Cứ mê game ham công nghệ thì sau này làm được gì? – Và đây là câu trả lời của học sinh cấp 3 FPT

14/01/2021

Những ý tưởng công nghệ độc đáo trong Chung kết Cuộc thi Inception 2021 ngay dưới đây sẽ làm bạn phải sửng sốt trước chất sáng tạo đậm chất FSchoolers.

Cuộc thi Sáng tạo cấp trường Inception được tổ chức định kỳ hàng năm, nhằm giúp các bạn học sinh FPT School phát huy khả năng sáng tạo; đồng thời trau dồi kiến thức rèn luyện kỹ năng nghiên cứu, tư duy, hợp tác linh hoạt, dám thể hiện và trình bày ý tưởng/giải pháp của mình, xây dựng ước mơ nghiên cứu trong tương lai.

Sáng tạo từ thực tiễn cuộc sống, không ngừng đóng góp cho cộng đồng

Háo hức xen lẫn hồi hộp, tại vòng Chung kết Cuộc thi Sáng tạo Inception, các đội thi đã tự tin hoàn thành thử thách thuyết trình, trả lời các câu hỏi phản biện của Ban Giám khảo và bạn bè.

Như những nhà nghiên cứu thực thụ, các bạn nghiêm túc giới thiệu tới thầy cô, bạn bè rất nhiều ý tưởng độc đáo, táo bạo như: Áo giáp cứu hoả, Phần mềm Crepro, Robot “Green Signal”, Xe tự hành, Smart Lockey, Hộp đèn thông minh, Máy đổi lon nước may mắn, Giẻ lau mơ ước… Đây cũng chính thành quả của cả một quá trình học tập và thực hành Học phần Tư duy Sáng tạo của các bạn trong suốt kỳ học vừa qua.

THPT_FPT_Inception-13
THPT_FPT_Inception-14
THPT_FPT_Inception-11

Chia sẻ về ý tưởng xe tự hành, bạn Đức Huy – lớp 11A1 cho biết: “Từ vấn đề Covid-19, chúng em nhận thấy nhu cầu mua hàng online ngày càng tăng cao. Trong khi đó, FPT School lại cấm shipper vào trong trường, chỉ cho giao hàng ở cổng trường. Cho nên, chúng em lên ý tưởng chế tạo xe tự hành này nhằm giúp các bạn lấy hàng từ cổng trường vào trong trường, lấy những đồ nặng trong các khuôn viên khác. Con xe này được điều khiển tự động, nó sẽ đi theo con đường vạch sẵn và sắp tới chúng em sẽ kết hợp hệ thống GPS để tối ưu hơn.”

Nhóm nghiên cứu và phát triển Robot Green Signal cũng hào hứng chia sẻ về sản phẩm của mình, khẳng định nó tính ứng dụng cao khi cách cho phép người dân sử dụng vỏ chai, vỏ lon để đổi lấy một lần uống nước hoặc một lần đổ đầy bình nước. Qua đó, đánh thức ý thức phân loại rác thải của mọi người, mang tới những giá trị thiết thực như nước uống, quần áo cho những người vô gia cư trong xã hội.

THPT_FPT_Inception-2
THPT_FPT_Inception-9
THPT_FPT_Inception-1

Chia sẻ về các ý tưởng của học sinh, cô Phùng  Hiên – Trưởng phòng Phát triển cá nhân: “Ý tưởng sản phẩm của các bạn mới mẻ và thú vị. Tôi ấn tượng với ý tưởng xe tự hành bởi các các em tư duy sáng tạo thông qua việc quan sát từ thực tế. Chỉ từ việc quan sát, các em có thể tự mình đưa ra ý tưởng, xây dựng các giải pháp và triển khai thành mô hình thật trước mắt thầy cô. Hi vọng, các bạn học sinh có thể nhanh chóng hoàn thiện sản phẩm. Và các thầy cô trong Phòng PDP sẵn sàng trở thành những khách hàng đầu tiên của các em.”

Chung quan điểm với cô Hiên, thầy Lê Thanh Hải – Giảng viên Lab bộ môn SE – Trường Đại học FPT cũng cho hay: “Ý tưởng của các nhóm rất hay, update kịp thời, ứng dụng công nghệ và có tính thực tiễn cao. Tất nhiên, trên thị trường cũng có tồn tại một số sản phẩm tương tự nhưng ở mức các bạn học sinh cấp 3, đưa ra được ý tưởng và hiện thực hoá thành sản phẩm như thế này là rất tốt.”

Được biết, các ý tưởng sáng tạo và sản phẩm dự thi Inception chính là thành tựu xuất sắc của các bạn học sinh sau Học phần Tư duy sáng tạo. Tại FPT School, đây là một trong những học phần thú vị, giúp các bạn học sinh có thể trau dồi kiến thức, kỹ năng mềm. Đó cũng là lý do các bạn học sinh khối 10, 11 được trao cơ hội phát triển tư duy sáng tạo mỗi ngày, tư duy giải quyết vấn đề, biết ứng dụng công nghệ vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm để cho ra đời những tác phẩm dự thi tốt nhất.

THPT_FPT_Inception-15

Kết quả chung cuộc

Sau những phần trình bày ấn tượng, Ban Giám khảo đã quyết định trao giải  các nhóm xuất sắc nhất. Trong đó:

Giải Nhất: Dự án Xe tự hành

THPT_FPT_Inception-4

Giải Nhì: Dự án Robot Green Signal

THPT_FPT_Inception-5

Giải Ba: Dự án Nhà chống lũ

THPT_FPT_Inception-7

Giải Khuyến khích: Dự án phần mềm Crepo, Áo giáp cứu hoả, Giày cho người khiếm thị, Smart lockey, Hộp đèn thông minh, Giẻ lau ước mơ. 

THPT_FPT_Inception-6

Chúc mừng sự nỗ lực và thành công của các FSchooler khối 10, 11 vì những ý tưởng, sản phẩm độc đáo. Mong rằng, với sự góp ý của các thầy cô, trong tương lai, các em sẽ luôn giữ được lửa đam mê khoa học, công nghệ và không ngừng tạo ra các sản phẩm có ý nghĩa cho cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục