Kiểm tra bài cũ kiểu công nghệ: Chỉ trong thời gian 1 búng tay, “quét” ra ngay điểm số

09/05/2019

Không cần trắc nghiệm viết giấy, kiểm tra tốn nhiều thời gian và công sức, sử dụng công nghệ Plickers quét mã hiện giờ đang là công nghệ mới nhất được áp dụng tại FPT School.

“Choáng” với cách học văn ở THPT FPT: Người lái đò Sông Đà hoá game 3D, “quét” sách ra kiến thức

Nguyễn Lân – FSchooler lớp 11 tự làm game 3D xoá tan nỗi sợ học văn của bao thế hệ

Muôn cách học văn “độc lạ” tại THPT FPT, ai ai cũng phải trầm trồ

Có thể bạn chưa biết, FSchooler gắn bó với lớp học điện tử Google Classroom thế này đây!

Ai mà có thể ngờ được rằng sẽ có một ngày những giờ kiểm tra 15 phút, kiểm tra miệng từng là nỗi sợ hãi của biết bao thế hệ “nhất quỷ nhì ma” giờ đây lại được biến thể trở nên thú vị và nhanh gọn đến thế.

Nằm trong dự án Ứng dụng CNTT trong dạy & học của thầy cô tổ bộ môn Xã hội, những học sinh trường FPT (Hà Nội) đã có những giây phút giảm bớt căng thẳng và áp lực khi được thử nghiệm hình thức kiểm tra bằng ứng dụng Plickers. Nhờ hình thức kiểm tra này, học sinh như hoá thân trong gameshow “Ai là triệu phú” trong mỗi giờ kiểm tra căng thẳng. 

Khám phá công nghệ Plickers – biến giờ kiểm tra thành gameshow thú vị

Ứng dụng Plickers – công cụ giúp tổ chức ôn tập và kiểm tra trắc nghiệm trong lớp học một cách hiệu quả và thú vị. Tại mỗi lớp học tại THPT FPT, ứng dụng hoạt động trên điện thoại thông minh của các thầy cô, sử dụng máy tính có kết nối mạng internet và được trình chiếu bằng màn chiếu và máy chiếu.

Tiết kiệm thời gian, giảm tải áp lực và chống gian lận trong kỳ thi là những ưu việt lớn nhất khi sử dụng công nghệ này trong các giờ kiểm tra. 

Mỗi học sinh khi tham gia bài giảng sẽ được cung cấp 1 mã khác nhau in trên giấy tương ứng đáp án A, B, C, D để giơ lên trả lời  trong giờ kiểm tra.

“Lúc đầu em hay trả lời sai vì xoay nhầm hình loạn lên, nhưng chỉ cần vài lần làm quen, là lớp em ai cũng thích thú đòi cô kiểm tra suốt”- Bạn Phương Lan – học sinh THPT FPT chia sẻ.

Khi đó giáo viên dùng máy điện thoại để quét đọc đáp án của học sinh trên thẻ và tự động nạp vào hệ thống. Sau khi học sinh trả lời bộ câu hỏi, Plickers có phần hiển thị điểm tổng hợp kết quả của học sinh rất nhanh và ngay lập tức hiện trên màn hình máy tính.

Plickers rất thích hợp với các bài kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm

Cô Vân Anh, giáo viên địa lý, chủ nhiệm đề tài ứng dụng Plickers tại THPT FPT chia sẻ: “Đây là phương thức kiểm tra đang được các bạn học sinh rất yêu thích. Ngày trước học sinh đến giờ kiểm tra là hồi hộp rồi sợ cuống lên, bây giờ thấy thay đổi phương pháp thú vị, các bạn còn chăm học hơn để khi thi xong trả điểm ngay tại lớp thì có luôn điểm cao khoe. Chưa bao giờ thấy tinh thần các em hào hứng khi được làm bài như thế. Chúng tôi chỉ demo lớp học có 1 lần mà giờ các bạn ấy cứ đòi theo phương thức này mãi.” Cô Vân Anh cũng đã lấy điểm hệ số 1 cho cách kiểm tra này. 

Kiểm tra thời 4.0 – “quét” giấy ra ngay kết quả

Trải nghiệm hình thức này, học sinh FSchool cho biết: 

“Chưa bao giờ giờ kiểm tra bài được rút ngắn cũng đồng nghĩa với nỗi sợ hãi được giảm đi nhiều như thế”

“Đúng là trường nhà mình cái gì cũng sáng tạo bằng công nghệ được, kiểm tra 45 phút bây giờ chỉ cần smartphone và mảnh giấy có code thôi”

“Không còn những ngày chờ dài cổ để biết kết quả kiểm tra nữa, làm bài xong là sau vài giây điểm trả về ngay lập tức luôn, vi diệu quá!”

Ngay sau khi quét từng mã của học sinh, kết quả sẽ hiện ngay lập tức. Vừa thi xong đã biết điểm rồi, sự lo lắng hồi hộp của các cô cậu học trò được giảm đi đáng kể.

Kết quả trên Plickers sẽ thống kê bằng bảng theo từng học sinh xem câu nào trả lời đúng, câu nào sai và tính số % điểm đạt được của mỗi học sinh. Ngoài bảng tổng hợp theo thứ tự danh sách lớp còn có bảng kết quả theo xếp hạng từ cao đến thấp.

Kết quả được hiển thị ngay lập tức khi vừa được quét

Bên cạnh đó còn có bảng thống kê theo câu hỏi, ở mỗi câu hỏi có thống kê tỉ lệ bao nhiêu % học sinh trả lời đúng. Dựa vào thống kê này, giáo viên biết kết quả nắm kiến thức của học sinh ở phần nào còn chưa tốt và có biện pháp bổ sung kiến thức cho các em.

“Thường thì câu nào học sinh sai nhiều nhất thì giáo viên sẽ chủ động sửa trước cho các em. Hơn nữa, dữ liệu của bài kiểm tra được lưu tự động, theo từng học sinh tại trang web của Plickers để mình cũng theo dõi sự tiến bộ của các em nữa”. Cô Vân Anh hào hứng chia sẻ thêm về những ích lợi khi thay đổi phương thức kiểm tra.

Đồng thời, khi học sinh thấy được kết quả của mình được hiển thị trên màn hình, các em cũng rất hào hứng và có ý thức học tập, bổ sung kiến thức để đạt được kết quả tốt hơn.

Phiếu thông tin kết quả của từng cá nhân được hiển thị giúp giáo viên theo dõi tiến độ học tập của học sinh.

Việc các giáo viên chủ động tìm tòi khám phá phương thức dạy học mới sử dụng công cụ Plickers mang nhiều hiệu quả tích cực khi ôn tập kiểm tra trắc nghiệm cho học sinh, tạo hứng thú học tập. Không khí trong những “lớp học Plickers” chưa khi nào thôi dứt tiếng cười và sự hào hứng của các bạn học sinh. Những áp lực căng thẳng dường như đã tan biến hết kể từ khi các em được chủ động trong chính những giờ học, giờ kiểm tra của mình.

Không chỉ biến hoá giờ kiểm tra thành gameshow, FPT School đã thử nghiệm rất nhiều công cụ công nghệ vào giảng dạy như: Học văn bằng trải nghiệm game 3D;  website Học Sử để bất tử giao nhận bài tập môn Lịch sử, kiểm tra bài cũ bằng cách chụp ảnh lớp học quét mã code, lớp học ảo Google Class Room… mang đến cảm hứng và thúc đẩy động lực học tập cho các bạn học sinh.

Bài: Hiền Mai

Tin cùng chuyên mục