Học sinh FPT School bội thu tại Ngày hội “Biz Tech Day”

13/01/2021

Với những ý tưởng kinh doanh độc đáo, các bạn học sinh của Trường THPT FPT đã hoá thân thành những nhà kinh doanh tài ba, kiếm tiền triệu tại Ngày hội Kinh doanh và Công nghệ “Biz Tech Day” diễn ra vào sáng 13/1. 

THPT_FPT_Biz-tech-day-18
Hội chợ diễn ra trong không khí tấp nập, náo nhiệt.

Bỏ vốn vài trăm, lãi hàng triệu đồng từ kinh doanh đồ ăn 

Ngày hội Kinh doanh và Công nghệ “Biz Tech Day” được coi là đặc sản của Trường THPT FPT vào cuối kỳ học như một cách để tổng kết môn học Business. Đó là lý do tại ngày hội này, các bạn học sinh THPT FPT đã tự tay thực hiện các dự án kinh doanh, bán hàng hội chợ  từ A đến Z. 

Các mặt hàng kinh doanh rất phong phú và đa dạng được bày bán bắt mắt như bánh tráng, trà thái, khô bò, cơm cháy, trà tắc, đồ cay, milo dầm, dồi sụn, xiên nướng… 

THPT_FPT_Biz-tech-day-15
Những gian hàng được bày bán đẹp mắt.

“Năm nay là năm đầu tiên chúng em được tham gia hội chợ và kinh doanh như thế này nên cả lớp rất hào hứng. Vì được tự kiếm tiền mà. Chúng em lựa chọn bán đồ cay, cơm cháy kết hợp với các loại nước uống vì nhận thấy các bạn học sinh rất yêu thích những món ăn vặt. Đến thời điểm này, chúng em thu được 2,3 triệu đồng, hơn cả số vốn chúng em bỏ ra.” – Bạn Mai Anh – lớp 10A20 hào hứng chia sẻ. 

THPT_FPT_Biz-tech-day-17
THPT_FPT_Biz-tech-day-19
THPT_FPT_Biz-tech-day-20
THPT_FPT_Biz-tech-day-22

Nói về gian hàng của mình, Linh Nga – lớp 11A10 cho biết: “Chúng em chọn bán đồ ăn với giá cả không cao để các bạn học sinh dễ dàng tiếp cận hơn. Chúng em bán các món ăn cả nóng và mát vì học sinh rất thích ăn các món mát và những món nổi bật như bánh tráng, cá viên chiên, dồi sụn… Ngoài ra, cá viên chiên, dồi sụn… được team chiên rán ở ngoài kia, đảm bảo nóng hổi và an toàn vệ sinh. Lần này, chúng em cũng áp dụng chính sách giảm giá cho combo 1 milo dầm và 3 dồi sụn giảm còn 50 nghìn (giảm khoảng 10%) nên thu hút nhiều người mua hơn.” 

THPT_FPT_Biz-tech-day-25

Tại các điểm bán, các bạn còn tự thiết kế poster, trang trí menu hấp dẫn, đi giao bán khắp nơi để lôi kéo khách hàng. 

Chia sẻ về chiến lược bán hàng, bạn Nguyễn Tôn Như – lớp 11A12 cho biết. “Nếu chỉ dừng lại ở bán mì trẻ em, xoài dầm và milo pha nóng thôi thì em nghĩ cũng khá khó để cạnh tranh vì có rất nhiều gian hàng tương tự. Nên chúng em kết hợp tặng kèm “Bói Tarot” cho các đơn hàng từ 50 nghìn. Vì Tarot được khá nhiều người quan tâm và chúng em cũng muốn phát triển dịch vụ này, giúp các bạn trẻ hiểu rõ hơn về những người Reader và tìm hiểu về Tarot.” 

Trong khi đó, lớp 10A4 lại lựa chọn hình thức bán hàng rong để thu hút khách hàng, đẩy nhanh tiến độ bán. Bạn Hà Anh – Lớp 10A4 bộc bạch: “Lần đầu tham gia nên chúng em bỏ ra 800.000đ để nhập bánh tráng. Vì ai cũng thích ăn mà lại nhiều người bán nên cũng khá khó thu hút ạ! Nên chúng em nảy ra ý tưởng cầm hàng giao bán khắp nơi. Đến thời điểm này, bọn em thu về 1,3 triệu đồng rồi ạ!”. 

THPT_FPT_Biz-tech-day-21
THPT_FPT_Biz-tech-day-26
THPT_FPT_Biz-tech-day-3
Những hình thức kinh doanh đa dạng được áp dụng triệt để để thu hút khách hàng.

Với những cách kinh doanh mới mẻ, sáng tạo, học sinh FPT School, đặc biệt là các bạn học sinh lớp 10 đã tự làm ra những đồng tiền đầu tiên trong sự hào hứng và thích thú. 

