Pathways – kỳ thi “đảo chiều thứ hạng” xếp lớp gây xôn xao cộng đồng FSchool 

21/07/2020

Nếu như ở những ngôi trường cấp 3 khác, việc chuyển lớp dựa vào điểm toán văn, thì ở THPT FPT học sinh lại được sắp xếp lại lớp học theo kết quả thi tiếng anh hay còn được gọi là kì thi Pathways.

Tại sao lại là kỳ thi Pathways, vì cơ duyên nào kỳ thi này gây hoang mang và xôn xao trong cộng đồng học sinh FSchool đến vậy? Hãy cùng các bạn học sinh nhà FS khám phá kì thi này khó nhằn như nào nhé.

Bài thi Pathways được coi là bài thi “định mệnh” khi THPT FPT dùng kết quả này để phân chia lại lớp học theo đúng trình độ của học sinh. Bài thi Pathways sẽ gồm có 4 bài test nhỏ cho 4 kĩ năng: nghe, nói, đọc và viết. Kĩ năng nghe và đọc thì sẽ được thực hiện trong 45 phút; kĩ năng viết thì sẽ được nhiều thời gian hơn là 60 phút.

THPT_FPT_Thi pathway23

Trong buổi sáng, các FSchooler sẽ phải thi liên tục 3 kĩ năng nghe, đọc, viết. Và sau đó đến buổi chiều sẽ thi kĩ năng nói. Học sinh và giáo viên sẽ nói chuyện xung quanh một chủ đề mà giáo viên đưa ra. Những câu hỏi khó và hóc búa liên tục được đưa ra để các thầy cô có thể chấm điểm nói một cách chính xác nhất cho các bạn. 

 Việc tổ chức kì thi Pathways nhằm mục đích muốn phân chia lại thứ tự học sinh các lớp học. Các bạn học sinh ở lớp có trình độ Tiếng Anh thấp hơn, có cơ hội được thi tuyển và xét lên lớp có trình độ cao nếu làm bài tốt. Cũng bởi đó, các bạn học tại các lớp trình độ cao cũng không được “lơ là” để hụt thứ hạng của mình trong kỳ thi này.

Ví dụ như bạn A kì 1 học 10a16 nhưng bạn nỗ lực học tập và trau dồi thêm về tiếng anh nên điểm thi Pathways của bạn A được cải thiện. Kết quả, bạn A có thể được chuyển lên lớp A10 hoặc A5 tuỳ vào trình độ.

Một năm học sẽ có 3 lần thi Pathways. Lần đầu tiên sẽ diễn ra vào lúc các bạn lớp 10 chuẩn bị vào trường. Đối với các bạn học sinh lớp 10 thì lần thi này sẽ là kì thi nhằm đánh giá và xếp lớp cho các bạn, còn với khối 11 và 12 thì nó là kì thi để phân chia lại thứ hạng lớp của bạn. Sau đó,  đến cuối kì 1, các Fschooler sẽ trải qua thêm 1 bài thi nữa để xếp loại lớp cho kì 2. Và cuối cùng là bài thi cuối học kì 2 để đánh giá kết quả học tập trong 1 năm vừa qua.

THPT_FPT_Thi pathway1

 Tuần vừa qua, các bạn học sinh trường THPT FPT cũng vừa mới trải qua kì thi Pathways, vậy hãy cùng mình xem xem suy nghĩ và cảm nhận của họ về kì thi vừa rồi như thế nào nhé

Bạn Nguyễn Trọng Thành lớp 10a19 cho hay: “Lúc đầu mình cũng nghĩ là hay thôi chỉ làm để đối phó thôi tại mình không muốn bị chuyển lớp nhưng sau một thời gian được cô tiếng anh khuyên và giúp đỡ thì mình lại rất muốn có kết quả tốt trong kì thi vừa rồi để có thể lên các lớp cao hơn” 

Bạn Phan Thanh Hưng cũng có đôi lời chia sẻ” mình rất hy vọng rằng bài thi lần này điểm mình sẽ cao khiến cho bố mẹ mình nở mày nở mặt nhưng mà vẫn không ngờ đề thi lần này lại khó như vậy.

Việc thi Pathways dường như đã trở thành một điều mà chỉ cần nhắc đến học sinh nà cũng đều có những kỉ niệm không thể nà quên được trong 3 năm học cấp 3 tại trường THPT FPT. Kết quả của bài thi Tiếng Anh sẽ được công bố thông qua email cho các bạn học sinh. Cùng đón xem sự “xáo trộn” thứ hạng lớp học trong năm học mới thế nào nhé!

Bài Nguyễn Song Huyền Anh – học sinh K7

Tin cùng chuyên mục