Học sinh giúp đỡ học sinh thông qua chương trình
“Mentor môn học”

08/11/2013

Mentor (cố vấn học tập theo môn học) là chương trình do phòng phát triển cá nhân Fschool (PDP) triển khai cho học sinh FPT song song với các lớp học bồi dưỡng cơ bản và nâng cao do các thầy cô giáo giảng dạy, được triển khai theo các nhóm học tập tại các lớp. Theo đó các bạn học sinh khá giỏi sẽ giúp đỡ các bạn học sinh yếu hơn trong từng môn học. Đây là một trong những biện pháp mà nhà trường đưa ra để giúp học sinh Fschool cùng nhau tiến bộ.

Trong các tiết sinh hoạt thường kỳ của PDP, học sinh Fschool sẽ chia nhóm học tập theo từng môn học: Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh… mỗi nhóm sẽ có một bạn nhóm trưởng chịu trách nhiệm như một cố vấn học tập (Mentor) để giúp đỡ các bạn khác trong nhóm học tốt hơn môn đó.

Cố vấn môn học cùng các bạn giải các bài tập và hướng dẫn các bạn hiểu các công thức dùng cho từng môn.

Cố vấn môn học cùng các bạn giải các bài tập và hướng dẫn các bạn hiểu các công thức dùng cho từng môn.

Mentor thường là các học sinh học học tốt môn học nhất trong lớp. Các học sinh khác tùy theo năng lực và nhu cầu sẽ tham gia vào các nhóm cụ thể cùng các bạn cố vấn học tập một hoặc nhiều môn nhất định. Tùy theo nhu cầu của mình, những vấn đề các em gặp phải trong môn học sẽ được tập hợp và gửi lại Mentor theo từng nội dung cụ thể thông qua lớp phó học tập. Từ các vấn đề được yêu cầu giải đáp, Mentor sẽ soạn “giáo án” riêng cho từng bài học, thường là những công thức các bạn hay quên, chưa biết cách sử dụng, giảng lại phần kiến thức mà bạn chưa rõ hoặc ra một số bài tập có nội dung cơ bản, sát với các phần ứng dụng công thức để hướng dẫn các bạn học bài, hiểu bài. Việc này cũng giúp chính Mentor hệ thống lại kiến thức của mình.

Học nhóm là phương pháp tốt giúp học sinh Fschool chủ động hỏi bạn bè các kiến thức còn thiếu.

Học nhóm là phương pháp tốt giúp học sinh Fschool chủ động hỏi bạn bè các kiến thức còn thiếu.

Mentor môn Vật Lý – lớp 10D, bạn Tạ Thủy Tiên chia sẻ: “Thông thường, các bạn thường mắc ở công thức, cách áp dụng công thức vào bài tập. Em thường giúp các bạn bằng cách nói cho các bạn biết cách áp dụng những công thức ấy vào đâu, trong trường hợp nào, cùng các bạn giải các bài tập liên quan để củng cố cho các bạn ấy dùng các công thức linh hoạt sao cho đúng”.

Có được nhiều “thành tích” từ khi cùng tham gia học nhóm với các bạn, Nguyễn Đắc Thắng – lớp 10D chia sẻ: “Em nhớ câu: học thầy không tày học bạn, trước học Vật lý em hay bị quên các công thức, nhầm lung tung, nhưng nhờ học cùng Mentor, em đã được 8 điểm bài kiểm tra Vật lý hôm vừa rồi. Mentor giúp tụi em tự tin hơn, học cũng tốt hơn nữa“.

Triển khai thành công chương trình cố vấn học tập – Mentor môn học, ngoài việc giúp các em học sinh Fschool nâng cao chất lượng học tập, chương trình còn giúp các bạn nâng cao khả năng làm việc nhóm, trách nhiệm làm việc và tự tin hơn khi hỏi han bài tập với bạn bè cùng trang lứa.

Thu Quyên

Tin cùng chuyên mục