Học sinh Fschool đã có phản xạ tốt hơn khi học Vovinam

11/10/2013

Ý thức tiến bộ, phản xạ tốt hơn, tác phong chắc chắn và nhanh nhẹn hơn là đánh giá của giáo viên phụ trách giảng dậy bộ môn Vovinam về học sinh Fschool sau hai tháng các em bước chân vào sân tập Vovinam của Trường THPT FPT. Rèn luyện thể chất, tăng cường thể lực, cũng như tôi luyện tinh thần kỷ luật, tôn sư trọng đạo của con nhà võ… là những lý do khiến Trường ĐH FPT và Trường THPT FPT chọn Vovinam làm môn thể thao bắt buộc dành cho học sinh, sinh viên.

Khả năng tiếp thu bài học là ngang nhau, tuy nhiên với một số học sinh đã từng luyện tập thể thao, dù chưa học võ từ trước, sẽ có tố chất vận động cao hơn.

Khả năng tiếp thu bài học là ngang nhau, tuy nhiên với một số học sinh đã từng luyện tập thể thao, dù chưa học võ từ trước, sẽ có tố chất vận động cao hơn.

Theo ghi nhận của các giáo viên bộ môn Vovinam, đến thời điểm này, ý thức của học sinh đã tiến bộ hơn hẳn, đặc biệt thể hiện qua việc chuẩn bị võ phục và tuân thủ thời gian vào lớp. Thầy Nguyễn Đức Dũng- giáo viên phụ trách bộ môn Vovinam ở hai lớp 10A và 10D cho biết: “Hầu như tình trạng lề mề, vào lớp muộn hay quên võ phục không còn xuất hiện trong các giờ học Vovinam của học sinh Fschool nữa”.

Để đạt được nề nếp và kỷ luật này, bên cạnh nhắc nhở, các thầy cô bộ môn đã áp dụng biện pháp kỷ luật của con nhà võ. “Hình thức phạt được chúng tôi đưa ra là chống đẩy. Bất cứ học sinh nào vào lớp muộn từ 5 phút trở lên, sẽ bị phạt chống đẩy từ 10-30 cái ngay lập tức”, cô Khuất Thị Hương – giáo viên phụ trách Vovinam hai lớp 10C và 10G chia sẻ.

Cô Khuất Thị Hương đang hướng dẫn học sinh cách ra đòn đấm và phân phối lực đúng kỹ thuật.

Cô Khuất Thị Hương đang hướng dẫn học sinh cách ra đòn đấm và phân phối lực đúng kỹ thuật.

Nói về độ hứng thú của học sinh Fschool đối với môn học, thầy Nguyễn Đức Dũng cho biết, các em đặc biệt sôi nổi là khi được tiếp xúc với những kỹ thuật mới. Ngoài ra, thầy giáo cũng cho biết, ngoại trừ những giờ về lý thuyết, môn Vovinam có những giờ học đòi hỏi sự tương tác cao với những bài tập ghép đôi. Theo đó, học sinh sẽ được bố trí tập từng cặp và tự chỉnh sửa kỹ thuật cho nhau. Sự chăm chỉ và hăng say trong tập luyện được coi là những nhân tố chính để giúp các em tiến bộ trong bộ môn này.

Những ngày căng cơ, đau chân do ít vận động và tập luyện qua đi, giờ đây, một số kỹ thuật về đấm và tấn đã được các em thực hành khá thuần thục và bài bản. Cô giáo Khuất Thị Hương giải thích, có tất cả 7 đòn đấm và 5 thế tấn mà các em đã và đang được học. Mỗi nội dung sẽ có một ích lợi nhất định, ví dụ như Tấn phát (thế đứng) sẽ giúp học sinh chắc chắn hơn, tạo cho cơ thể của các em luôn ở trong một tâm thế vững vàng; hoặc như với đòn đấm móc và đấm trực diện, các em sẽ biết phân phối lực đúng kỹ thuật và sử dụng lực đúng cách.

Về mặt kỹ thuật, theo ý kiến chung của các thầy cô, bất cứ môn học nào cũng phải có lộ trình và thời gian luyện tập nhất định mới có thể đạt được kết quả rõ rệt. Tuy hai tháng chưa phải là nhiều, nhưng học sinh Fschool đã bộc lộ một số kỹ năng và tố chất cơ bản trong bộ môn Vovinam, vốn được đánh giá là môn thể thao rèn luyện tinh thần và sức vóc hữu dụng. Một số tên gọi đã được cô Hương trìu mến nhắc đến vì kết quả vượt trội của các em như: Nguyễn Thị Linh, Lê Yến Nhung, Chí Công lớp 10G, Nguyễn Việt Anh lớp 10C…

Để có thể đạt được những kỹ thuật như nhảy cao kẹp cổ trong môn Vovinam, học sinh phải trải qua 3-4 năm học chuyên sâu tuỳ thuộc vào khả năng tập luyện.

Để có thể đạt được những kỹ thuật như nhảy cao kẹp cổ trong môn Vovinam, học sinh phải trải qua 3-4 năm học chuyên sâu tuỳ thuộc vào khả năng tập luyện.

Được biết, thời gian sắp tới, học sinh sẽ được học những bài học liên quan đến các đòn đá, đòn trỏ, chém bằng cạnh tay và các bài quyền cơ bản. Tư vấn thêm cho các võ sinh ở bộ môn này, thầy giáo Nguyễn Đức Dũng nhắn nhủ: “Không cần đầu tư quá nhiều, mỗi ngày các em chỉ cần dành 10 phút để tập luyện và tư duy lại một số kỹ thuật cơ bản của bài học trong ngày, chắc chắn sức khoẻ, sự dẻo dai và thể lực tăng cường hơn là điều không phải quá xa vời”.

Vân Anh

Tin cùng chuyên mục