Sáng tạo với Robot cứu trợ vùng lũ, FSchooler đạt giải cao cuộc thi Khoa học kỹ thuật

16/11/2020

Vừa qua, một số thành viên thuộc câu lạc bộ Robotics trường THPT FPT đã xuất sắc đạt giải Nhì cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp cụm, chứng minh tài năng và sự phát triển không ngừng của học sinh FSchool, đặc biệt là trong lĩnh vực Robot & máy thông minh.

Ngày 13 tháng 11 năm 2020, cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp cụm do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động chính thức diễn ra tại trường THPT Hai Bà Trưng, Thạch Thất, là nơi tranh tài của 13 đội thi đến từ các trường THPT khác nhau trong cụm Thạch Thất – Quốc Oai.

THPT_FPT_Giai-thuong-KHKT3

Là một trong những trường đi đầu về công nghệ thông tin, không thể không nhắc đến sự xuất hiện của THPT FPT với các đại diện đến từ FPTSchool Robotics & Information Technology Club. Trong đó, hai thí sinh trực tiếp dự thi bao gồm bạn Lê Thành Vũ – chủ tịch CLB FRITS – và bạn Tạ Đức Huy – thành viên cốt cán của FRITS. Các bạn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ những thành viên còn lại trong câu lạc bộ, đặc biệt là bạn Phạm Thanh Phong – phó chủ tịch CLB FRITS, bạn Vũ Linh Nga – trưởng ban truyền thông CLB FRITS và bạn Nguyễn Trần Thục Anh – thành viên ban kĩ thuật CLB FRITS. Tiếc thay, bạn Thục Anh không có mặt tại cuộc thi để trực tiếp theo dõi phần thi của đội.

THPT_FPT_Giai-thuong-KHKT4

Nói về cái duyên với cuộc thi khoa học kĩ thuật, Thành Vũ cho biết, bạn từng tham gia cuộc thi này từ năm lớp 9 và vẫn luôn ấp ủ từ rất sớm mong muốn một lần nữa được thử thách bản thân cũng như CLB Robotics do bạn đứng đầu. Bởi vậy, đội thi đăng kí ngay khi nghe tin cuộc thi tổ chức.

Tuy nhiên, một sản phẩm chỉ hữu dụng khi nó xuất phát từ thực tế. Vì thế, các bạn đã trăn trở khá nhiều để tìm ra đề tài thiết thực, phù hợp nhất. Hiện nay, tình hình mưa bão, lũ lụt phức tạp ở miền Trung đang gây ra nhiều thiệt hại về người và của, tạo khó khăn khi cứu trợ và thậm chí làm tổn thất sinh mạng người cứu trợ khi dấn thân vào cơn lũ. Thực trạng đau lòng ấy đòi hỏi một giải pháp hiệu quả hơn nhằm giảm thiệt hại và tăng hiệu suất phát đồ cứu trợ.

Từ đó, đội FRITS quyết định phát triển sản phẩm “Robot cứu trợ vùng lũ” để phát đồ cứu trợ cho người dân, đáp ứng nhu cầu vẫn đang bức thiết. Ngoài ra, nhằm ứng phó với hiện trạng hàng loạt công trình nghiên cứu bị lãng phí, đóng bụi vào hầu hết thời gian trong năm, đội thi phát triển thêm một ứng dụng của sản phẩm – nhặt rác ở sông, hồ khi không có lũ, nhất là tại khu vực trung tâm đầy nguy hiểm.

THPT_FPT_Giai-thuong-KHKT

Thời gian đội thi được thực hiện đề tài này chỉ vỏn vẹn bốn ngày, một khoảng thời gian vô cùng gấp rút. Hơn nữa, học trong môi trường nội trú, các bạn còn thiếu thốn về nguyên vật liệu, không thể ra khỏi trường chuẩn bị. Tuy nhiên, phát huy khả năng tự lập để trưởng thành của học sinh THPT FPT, đội thi đã tự tìm ra giải pháp thay thế cho hầu hết linh kiện còn thiếu và nhờ các thầy hỗ trợ tìm mua một số còn lại. Các bạn đều nỗ lực hết mình, trút sạch thời gian, sức lực vào cuộc thi để rồi cho ra một sản phẩm tuy chưa hoàn hảo nhưng rất đáng tự hào. 

