TOUCH YOUR SOUL: “Think positive, feel positive” – những phút giây ngưng đọng tâm hồn

28/08/2020

Triển lãm PDP là một hoạt động thường niên cuối năm của trường THPT FPT. Mỗi kì học trôi qua, các bạn học sinh khối 10, 11 lại có cơ hội trải nghiệm những hình thức tương tác mới mẻ và trong kì học cuối cùng năm học 2019 – 2020, triển lãm “TOUCH YOUR SOUL” là chiều không gian nơi các Fschooler được một lần chìm đắm trong những khung hình cảm xúc, những miền kí ức để bộc lộ những sắc thái cá nhân.

Trở thành một học sinh của THPT FPT, các bạn sẽ không còn xa lạ với khái niệm PDP – chương trình đào tạo phát triển cá nhân ( PDP – Personal Development Program). Cụ thể, các học sinh sẽ tham gia các môn học để phát triển kĩ năng mềm của bản thân: nhận biết sức khỏe và giá trị sống, phát triển nhận thức bản thân, trau dồi kĩ năng hợp tác và làm việc nhóm, thuyết trình,..v..v. Sau khi kết thúc kì học, các bạn sẽ chia sẻ tâm tư bản thân liên quan đến một chủ đề nhất định, trở thành những bài triển lãm độc đáo chỉ có tại trường THPT FPT.

Sau những đột phá, những nước đi riêng biệt trên quá trình trưởng thành, chủ đề “TOUCH YOUR SOUL” như bến đỗ nhỏ, điểm dừng chân ấm cùng để các bạn treo những khoảnh khắc, cảm xúc, kỉ niệm của mình vào thời không bất tận.

Trong mỗi chúng ta sẽ luôn tồn tại những dấu mốc cảm xúc khác biệt từ những trải nghiệm trong quá khứ. Triển lãm TOUCH YOUR SOUL hướng đến việc giúp học sinh kết nối mạnh mẽ với nội tại, dũng cảm nắm bắt dòng cảm xúc của bản thân. Đồng thời, đây cũng là điểm chạm tâm hồn, nơi lắng nghe, lưu giữ và hòa nhịp cảm xúc của FSchoolers.

Lấy cảm hứng từ những “vết mực loang” của nhà tâm lý học Hermann Rorschach là sự pha lẫn các màu sắc khác nhau để tạo ra bộ ảnh trắc nghiệm khai thác các góc tính cách và cảm xúc trong tiềm thức của người xem. BTC lựa chọn sự pha lẫn giữa gam màu chủ đạo Rose Quartz (hồng thạch anh) và Serenity (xanh thanh bình). Với sự phối hợp từ 2 màu sắc này, TOUCH YOUR SOUL hi vọng sẽ mang đến sự gắn kết cũng như xoa dịu những vết xước trong tâm hồn và mang đến sự bình an.

Không gian hòa hợp của hai sắc màu nóng – lạnh tưởng như tương phản nhưng thực chất là cảm giác dễ chịu, tựa cái vỗ vai nhẹ nhàng, lời động viên thinh lặng, một lời khẳng định rằng đây là chốn an toàn để các bạn có thể gửi gắm phần tâm tưởng. Đó có thể là nắng trong lòng, là những ngọt ngào các bạn lưu giữ trong tim, nhưng đó cũng có thể là màu xám trong tim mà khi nói ra, các bạn san được gánh nặng trong mình, trở nên thư thái hơn, hoặc tiếp cận nó theo một hướng mới.

Các bài viết hiện thực dòng tâm trạng được truyền tải rõ ràng và cụ thể là sản phẩm độc quyền của các bạn sau khi hoàn thành môn “Quản lý cảm xúc”, cùng với đó là những bức ảnh đi kèm dòng trạng thái ngắn của bộ môn “Đọc hiểu truyền thông”. Những kiến thức và lời khuyên của các giáo viên phụ trách phần nào giúp các bạn có được những định hướng đúng đắn về chính mình, từ đó nêu bật thành dòng chữ, là những khoảnh khắc nối gần đầy xúc động và ý nghĩa giữa các tác giả và người tham gia triển lãm.

Cô Hoàng Thị Phương Thanh – phòng PDP – phụ trách triển lãm cho biết hoạt động lần này diễn ra có chút vướng mắc về mặt thời gian tổ chức sau nghỉ dịch COVID 19 và trùng với khoảng thời điểm các bạn học sinh đang thực hiện các dự án cuối kỳ nên khám gấp gáp. Nhưng bên cạnh khó khăn cũng có thuận lợi là công tác chuẩn bị và hoàn thiện từ Core Team của triển lãm triển lãm. là các bạn trong đội từ những ý tưởng cốt lõi ban đầu của phòng PDP đã đóng góp ý kiến, mạnh dạn đưa ra ý tưởng mới để đem đến một triển lãm hoàn hảo nhất.

Gửi đến các “khán giả” của “TOUCH YOUR SOUL”, cô Phương Thanh chia sẻ: ”Cô mong các bạn học sinh phụ huynh có thể hòa nhịp những dòng cảm xúc khác biệt của các tác giả trong triển lãm, sẵn sàng dành trọn trái tim lắng nghe và thấu hiểu. Đồng thời, cô hy vọng bố mẹ có góc nhìn mới về thế hệ mới, hiểu được cảm xúc của các con.

Những bài viết của các bạn không chỉ là những trải nghiệm quý giá trong quãng thời gian đi học, nhưng cũng là ô cửa sổ trong lòng, một lần chiêm nghiệm lại, và cũng một lần để tự do khoảng trời của mình.

Triển lãm “TOUCH YOUR SOUL” diễn ra từ 20/07/2020 đến ngày 24/07/2020 tại sảnh tòa nhà Gamma, khuôn viên trường THPT FPT. Quý phụ huynh và học sinh có thể thăm quan các bài viết thuộc triển lãm thông qua link Facebook hoặc quét mã QR sau: 

Tin cùng chuyên mục