Có gì thú vị sau kỳ thi học kỳ của FSchooler

02/07/2020

Trong khi dịch Covid-19 đang hoành hành ở bên kia bán cầu, học sinh trường THPT FPT lại bước vào một “cuộc chiến” đầy cam go khác, dù cực kỳ quan trọng nhưng chẳng hề bị gò bó, áp lực nặng nề như các lò luyện thi mà vẫn mang lại cho học sinh môi trường thi cử hiệu quả.

Ở trường THPT FPT, kì thi cuối HKII bắt đầu từ ngày 22/06/2020 đến hết ngày 30/06/2020. Tuần từ ngày 22/06 đến ngày 26/06, học sinh gấp rút hoàn thành bài thi cuối kì 10 môn đầu tiên tại lớp trên hệ thống thi online EOS.

Trong 2 ngày 29/06 và 30/06, một giai đoạn căng thẳng hơn của kì thi diễn ra – thi tập trung 3 môn toán văn anh.

Với lịch thi dồn dập như vậy, trường THPT FPT đã làm gì để hỗ trợ học sinh ôn tập, thi cử đạt hiệu quả cao nhất?

1.     Bài thi trắc nghiệm làm hoàn toàn trên máy tính

Tự tin là ngôi trường dẫn đầu về CNTT, trường THPT FPT đã sử dụng một hình thức thi hiện đại và mới mẻ – kiểm tra qua hệ thống thi online mà chính trường xây dựng. Hình thức này mới được áp dụng trong năm học 2019 – 2020 và đã đem lại nhiều thuận lợi cho học sinh cũng như giáo viên trong các kì thi cử.

Nếu hình thức kiểm tra trên giấy có đôi lần khiến bạn bỏ sót vài câu trắc nghiệm hay tốn thời gian và mỏi tay vì phải chuyển trang nhiều lần, thi cử online sẽ khiến bạn cảm thấy bớt đau đầu hơn. Đặc biệt, hình thức thi này còn giúp học sinh làm quen trước, chuẩn bị cho kì thi Đại học trọng đại. Không chỉ vậy, chấm tự động bằng máy còn giúp kết quả trả về chính xác hơn so với giáo viên tự tay chấm hàng trăm, hàng nghìn câu trắc nghiệm liên tiếp. Thêm một lí do quan trọng để trường THPT FPT lựa chọn hình thức thi trắc nghiệm online là yếu tố bảo vệ môi trường, hạn chế được số lượng lớn giấy thải ra sau mỗi kì thi bình thường, góp phần mang lại tương lai bền vững.

Đối với bạn Nguyễn Đắc Thùy Vinh, học sinh lớp 11A17, thi online trên hệ thống EOS của nhà trường là một trải nghiệm rất khác biệt so với năm ngoái, nhất là khi làm bài thi môn toán. Bạn cho biết, kiểm tra trắc nghiệm trên máy tính giúp việc thi cử trở nên linh hoạt, không còn sợ bỏ sót câu hỏi nào nhờ các tính năng hiện đại của phần mềm thi. Bạn Vinh còn thổ lộ, hồi giữa HKI, trường lần đầu áp dụng hệ thống kiểm tra online EOS, máy tính của bạn gặp lỗi kĩ thuật và phải làm lại bài, khiến bạn không có thiện cảm mấy với phần mềm này. Tuy vậy, đến bây giờ, bạn rất vui khi trường đã khắc phục nhiều vấn đề và các kì thi được vận hành trơn tru.

Bạn Nguyễn Đắc Thùy Vinh, học sinh lớp 11A17

2.     Học sinh được tự chủ động ôn tập trong tuần cuối cùng

Ở nhiều ngôi trường khác, các bạn cần tuân thủ sát sao thời khóa biểu và ôn tập, thi cử theo lịch của nhà trường, dưới sự kèm cặp của thầy cô. Đối với trường THPT FPT thì lại khác, học sinh được nhà trường tin tưởng giao cho quyền lợi ôn tập tự do trong giai đoạn thi tập trung do mỗi học sinh THPT FPT đều được trang bị khả năng “tự lập để trưởng thành” và kĩ năng lập kế hoạch học tập.

Trong tuần đó, Fschooler sẽ không cần tuân thủ thời khóa biểu, chỉ cần có mặt tại giảng đường vào đúng giờ thi. Đối với những ai muốn ôn tập kỹ lưỡng hơn, học sinh có thể tự xác định điểm mạnh, điểm yếu để lập ra thời gian biểu phù hợp nhất với mình. Không chỉ vậy, trường còn tạo điều kiện nới lỏng thời gian với những học sinh cần ôn tập và các giáo viên luôn sẵn sàng hỗ trợ bất kì lúc nào. Đối với những bạn đã chắc chắn về kiến thức của mình và cần tránh áp lực, căng thẳng trong ngày thi, phương án tự nghỉ ngơi sẽ giúp các bạn ở trong trạng thái tốt nhất.

Với bạn Vũ Hoàng Thảo Linh, học sinh lớp 10A9, đây là một thách thức khá lớn. Bạn cần nỗ lực kiểm soát bản thân trước các cám dỗ, xao nhãng khi được tự mình ôn tập. Tuy vậy, bạn đã tự chủ động mày mò, tìm hiểu và hỏi thêm bạn bè, thầy cô những phần kiến thức chưa chắc chắn để đạt được kết quả như kì vọng. Việc giảng lại cho bạn các nội dung Thảo Linh đã nắm trong tay cũng giúp bạn củng cố thêm. Mong rằng nhờ những cố gắng đó, bạn sẽ đáp ứng được mong đợi của mình.

Bạn Vũ Hoàng Thảo Linh, học sinh lớp 10A9

3.     Đề thi là những “cú lừa”

Cuộc sống là những biến cố không ngừng. Để chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc sống ấy, THPT FPT – một “xã hội thu nhỏ” đã trang bị cho học sinh khả năng đối mặt với các rủi ro chẳng ai ngờ tới. Với đề thi cuối HKII, đặc biệt là môn toán, nhiều bạn đã phải thốt lên rằng “đề thi vừa sức với giáo viên”.

Tuy vậy, nếu xét một cách khách quan, nhất là với khối 10, đề khá dài nhưng bám sát các nội dung đã học, chỉ “bẻ lái” ở những câu nâng cao dành cho học sinh giỏi. Đối với các học sinh cần cù và học chắc kiến thức, điểm 8, điểm 9 vẫn nằm trong tầm tay. Các bạn thấy khó chỉ vì nhìn nội dung nâng cao rất dài dù số điểm chiếm dụng không cao.

Bạn Nguyễn Xuân Huy, học sinh lớp 11A1, cho biết đề toán năm nay khó, văn cũng lệch tủ nhưng viết vừa kịp giờ. Đối với bạn, đề thi tiếng Anh năm nay vừa sức, không có vấn đề gì gì nhiều. Sau kì thi này, chắc hẳn Huy sẽ rút kinh nghiệm ôn tập kĩ lưỡng hơn nữa môn toán và văn, tránh học tủ để kết quả được như ý muốn.

Bạn Nguyễn Xuân Huy, học sinh lớp 11A1

Vậy là kì thi cuối HKII cũng đã kết thúc, các học sinh K6, K7 trường THPT FPT sẽ có một quãng thời gian nghỉ ngơi nho nhỏ trước buổi kiểm tra Pathway xếp lại lớp. Chúc các bạn đạt được kết quả như ý muốn trong kì thi vừa rồi và chuẩn bị thật tốt cho những thử thách tiếp theo!

Vũ Linh Nga – học sinh 10A1

Tin cùng chuyên mục