THPT_FPT_Giai-thuong-KHKT1

Bao gồm hai phần chính là cánh tay robot và thân thuyền, sản phẩm robot cứu trợ vùng lụt hoạt động bằng cách điều khiển cánh tay gắp đồ cứu trợ từ trong khoang thuyền ra ngoài, đưa đến tận tay người bị nạn. Robot có thể di chuyển ở cả trên cạn lẫn dưới nước, tăng tính linh động và mang lại hiệu quả cao cho công tác cứu trợ.

Tất cả những kiến thức để tạo ra sản phẩm này đều đến từ trải nghiệm và khả năng tự học của chính các bạn học sinh. Do thời gian cấp bách, các bạn không thể tham khảo tài liệu chuyên môn mà phải bắt tay vào làm luôn, vừa làm vừa sửa chữa, tự học từ chính lỗi sai của mình. Điều này cũng là một đặc trưng của những ai xuất thân từ trường THPT FPT, môi trường rèn cho học sinh tính tự lập và khả năng tự học xuất sắc.

THPT_FPT_Giai-thuong-KHKT5

Nhờ khả năng và sự cố gắng đó, đội thi đến từ FRITS đã đạt được một thành quả khả quan. Theo ban giám khảo cuộc thi, ý tưởng của nhóm rất tốt và độc đáo – sát với chủ trương đề cao sự sáng tạo mà chương trình đề ra. Sức hấp dẫn của robot thể hiện rõ ràng nhất khi trực tiếp thử nghiệm máy, toàn bộ hội trường đều tập trung theo dõi nhất cử nhất động và ai ai cũng thích thú trước robot cứu trợ vùng lụt. Nhiều đội khác còn chủ động tới tìm hiểu, giao lưu về kĩ năng chế tạo robot. 

THPT_FPT_Giai-thuong-KHKT2

Có thể nói, kế thừa và phát triển danh tiếng của trường là quyền lợi, cũng là nghĩa vụ của các bạn học sinh Fschool. Lần này FRITS-ers đã hoàn thành xuất sắc điều đó. Thông qua cuộc thi này, đội thi của Fschool đã đem lại ấn tượng sâu sắc cho các trường trong cụm, khiến nhiều người phải thốt lên “Hoành tráng thật! Đúng là học sinh FPT.”. Bài thuyết trình của đội THPT FPT cũng rất khác biệt và hấp dẫn. Đây có lẽ là một điểm mạnh khác của Fschooler vì các bạn đã được rèn giũa kĩ năng thuyết trình rất nhiều lần thông qua những hoạt động, dự án và đặc biệt là bộ môn Thuyết trình của phòng PDP. 

Trưởng phòng PDP, cô Phùng Thị Hiên, người đã đồng hành cùng FRITS từ những năm đầu tiên hoạt động, cho biết: “Cuộc thi nào nhóm xuất phát từ FRITS cũng thể hiện rằng các bạn cực kì đam mê. Có một điều rất tuyệt vời ở các bạn là các bạn có tinh thần tự nghiên cứu, phát triển để có những ý tưởng rất sáng tạo. Qua mỗi cuộc thi các bạn ấy trưởng thành hơn, vững vàng hơn, thể hiện được rằng mình đã trở thành con người tốt hơn. Cô rất ấn tượng với phần trả lời câu hỏi ngày hôm nay, bất kể một câu hỏi nào thầy cô đưa ra bạn ấy đều trả lời được và trả lời một cách hiểu biết, điều đó thể hiện các bạn ấy thực nghiên cứu, thực làm.

Kì thi này là một khởi đầu tuyệt vời cho CLB FRITS nói riêng và trường THPT FPT nói chung trong năm học 2020 – 2021 này. Chúc câu lạc bộ và trường sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu hơn nữa, phát huy giá trị người FPT.

Bài: Vũ Linh Nga – A1K7

Tin cùng chuyên mục