Những thói quen mới của học sinh Fschool

22/10/2013

Với mỗi học sinh Fschool, sau hai tháng học tập và sinh hoạt tại mái trường Phổ thông FPT, rất nhiều thói quen mới đã hình thành và định hình trong nếp sống hàng ngày của các em.

Khuất Thị Hương Thảo, học sinh lớp 10A tiết lộ, kể từ ngày vào trường, bản thân bạn có thêm rất nhiều thói quen mới. Thói quen đầu tiên của Thảo đó là dậy sớm tập thể dục. Bạn cho biết: “Ngày nào cũng như ngày nào, cứ 5h45 em đã thức giấc, đánh răng rửa mặt rồi đi chạy cùng một số bạn nữ khác. Dù bây giờ theo quy định mới, học sinh không bắt buộc phải dậy tập thể dục buổi sáng nữa, nhưng vì nếp sinh hoạt này khiến em cảm thấy khoẻ khoắn và tỉnh táo hơn nhiều nên em vẫn duy trì hằng ngày”.

Khuất Thị Hương Thảo (ngồi giữa) cho biết, sau hai tháng là thành viên của ngôi nhà chung Fschool, có ít nhất 4 thói quen mới đã được hình thành trong bạn.

Khuất Thị Hương Thảo (ngồi giữa) cho biết, sau hai tháng là thành viên của ngôi nhà chung Fschool, có ít nhất 4 thói quen mới đã được hình thành trong bạn.

Chưa dừng lại ở đó, để giữ gìn sức khoẻ, Hương Thảo cũng tự tạo thói quen đi bộ sau mỗi giờ học giáo dục thể chất. Thói quen này được hình thành sau lời khuyên của thầy giáo rằng tập thể dục mạnh xong mà nghỉ ngơi đi tắm luôn sẽ không tốt cho sức khoẻ. Do đó, cô bạn cho biết thường đi bộ một vòng quanh trường trước khi tắm rửa, ăn uống. “Việc đi bộ không chỉ giúp em có thể thư giãn cơ thể và tinh thần sau cả một ngày học, mà còn được chứng kiến những cảnh đẹp hoàng hôn ở Hòa Lạc nữa”, Hương Thảo dí dỏm.

Bảo vệ sức khoẻ là vậy, cô nữ sinh đáng yêu cũng đặc biệt chú trọng đến việc học tập. Cụ thể nhất là việc làm bài tập về nhà vào giờ tự học buổi tối để đảm bảo hoàn thành bài tập và nhớ được những kiến thức nền tảng của bài học trong ngày. Cô bạn cho biết, một thói quen bất di bất dịch của mình nữa là check email thường xuyên, một ngày 3 lần: sáng, chiều và tối. Thảo lý giải: “Các thông tin quan trọng đều được Nhà trường và các thầy cô giáo gửi qua email. Vì thế, để đảm bảo không bị lỡ các thông báo của Nhà trường, ngay từ khi được cấp email cá nhân đuôi @fpt.edu.vn, em đã tự nhắc nhở bản thân phải check email thường xuyên”.

Khi được hỏi về các thói quen mới được hình thành từ khi bước chân vào Trường Phổ thông FPT, điều đầu tiên mà Phạm Lê Diệu Quỳnh– cô lớp trưởng xinh xắn của lớp 10B nghĩ đến đó là thói quen xem đồng hồ. Sáng dậy nhìn đồng hồ để xem mình còn bao nhiêu thời gian đến khi đi học, sau đó làm vệ sinh cá nhân trong khoảng thời gian cho phép rồi lại nhìn đồng hồ xem mấy giờ lên giảng đường, tiếp đó lại nhìn đồng hồ xem có bao nhiêu thời gian để lấy sách vở sẵn sàng cho tiếp học đầu tiên, căn thời gian để về ký túc xá nghỉ ngơi, thay trang phục để tiếp tục tiết học và giờ học thể dục buổi chiều.

