Loạt hoạt động ấn tượng trong ngày hội ngoại khoá Amazing FSchool

19/01/2021

Hơn 1800 học sinh có mặt, trong đó có 800 học sinh tham gia biểu diễn, hàng chục sản phẩm học tập ở các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, tiếng Anh… có lẽ mới chỉ là những con số “biết nói” về quy mô của ngày hội ngoại khóa“Amazing FSchool”! Chương trình của thầy và trò trường THPT FPT còn nhằm hướng tới những giá trị nhân văn khác nữa.

Tổ chức trong tuần sự kiện cuối năm nhưng “Amazing FSchool”– buổi tổng kết cuối kỳ của Tổ Xã hội và Tiếng Anh, trường THPT FPT vẫn thu hút được sự quan tâm đông đảo của học sinh, thầy cô trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hồi hộp, ngạc nhiên, xúc động, trầm lắng và vỡ òa.., “bản giao hưởng” đem đến đủ các cung bậc cảm xúc qua hàng loạt các hoạt động liên môn đa dạng, lí thú.

Đồng diễn Võ thuật Vovinam: Hào hùng và đậm màu FPT

Vovinam là bộ môn thay thế môn thể dục tại trường THPT FPT . Cac bạn học sinh FSchool vừa học võ để tự vệ, rèn luyện sức khoẻ; vừa thấm nhuần tư tưởng tôn sư trọng đạo, rèn trí luyện thân. Màn đồng diễn trên nền nhạc “Hào khí Việt Nam” kết hợp cùng tiếng trống hội của 300 bạn học sinh đã làm sống dậy kí ức xác lập kỉ lục Vovinam của các anh chị học sinh khối 12, đồng thời khơi gợi nhiệt huyết sục sôi trong trái tim của các bạn khối 10,11. Tham dự chương trình, khán giả đã thăng hoa trong cảm xúc tự hào cùng 300 võ sinh Vovinam trường THPT FPT.

1_THPT_FPT_Hoc-ngoai-khoa-khac-la3

Carnival Địa Lý- khi sân khấu trở thành sàn diễn của nghệ thuật biểu diễn đường phố

Các thầy cô dạy Địa Lý ở trường THPT FPT vốn được mệnh danh là “Người khai phá những miền đất mới” vì thế mỗi năm học, các bạn Fschool sẽ được tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc của từng quốc gia trên thế giới. Và tất cả khán giả đã cùng đứng dậy nhún nhảy theo dàn vũ công họcsinhđến từ khối 10, 11 trong trang phục sặc sỡ, bốc lửa của vũ điệu latinnóng bỏng. Các bạn thực sự đã “quét sạch” tất cả trên con đường diễu hành của mình và khiến cả hội trường bùng nổ.

3-THPT_FPT_Hoc-ngoai-khoa-khac-la22

Nhằm nâng cao hiểu biết về đa dạng văn hóa đồng thời tạo ra tạo sân chơi bổ ích cho học sinh sau những giờ học tập căng thẳng trên giảng đường, sựkiện Carnaval địa lý tại trường THPT FPTlà hoạt động trải nghiệm để học sinh được trực tiếp hóa thân, chiêm ngưỡng những nét đặc sắc của các nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Màn biểu diễn được vinh danh là “nóng bỏng, rực rỡ và làm say đắm lòng người”.

“Tòa tuyên án”, “Vùng lên”, “Đời 1930s”- bản giao hưởng đa cung bậc của cảm xúc.

Xuất hiện ở nửa sau của chương trình,  “Toà tuyên án”, “Đời 1930s”, và “Vùng lên” vẫn đủ sức khiến bao khán giả “nổi da gà” khi chứng kiến các nhân vật lịch sử, nhân vật văn học xuất hiện sống động và hào hùng.Với phương châm tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy gắn với nhu cầu thực tế của học sinh, những năm gần đây, các buổi sinh hoạt ngoại khóa theo hình thức “sân khấu hóa các tác phẩm văn học” đã quen thuộc đối với học sinh trường THPT FPT. 

7-THPT_FPT_Hoc-ngoai-khoa-khac-la7

Phương pháp này giúp học sinh chủ động tiếp cận văn bản, hiểuđược hoàn cảnh ra đời của tác phẩm trong tiến trình lịch sử dân tộc, cảm nhận về các nhân vật và tái hiện trên sân khấu lớp học. Ngoài ra học sinh còn được tự mình sáng tạo trong cách diễn xuất để diễn tả được sâu sắc tính cách, nội tâm của nhân vật mình đóng vai. 