Chơi hết mình – nhận quà nhiệt tình với Board Game và Tech Zone

“Không lựa chọn bán đồ ăn hay các loại hàng hoá, mỹ phẩm, lớp em lựa chọn kinh doanh trò chơi mới lạ “Logic Gates”. Bọn em thiết kế 5 bóng đèn ở dưới, được random ngẫu nhiên bằng máy tượng trưng cho 1 và 0 – sáng và tối. Mỗi bóng sẽ nối vào 1 cổng. Nhiệm vụ của người chơi là lựa chọn các mảnh ghép để gắn vào cổng sao cho tất cả đèn cùng sáng là được.

Trò chơi này bọn em thiết kế trong vòng 3 ngày, lấy ý tưởng từ việc lập trình với mục đích mang tới cho người chơi cơ hội phát triển tư duy lập trình từ sớm để ứng dụng phát triển mảng này trong tương lai. Ngoài ra, chúng em cũng muốn mọi người được giải trí nữa ạ. Mặc dù thu phí 50.000 nghìn nhưng nếu hoàn thành trong thời gian ngắn thì người chơi sẽ được nhận quà nên thu hút được rất nhiều bạn và thầy cô tham gia. – Bạn Nguyễn Minh Thái – lớp 10A21 cho biết. 

THPT_FPT_Biz-tech-day-1
THPT_FPT_Biz-tech-day-2

Ngoài ra, khu vực Tech Zone với những trải nghiệm thực hành thí nghiệm cũng vô cùng hấp dẫn các bạn học sinh tham gia. Các bạn được hướng dẫn thực hiện thí nghiệm Quả cầu Van de garrff để biết được tính chất vật mang điện và điều kiện mang điện; thí nghiệm ứng dụng của lực từ – con quay từ, thí nghiệm dẫn truyền ánh sáng, lắp ghép các khối hình 3D… Qua đó, mỗi bạn đều trang bị thêm cho mình những kiến thức bổ ích về Vật Lý, Toán học… 

THPT_FPT_Biz-tech-day-9
THPT_FPT_Biz-tech-day-12
Lắp ghép các hình khối 3D
THPT_FPT_Biz-tech-day-7
Thực hiện thí nghiệm Quả cầu Van de garrff
THPT_FPT_Biz-tech-day-5

Tự lập chiến lược kinh doanh thiết thực và thú vị 

Cũng trong khuôn khổ “Biz Tech Day”, các bạn học sinh lớp 10, lớp 11 còn có cơ hội trình bày các dự án kinh doanh trong học phần Business đến đông đảo thầy cô và bạn bè. 

Lần này, các bạn học sinh mang tới rất nhiều dự án thú vị như Máy tính lượng tử, F – BDSM app, Dự án Shoap Lab (handmade), Quán cafe hamster, Homestay, Đồng hồ điện tử, Mỹ phẩm Organic… 

THPT_FPT_Biz-tech-day-27

“Chúng tôi đánh giá cao những dự án của các bạn học sinh, từ ý tưởng sản phẩm đến các chiến lược kinh doanh của các bạn. Nổi bật nhất phải kể đến dự án “Nhà phao thông minh” của các bạn học sinh lớp 10A13. Xuất phát từ ý tưởng thiết kế nhà cho đồng bào miền Trung, các bạn tính toán thiết kế nhà rất hợp lý, bao gồm cả nhà vệ sinh, hệ thống lọc nước sạch, sử dụng các vật liệu cố định nhà phao để nhà không bị trôi đi, không bị tốc mái… Các bạn cũng có sự tính toán khoa học và cụ thể về đối tượng sử dụng sản phẩm, giá bán, quy mô nhà máy để làm nên sản phẩm, nguồn lực, vốn đầu tư, các hình thức marketing…” – Cô Bùi Thị Quyên – Giáo viên môn Business cho biết.

THPT_FPT_Biz-tech-day-28
THPT_FPT_Biz-tech-day-13
Những mô hình nội thất do các bạn học sinh FPT School tự thực hiện.

Với thông điệp “Lesson to learn, experience to do”, Ngày hội Kinh doanh và Công nghệ “Biz Tech Day” không những mang đến cho các bạn học sinh cơ hội thực hành những kỹ năng mềm, môn Business, Toán học, Vật lý, Công nghệ thông tin… đã được học trên lớp mà còn giúp các bạn tích lũy thêm nhiều trải nghiệm thú vị, thư giãn sau một học kỳ căng thẳng tại ngôi nhà FPT. 

Hiện nay, FPT  là một trong những trường nội trú hiếm hoi cung cấp cho học sinh các môn học có tính ứng dụng cao như Business và Công nghệ thông tin. Vì vậy, các bạn học sinh sớm được tìm hiểu và trải nghiệm các mô hình start up ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường để tích luỹ kinh nghiệm, hoàn thiện kỹ năng tài chính, hợp tác và tự lập… Đây cũng chính là cơ hội mà trường muốn mang tới cho học sinh cấp 3 để sẵn sàng hội nhập toàn cầu. 

Tin cùng chuyên mục