Học sinh THPT FPT: “Đừng học hết Đại học mới lon ton chọn việc…”

12/01/2021

Đó chính là thông điệp mà các bạn học sinh lớp 12 của Trường THPT FPT gửi gắm thông qua 10 phần hùng biện đặc sắc tại Chung kết Cuộc thi “Hiểu về nghề” diễn ra tại Hội trường tầng 5 vào sáng ngày 12/1. 

Lần đầu tiên tổ chức tại THPT FPT, Cuộc thi “Hiểu về nghề” là một sân chơi quý báu để các bạn học sinh khối 12 trong trường có cơ hội tìm hiểu các ngành nghề hot trong thời đại công nghệ 4.0. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các bạn được tự do thể hiện quan điểm, suy nghĩ của bản thân về nghề ngành tương lai cũng như mở ra cánh cửa giao lưu cơ hội giao lưu, thể hiện khả năng hùng biện để giành được những giải thưởng vô cùng giá trị. 

THPT_FPT_huong_nghiep_cho_hoc_sinh_cap_3_4
Đại diện các nhóm tự tin trình bày hiểu biết của mình về nhiều nhóm ngành khác nhau.

Cánh cửa cơ hội chia đều cho cá nhân chủ động định hướng nghề nghiệp 

Trải qua vòng sơ loại khắt khe, top 10 nhóm học sinh xuất sắc của khối 12 đã gây ấn tượng mạnh mẽ trong trận chung kết Cuộc thi “Hiểu về nghề”. 

Với những hiểu biết chân thực và khả năng lập luận chặt chẽ cùng sự tự tin,  các bạn không ngần ngại bày tỏ kiến thức của mình, tranh luận về những nhóm ngành khác nhau. 10 nhóm học sinh – 10 phần hùng biện rõ ràng, mạch lạc và sáng tạo, đem đến những góc nhìn mới về đa dạng các nhóm ngành nghề khác nhau  Photographer, Quản trị khách sạn, Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Kinh tế – quản trị, Thiết kế đồ hoạ, Digital Art, Lập trình viên, Marketing. 

Mỗi nhóm ngành được chia sẻ trong cuộc thi đều là những nhóm ngành nghề được các bạn học sinh lớp 12 yêu thích, quan tâm và mong muốn được lan toả sự am hiểu và niềm đam mê của mình đến đông đảo bạn bè và thầy cô. Theo đó, các bạn học sinh không chỉ thể hiện được một năng lực ngôn ngữ mạch lạc thông qua hình thức hùng biện mà còn cho thấy tinh thần chủ động trong tìm hiểu nghề nghiệp tương lai. 

THPT_FPT_huong_nghiep_cho_hoc_sinh_cap_3__6
THPT_FPT_huong_nghiep_cho_hoc_sinh_cap_3__4

Bạn Nguyễn Duy Anh – Lớp 12A9, Giải nhất Cuộc thi “Hiểu với nghề” chia sẻ: “Việc chọn nghề nghiệp của các bạn học sinh lớp 12 có thể bị ảnh hưởng bởi định hướng gia đình hoặc do các bạn chưa có định hướng chỉnh chu. Đây là 2 vấn đề tác động trực tiếp tới chọn ngành nào, trường Đại học nào. Tuy nhiên, em thấy rằng học sinh lớp 12 không nên thụ động, để bố mẹ quyết định con đường sau này của mình mà hãy tìm hiểu nghiêm túc. Mặc dù biết nghề chọn mình nhưng mình chọn đam mê. Cho nên, hãy chăm chỉ và cố gắng vì đam mê của mình.” 

THPT_FPT_huong_nghiep_cho_hoc_sinh_cap_3_11

Nhiều bạn học sinh khác đến từ các đội thi cũng khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của định hướng nghề nghiệp và cho rằng: Để chọn nghề đúng, học sinh cần biết mình mạnh về gì, đam mê gì, tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin về ngành nghề, đánh giá năng lực cá nhân xem có thể đáp ứng yêu cầu của ngành hay không… 

THPT_FPT_huong_nghiep_cho_hoc_sinh_cap_3__7
THPT_FPT_huong_nghiep_cho_hoc_sinh_cap_3__8
THPT_FPT_huong_nghiep_cho_hoc_sinh_cap_3_1

Nghe chuyên gia mách cách chọn nghề trước ngưỡng cửa Đại học 

Đặc biệt, tại cuộc thi năm nay,  còn được lắng nghe  chia sẻ, các chuyên gia xoay quanh việc định hướng nghề nghiệp. 