THPT_FPT_hoc-van-bang-dien-kich41

“Đời 1930s” là vở kịch có “sức nặng” về chiều sâu nội tâm nhân vật cùng mong muốn tái hiện một bức tranh xã hội Việt Nam giai đoạn trước cách mạng tháng Tám qua các tác phẩm “Hai đứa trẻ”, “Số đỏ” và “Chí Phèo” (chương trình Ngữ Văn lớp 11). Mượn một giấc mơ theo con tàu về Hà Nội, chị em Liên và An đã được chứng kiến một Hà Nội của những gánh hàng rong, của cuộc đấu tranh dân chủ nhân quyền, của “Tấn trò đời” mang tên “Hạnh phúc của một tang gia” cùng những giọt nước mắt tỉnh ngộ muộn màng của Chí Phèo.

4-THPT_FPT_Hoc-ngoai-khoa-khac-la8

Vở kịch thực sự đã bóp nghẹt trái tim của khán giả khi Chí Phèo (bạn Nguyễn Thành An Kiên – học sinh lớp 11a13 nhập vai) cất lên một câu nói đầy đau đớn: “Thứ các ngươi giết chính là tâm hồn và cảm xúc của ta”. Để có thể một mình chiếm lĩnh sân khấu rộng như thế, bạn An Kiên thực sự đã trăn trở và “sống cùng” nhân vật của mình suốt thời gian qua. Điều đó chứng minh học tập trải nghiệm cùng việc sân khấu hóa các tác phẩm văn học là hướng đi đúng đắn mà thầy và trò trường THPT FPT đang hướng đến.

5-THPT_FPT_Hoc-ngoai-khoa-khac-la
6-THPT_FPT_Hoc-ngoai-khoa-khac-la12

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền, giáo viên trường THPT FPT nhìn nhận: “Văn học là nhân học; không có phương pháp chung nhất cho mọi giáo viên dạy môn Ngữ văn. Việc sân khấu hóa tác phẩm văn học có sức hấp dẫn với học sinh bởi phương pháp này đã khơi gợi được cho các em ý muốn tìm hiểu về tác giả, hoàn cảnh sáng tác tác phẩm. Đồng thời, đây cũng là cách tạo điều kiện để học sinh phát huy vai trò tự chủ trong việc học, không bị giới hạn, bó buộc bởi những nội dung trong bài giảng của giáo viên”.

THPT_FPT_Hoc-ngoai-khoa-khac-la11

Tác phẩm “Bản án cuối cùng” của nhóm GDCD trường THPT FPT được lấy cảm hứng từ một series phim rất nổi tiếng và có độ rating cao trên Netflix có tên “Thirteen reasons why”. Vở kịch của nhóm GDCD trường THPT FPT đề cập đến những góc khuất học đường như tệ nạn bắt nạt, nói xấu gây hậu quả nghiêm trọng của các bạn trẻ.

THPT_FPT_hoc-van-bang-dien-kich4

Không chỉ đem đến những cung bậc cảm xúc mới lạ, những tình tiết đầy hấp dẫn, “Bản án cuối cùng” còn chứa đựng những kiến thức nền tảng về pháp luật quan trọng đối với các bạn thanh thiếu niên. ” Bản án” khép lại, người có tội cũng đã chịu tội thích đáng nhưng bản án lương tâm thì còn mãi. Đây là một lời cảnh tỉnh đến tất cả mọi người đặc biệt là các bạn học sinh. 

THPT_FPT_hoc-van-bang-dien-kich08

Gameshow Tiếng Anh lý thú, bổ ích

Bạn nghĩ sao nếu Steve Jobs xuất hiện trên sân khấu “Amazing Fschool” để thuyết trình về sản phẩm công nghệ của ông ấy? Hay một Emma Watson  dịu dàng và say đắm với “Beauty and the beast”, Ed Sheeran ngọt ngào trong những cung bậc tình yêu của “Thinking out loud”?  

DSC_0458

Bạn sẽ còn ngạc nhiên và thích thú hơn nữa khi biết người hóa thân vào những “Gương mặt thân quen” đó chính là những “cao thủ” tiếng Anh của trường. Cách hóa thân này giúp các bạn hoc sinh FSchool được rèn luyện và trau dồi khả năng giao tiếp, tìm hiểu văn hóa, địa lý, lịch sử, nghệ thuật, điện ảnh, âm nhạc các nước nói Tiếng Anh.

9-THPT_FPT_Hoc-ngoai-khoa-khac-la2

Một trong những điểm sáng trong chương trình đào tạo của trường THPT FPT là chương trình Tiếng Anh. Bên cạnh những kiến thức cơ bản của bộ GD&ĐT, học sinh còn được học chương trình Pathways chuyên biệt có bản quyền từ Mỹ, rèn luyện 4 kỹ năng như kỳ thi IELTS. Ngoài ra, học sinh còn tham gia các hoạt động ngoại khoá, CLB Tiếng Anh, hợp tác quốc tế…

Tạm kết

“Amazing FSchool” là hoạt động ngoại khóa lớn nhất của trường THPT FPT. Những kiến thức từ nhà trường cùng vốn sống và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ đã giúp các bạn học sinh FSchool dệt lên bản hòa ca bất tận nhiều cung bậc cảm xúc.

Tin cùng chuyên mục