bạn bè khắp năm châu thông qua chương trình “Liên kết quốc tế”. Cụ thể như học sinh FSchool đã có chuyến đi thú vị đến đất nước Israel để giao lưu học tập, truyền cảm hứng về robotic và khởi nghiệp, đi Thái Lan trao đổi văn hoá, đi New Zealand trải nghiệm về ngành quản trị khách sạn…

Học tập, thi đấu về Robotic ở Israel.

Không chỉ thế, THPT cũng đón chào rất nhiều các học sinh đến từ các nước khác nhau đến để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm. Trong những chuyến thăm này, học sinh THPT FPT sẽ đóng vai trò là hướng dẫn khách mời tham quan và giới thiệu về campus Hoà Lạc, cùng chơi trò chơi hay làm việc nhóm, khẳng định trình độ tiếng Anh, kỹ năng giao tiếp…

Đá bóng giao hữu với các bạn Đài Loan. (Xem thêm tại đây)

PDP trở thành “người bạn tri kỉ” luôn lắng nghe tâm sự của học sinh.

Phụ trách chuyên môn về tham vấn tâm lý học đường là cô Phùng Thị  Hiên – Thạc sỹ tâm lý học lâm sàng trẻ em và vị thành niên, Trưởng nhóm kỹ năng mềm, phòng Phát triển cá nhân (PDP).

Việc tham vấn tâm lý học đường cũng có rất nhiều hình thức từ tham vấn cá nhân cho từng bạn học sinh, cho đến một nhóm bạn có chung một vấn đề thắc mắc, cho đến tham vấn cho cộng đồng về các vấn đề nóng hổi trong đời sống thông qua talk trên nhóm lớn, email và các kênh truyền thông xã hội với chuyên mục Bức thư chiều thứ sáu.

Không đơn thuần là giáo dục về tâm sinh lí và tình cảm cho các học sinh, các thầy cô PDP luôn luôn là người bạn để lắng nghe mọi tâm tư tình cảm của học sinh từ những xích mích nhỏ trong cuộc sống cho đến tâm lí thay đổi do hoàn cảnh gia đình sau đó đưa ra những lời khuyên tốt nhất. Ngoài các thầy cô PDP thì các thầy cô quản nhiệm cũng chính là nơi được các bạn học sinh tin tưởng để chia sẻ những khúc mắc băn khoăn của mình trong cuộc sống.

“Vừa học vừa chơi” bằng các sự kiện, hoạt động ngoại khóa.

THPT FPT cũng được biết đến là ngôi trường sôi nổi trong các phong trào, có những sự kiện hoành tráng và thú vị. Hầu hết các sự kiện trên đều nằm trong chương trình Phát triển cá nhân của trường. Một điều thú vị là tất cả các khâu trong việc tổ chức đều được các bạn học sinh trực tiếp tham gia xây dựng và triển khai. Các sự kiện được tổ chức hàng tháng, một năm thường có khoảng 20 sự kiện lớn nhỏ được tổ chức tại trường.

Mỗi tháng học sinh FPT School đều có 1 sự kiện nổi bật: Going Merry (tháng 8), Cóc trông trăng (tháng 9), The Inner Her (tháng 10), Lễ tri ân thầy cô (tháng 11)…

Ở nội trú, cổ vũ bóng đá Việt Nam bên bạn bè, thầy cô còn gì vui bằng.

Bên cạnh đó, do nằm chung khuôn viên Hoà Lạc, học sinh THPT FPT cũng có thể tham gia các sự kiện lớn do đại học FPT tổ chức.

Những sự kiện của FPT thường có các nghệ sĩ nổi tiếng tham gia. Trong ảnh: Sơn Tùng M-TP tại ngày hội Super Big Open Day.

Thỏa sức thể hiện “chất riêng” tại lớp học nghệ thuật.

Chương trình phát triển cá nhân còn thiết kế những lớp học nghệ thuật ngắn hạn với nhiều lựa chọn phong phú: Ảo thuật, kịch, thanh nhạc, handicraff, nhiếp ảnh, thiết kế, làm phim, hiphop, popping, Bboy…giúp các bạn phát huy năng khiến thể hiện bản thân của mình, tạo nên những màu sắc độc đáo trong bầu trời cá tính của FPT School.

thpt-fpt-hoc-nghe-thuat-2

Hoạt động phong trào thú vị với hơn 20 CLB

Cuối cùng, để tạo môi trường cho học sinh thực hành và ứng dụng các kỹ năng, kiến thức mình được học sẽ có hơn 20 CLB khác nhau với 3 hình thức CLB Sở thích, CLB Học Thuật, CLB Nghệ Thuật. Đây cũng là cái nôi của những tiết mục nghệ thuật độc đáo, các sản phẩm dự án của môn học, các giải thưởng từ cuộc thi trong và ngoài trường.

Sau giờ học, teen FSchool tham gia nhiều câu lạc bộ, hoạt động thể chất khác nhau.

Luôn tự hào là trường ‘chuyên phong cách sống’, THPT FPT luôn dẫn đầu trong việc phát triển học sinh một cách toàn diện, không chỉ biết duy nhất việc học văn hoá, mà còn có cuộc sống tinh thần phong phú, có thể chất và ý chí, có đạo đức và trách nhiệm xã hội.

Bài: Hoài Linh

Tự lập để trưởng thành

6000 phụ huynh, 3000 học sinh đã lựa chọn mô hình nội trú THPT FPT

0%

Học sinh tốt nghiệp đi du học

0%

Học sinh tốt nghiệp học lên
đại học FPT

0%

Học sinh tốt nghiệp thi đỗ các trường ĐH trong nước

6000 phụ huynh, 3000 học sinh đã lựa chọn mô hình nội trú THPT FPT

0

Tỉnh/TP: Học sinh THPT FPT đến từ khắp mọi miền Tổ quốc

0

Đối tác liên kết quốc tế

0

Quốc gia học sinh FPT School đã đến giao lưu và học tập

 • ĐĂNG KÝ NGAY