Học nội trú có tốt không? Có nên cho con học nội trú không?

02/12/2020

Tuy rằng cuộc sống xa nhà sẽ khó khăn hơn cho các con, nhưng đổi lại, học nội trú là một hình thức đầu tư vững chắc cho tương lai các con qua việc rèn luyện sự độc lập và tổ chức cuộc sống trong tương lai. Bài viết này sẽ giải đáp cho câu hỏi“Học nội trú có tốt không? Có nên cho con học nội trú không?” của rất nhiều phụ huynh.

Thực trạng nhu cầu cho con học nội trú hiện nay của phụ huynh

 • Xã hội ngày càng phát triển nên đòi hỏi nhiều phụ huynh phải tập trung cho công việc càng nhiều hơn. Hiện nay không ít nhiều phụ huynh lo chuyện làm ăn và công tác xa nhà nên không có thời gian chăm sóc, đưa đón con đi học hàng ngày.
 • Bên cạnh đó không ít phụ huynh ở các tỉnh thành hoặc ở xa trung tâm thành phố có nhu cầu cho con em lên thành phố học hành, với mong muốn có một môi trường học tập tốt và năng động hơn.
 • Những năm gần đây ngày càng nhiều phụ huynh ở xa và những phụ huynh ở Hà Nội lựa chọn môi trường học nội trú để gửi gắm cho con học tập, được chăm sóc và quản lý tốt nhất.
 • Ở các nước phát triển trên thế giới đặt biệt là Nhật bản, Hàn Quốc, Mỹ, nhiều gia đình tri thức có thu nhập rất cao thường chọn trường tư thục nội trú, điển hình là tỷ phú công nghệ Mark Zuckerberg (Người sáng lập Facebook) hay Ted Turner (Người sáng lập kênh truyền hình CNN)… là những người đã nổi tiếng và thành công nhất hiện nay, họ đều được xuất thân học tập trong môi trường nội trú.

Học nội trú có tốt không?

Hiện nay có rất nhiều ngôi trường nội trú chất lượng cao được đầu tư cơ sở vật chất tốt nhất, với chương trình giảng dạy tiên tiến, các chương trình trải nghiệm bổ ích mà các trường công lập có thể chưa thể đáp ứng được …

TOP 5 lợi ích của việc học nội trú:

 • Học tại trường nội trú, ngoài việc học được cách tự cân đối chi tiêu, tự giác học tập, chủ động trong sinh hoạt, học sinh nội trú sẽ trưởng thành hơn, học sinh biết tự chăm sóc bản thân tốt hơn, và học được cách ứng phó với các tình huống tập thể.
 • Sống tập thể trong KTX, các con sẽ cần tự điều hoà các mối quan hệ. Họcsinh được trải nghiệm những thời khắc thanh xuân đầy ý nghĩa và nhiều niềm vui bên cạnh những bạn bè đồng trang lứa với mình, giúp các em có nhiều bạn bè hơn, sống hòa nhã, trung thực hơn.
 • Từ bỏ điện thoại thông minh, học sinh sẽ “kết thân” với thể thao và hoạt động ngoại khoá, giảm thiểu các tệ nạn xã hội như nghiện game, chơi điện tử thâu đêm, chat chit trên mạng internet…
 • Các trường nội trú có chương trình PDP (Personal Development Program) sẽ giúp học sinh phát huy được khả năng bản thân, khám phá thêm những kỹ năng như: tổ chức sự kiện, MC, kinh doanh, nghệ thuật (ca hát, múa, vẽ…)… Học sinh sẽ trở nên tự tin, bản lĩnh hơn.
 • Chú trọng và tăng cường học ngoại ngữ, cùng với kỹ năng sống tự lập, phụ huynh có thể an tâm hơn khi định hướng cho con du học sau này.

Học nội trú tại THPT FPT có tốt không?

 • Trường THPT FPT hoạt động theo mô hình nội trú, học sinh ở lại trường từ thứ 2 đến thứ 6, cuối tuần về với gia đình hoặc ở tại ký túc xá (đối với các bạn ở tỉnh thành xa). Cuộc sống nội trú như một xã hội thu nhỏ – nơi học sinh phải tập thích nghi, giải quyết các vấn đề cá nhân, cân bằng giữa học tập – ngoại khoá. Giáo viên quản nhiệm đóng vai trò quản lý, chăm lo đời sống cá nhân và hướng dẫn học sinh xây dựng cuộc sống tập thể và có kỷ luật.
 • Chương trình đào tạo được thiết kế để học sinh phát triển sự tự học một cách tối đa. Thầy cô cũng phương pháp dạy chỉ là công cụ định hướng, khơi gợi cho học sinh tự tìm hiểu kiến thức. Với tư duy này, hoạt động giảng dạy của thầy cô giáo cũng như hệ thống hỗ trợ học tập tại THPT FPT được thiết kế nhằm đẩy vai trò của người học lên hàng đầu. Học sinh được hướng dẫn để chủ động tìm hiểu, thầy cô giữ vai trò định hướng kiến thức cho học sinh.
 • Sự khác biệt trong học tập và lối sống tại THPT FPT là nền tảng giúp các em từng bước phát triển ý thức trách nhiệm của mình với cá nhân và tập thể. Học nội trú không chỉ đòi hỏi chịu trách nhiệm cao hơn với đời sống cá nhân mà còn định hình rõ rệt trách nhiệm của các em với tương lai của chính mình. Học xa nhà khiến học sinh thấu hiểu hơn cha mẹ, có ý thức trách nhiệm với gia đình, với nhà trường.
 • Sự cố gắng của bạn bè xung quanh giúp các em có thêm động lực học tập và phấn đấu. Đó là lợi ích của việc “dùng tập thể rèn cá nhân” mà thầy cô THPT FPT tin tưởng và tạo điều kiện tốt nhất để lan tỏa.

Với mục tiêu cao nhất là trang bị cho học sinh năng lực phát triển mạnh mẽ trong môi trường quốc tế hóa, chương trình đào tạo tập trung rèn luyện tự học, tự chủ, trách nhiệm của THPT FPT đã và đang phát huy tác dụng, được chứng thực bằng chính sự trưởng thành của hơn 3000 học sinh và lòng tin của hơn 6000 phụ huynh trong suốt thời gian qua.

Đọc tiếp:

Học nội trú FPT, con tôi được quản lý thế nào?

Thời gian biểu sinh hoạt của học sinh THPT FPT

>> Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh mới nhất Trường THPT FPT

Tin cùng chuyên mục