Anh Nguyễn Đăng Hiếu – CEO AdFlex, Founder PingGo, cựu học sinh ĐH FPT cho rằng: “Để chọn nghề đúng, các bạn phải rất hiểu mình. Việc hiểu mình có thể thông qua khảo sát tính cách để xem mình thuộc nhóm tính cách nào, phù hợp với cái gì. Thứ hai, các bạn học sinh cần dành thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng để trang bị kiến thức nền tảng về ngành nghề, xem mỗi ngành nghề có những đặc điểm gì… Đừng ngại sai. Ngay cả khi chọn ngành rồi nhưng cảm thấy không phù hợp trong quá trình học, các bạn có thể chuyển ngành, không sao cả…

THPT_FPT_huong_nghiep_cho_hoc_sinh_cap_3_3
Trong cuộc thi, các giám khảo khách mời đã mang đến cho các bạn học sinh những lời khuyên hữu ích nhất về chọn ngành nghề tương lai.

Theo thầy Nguyễn Hùng Quân – Trưởng Ban Tuyển sinh Trường Đại học FPT chia sẻ: “Típ cho các bạn học sinh trong việc định hướng nghề nghiệp chính là phải hiểu thật kỹ lưỡng về ngành nghề bạn quan tâm. Nếu các bạn thích các ngành học Công nghệ thông tin của trường Bách Khoa, Kinh tế, Ngoại thương, việc đầu tiên các bạn cần làm chính là đến các trường đó đi, gặp các cán bộ Tuyển sinh của các trường đó để hỏi và tìm hiểu. Các bạn có thể hỏi thêm sinh viên trong trường về thực tế ngành học bạn quan tâm, tìm kiếm thông tin qua bạn bè, bố mẹ, người quen, sinh viên ra trường xem sau khi tốt nghiệp họ làm gì, làm ở đâu… để định hướng bản thân. Trong quá trình làm sinh viên, các bạn cũng nên dành thời gian đi thực tập trong các môi trường phù hợp ngành nghề…

Khi chọn nghề, không nên chọn theo số đông. Hãy nhìn vào chính mình xem mình thích gì, mình có điểm mạnh gì, mình có đam mê với ngành nào. Số đông sẽ không thể hiểu các bạn bằng chính các bạn, họ không biết bạn mong muốn gì, bạn mạnh gì…  Vì vậy, nếu chọn nghề theo số đông có thể dẫn đến lựa chọn không chính xác.” – Thầy Phan Trường Lâm – Trưởng Ban Công nghệ FPT Education chia sẻ. 

Có thể nói, Ngày hội Hướng nghiệp – “Thông điệp từ chuyên gia” cùng cuộc thi “Hiểu về nghề” đã giúp học sinh Trường THPT FPT hiểu biết về thế giới nghề nghiệp, chủ động trong lựa chọn ngành nghề và định hướng phát triển bản thân trong thời đại công nghệ số. Đặc biệt, buổi hướng nghiệp và cuộc thi không chỉ đem lại hiệu quả tích cực với các học sinh FPT mà còn góp phần đẩy mạnh phong trào giáo dục định hướng nghề nghiệp dành cho học sinh trong Nhà trường.

Hiện nay, tại Trường THPT FPT, hướng nghiệp là một trong những hoạt động nổi bật trong chương trình Phát triển cá nhân PDP, vừa giúp học sinh tự định hướng nghề nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, vừa trao cho các em cơ hội làm chủ bản thân mình. 

Vì vậy, sau hoạt động hướng nghiệp cho lớp 12, trong thời gian tới, Nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động hướng nghiệp, workshop, cuộc thi dành cho các khối 10,11 nhằm tạo ra sân chơi về nghề nghiệp để học sinh có thể tìm hiểu và có định hướng nghề nghiệp từ sớm. 

Xem thêm một số hình ảnh về Ngày hội Hướng nghiệp – “Thông điệp từ chuyên gia” cho khối 12: 

THPT_FPT_huong_nghiep_cho_hoc_sinh_cap_3_10
THPT_FPT_huong_nghiep_cho_hoc_sinh_cap_3_14

Tin cùng chuyên mục