Khánh thành tượng “Four Wise Monkeys” tại THPT FPT Campus Hoà Lạc

29/01/2021

Chiều ngày 29/1, campus FPT Edu Hòa Lạc đã diễn ra lễ khánh thành bức tượng “Four Wise Monkeys” mang ý nghĩa: để đạt đến sự thông thái thì cần phải che mắt để dùng tâm mà nhìn, che tai để dùng tâm mà nghe, che miệng để dùng tâm mà nói.

Tham dự lễ khánh thành có Thầy Lê Trường Tùng – Chủ tịch Hội đồng trường ĐH FPT, Thầy Tạ Ngọc Cầu – Phó Giám đốc ĐH FPT cơ sở Hà Nội, Thầy Nguyễn Việt Thắng – Phó hiệu trưởng ĐH FPT, Cô Nguyễn Kim Ánh – Phó hiệu trường ĐH FPT, Cô Nguyễn Thị Tân – Hiệu trưởng Trường Phổ thông FPT cùng các Cán bộ, Giảng viên, học sinh, sinh viên của Tổ chức giáo dục FPT.

Đại diện Ban lãnh đạo cắt băng khánh thành công trình.

Sau nhiều tuần chế tác công phu tại Hồng Kông, bức tượng “Four Wise Monkeys” đã “cập bến” campus Hòa Lạc và được đặt tại khu vực vườn hoa hồng. Được biết, trong đền Toshogu (Nhật Bản) hiện nay còn lưu giữ một bức điêu khắc cổ bằng gỗ của nghệ nhân Hidari Jingoro. Trên đó có tượng ba con khỉ tên là Kikazaru, Mizaru và Iwazaru mang ý nghĩa: không nghe điều xấu, không nhìn điều xấu và không nói điều xấu.

Ban lãnh đạo cùng các Trưởng bộ phận chụp hình lưu niệm tại lễ khánh thành.

Vì từ “zaru” gần âm với “saru” có nghĩa là con khỉ, nên người ta khắc hình ba con khỉ che miệng, che mắt, che tai với vẻ mặt ngộ nghĩnh để biểu đạt triết lý này. Sâu xa hơn, người Nhật còn muốn thể hiện triết lý của riêng mình vào trong ba bức tượng: “Che mắt để dùng tâm mà nhìn, che tai để dùng tâm mà nghe, che miệng để dùng tâm mà nói”.

Toàn cảnh công trình tượng “Four Wise Monkeys”

Bức tượng đặt trong khuôn viên của một Tổ chức Giáo dục được kỳ vọng sẽ truyền cảm hứng cho các CBGV và HSSV của FPT Edu, để mỗi cá nhân có thể giữ cho mình cái tâm bình lặng. Khi sự nhận thức về thế giới xung quanh thông qua nghe – nhìn – nói trở nên tinh tế, sâu sắc từ trong tâm, con người ta sẽ quan sát, đánh giá được mọi vấn đề một cách vẹn toàn.

Bức tượng được kỳ vọng sẽ truyền cảm hứng cho các CBGV và HSSV của FPT Edu, để mỗi cá nhân có thể giữ cho mình cái tâm bình lặng.

Trong buổi lễ cắt băng khánh thành bức tượng, TS. Lê Trường Tùng cùng các lãnh đạo của Tổ chức Giáo dục FPT đã thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành và trang trọng kéo tấm vải đỏ phủ tượng, nâng ly champaign chúc mừng FPT Edu Hà Nội chính thức sở hữu bức tượng “Bộ khỉ tam không”.

Theo FPT Edu

Tin cùng chuyên mục