Trên tay của Phạm Lê Diệu Quỳnh (bên trái) luôn có chiếc đồng hồ nhỏ xinh- một công cụ hữu hiệu để cô bạn quản lý thời gian học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Trên tay của Phạm Lê Diệu Quỳnh (bên trái) luôn có chiếc đồng hồ nhỏ xinh- một công cụ hữu hiệu để cô bạn quản lý thời gian học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Diệu Quỳnh cho biết, “Từ khi vào Trường, em ý thức được tầm quan trọng của việc quản lý và sắp xếp thời gian hợp lý. Nhờ thói quen xem giờ giấc, em đã rất chủ động trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là luôn luôn đúng giờ, thậm chí sớm hơn so với giờ quy định”. Lý giải về thói quen này, cô nữ sinh cởi mở: “Có lẽ vai trò lớp trưởng cũng một phần tạo cho em sự phấn đấu, ví dụ như lớp trưởng cần phải lên lớp trước các bạn 5 phút để kiểm tra vệ sinh lớp và tình trạng sẵn sàng của thiết bị cho buổi học. Do đó, em cũng cần sắp xếp thời gian của mình để có thể thực hiện nhiệm vụ này. Tuy nhiên, thật ra thì kể cả không làm lớp trưởng em vẫn sẽ hình thành thói quen xem giờ hằng ngày vì những lợi ích thiết thực mà nó mang lại”.

Phạm Lê Diệu Quỳnh cũng kể đến một số thói quen nhỏ hàng ngày mà bạn hình thành được từ khi là một thành viên của mái nhà chung FSchool như dậy sớm, tập thể dục, đi ngủ đúng giờ, hoặc những nếp sinh hoạt nhỏ hơn như gấp chăn màn, quần áo gọn gàng… Trong đó, về thói quen xếp hàng, Quỳnh cho biết: “Thể hiện rõ nhất là lúc đi ăn, có hôm học xong vừa đói vừa mệt, mà phải đứng xếp hàng đợi lấy cơm. Hồi đầu thú thực em chưa quen nên cũng hơi khó khăn để thích nghi, nhưng dần dần khi vào nếp rồi cũng thành quen, bởi về lâu về dài, thói quen này sẽ giúp mỗi học sinh chúng em sống có kỷ luật hơn”.

Ngoài ra, lớp trưởng lớp 10B cũngchia sẻ, tác phong nhanh nhẹn cũng là một điều mà bạn hình thành cho mình sau hai tháng học tập tại Trường: “Ở FSchool, làm gì cũng cần nhanh nhẹn, cứ lề mề là kiểu gì cũng bị tụt lại phía sau, sáng dậy sửa soạn lề mề thì xuống nhà ăn muộn, phải xếp hàng sau, ăn muộn, dẫn đến lên lớp bị muộn. Vì thế, để mọi việc diễn ra ít nhất là đúng tiến độ, tác phong nhanh nhẹn là một thói quen vô cùng cần thiết”.

Với mỗi học sinh FPT, rất nhiều thói quen mới đã hình thành kể từ khi các bạn bước vào Trường. Tất cả đều để thích nghi nhanh với cuộc sống và môi trường học tập mới.

Với mỗi học sinh FPT, rất nhiều thói quen mới đã hình thành kể từ khi các bạn bước vào Trường. Tất cả đều để thích nghi nhanh với cuộc sống và môi trường học tập mới.

Hai tháng chưa phải là nhiều nhưng để hoà nhập vào cuộc sống mới, mỗi học sinh của Trường Phổ thông FPT phải cố gắng rất nhiều. Một trong những nỗ lực lớn của các em để thích nghi với cuộc sống tự lập chính là việc xây dựng và hình thành những thói quen, những nếp sống mới. Quãng thời gian trung học phổ thông vẫn còn dài ở phía trước, mong rằng với sự hỗ trợ từ phía Nhà trường, các thầy cô giáo cùng sự đồng hành ủng hộ từ phía các bậc phụ huynh, các bạn sẽ ngày một trưởng thành và vững vàng hơn.

Vân Anh

Tin cùng chuyên mục